Hơn 100 trường học và khoảng 1.000 "họa sĩ nhí" tham gia cuộc thi vẽ tranh "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên"

Trần Vũ
12:48 - 30/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sáng 30/3 tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" tổ chức họp báo phát động cuộc thi và công bố đường link nhận tranh. Cuộc thi sẽ tiếp nhận tác phẩm đến hết ngày 20/4/2024.

Hơn 100 trường học và khoảng 1.000 "họa sĩ nhí" tham gia cuộc thi vẽ tranh "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên"- Ảnh 1.

Họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi chủ đề: "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên".

Phát động và công bố link nhận tranh cuộc thi vẽ "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên"

Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam và Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức cuộc thi vẽ tranh ý nghĩa "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" dành cho học sinh các cấp: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong cả nước và thí sinh tự do cùng lứa tuổi.

Đây là sân chơi cho các em thỏa sức tưởng tượng để sáng tạo, tập trung vào chủ đề bổ ích và lý thú, giúp khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, hun đúc những giá trị của lịch sử thông qua việc tìm hiểu về lịch sử Điện Biên Phủ qua sách, báo, thơ ca... và được tự do thể hiện năng khiếu hội họa, sức sáng tạo và suy nghĩ của mình.

Điểm đặc biệt của cuộc thi, theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, đây là cuộc thi dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng lần đầu tiên được áp dụng công nghệ thông tin rất chuyên nghiệp và bài bản vào việc mã hóa các dữ liệu về tác giả và tác phẩm, giúp thí sinh tiếp cận được nhanh nhất những thông tin chính xác về cuộc thi; đồng thời góp phần minh bạch và công bằng trong quá trình chấm giải, giúp Ban giám khảo phân loại và phát hiện được những tác phẩm sai quy chế cuộc thi.

Theo quy định của Ban tổ chức, tác phẩm tham gia dự thi không giới hạn về vật liệu vẽ và màu sắc, kích thước tranh ở khổ A3 (29,7cm x 42cm), bắt buộc gửi qua đường bưu điện; hoặc có thể đến gửi trực tiếp tại địa chỉ: Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội;

Để tham gia giải phụ "Bình chọn tác phẩm được yêu thích nhất", các thí sinh có thể sử dụng thêm hình thức nộp tranh trực tuyến qua website của Ban Tổ chức: https://70namdbp.vanhocnghethuat.vn/ (đăng ký tài khoản, điền thông tin cá nhân và nộp ảnh chụp tác phẩm dự thi trực tuyến theo hướng dẫn). Thí sinh sẽ được nhận phiếu "Đã nhận được bài dự thi có mã số tác phẩm, và có thể theo dõi kết quả tại website. Các tác phẩm sau khi được Ban tổ chức tiếp nhận trên website sẽ được Ban tổ chức lưu trữ, đánh số và so sánh, đối chiếu với tác phẩm vẽ tay được thí sinh gửi tới trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Hiện cuộc thi đang tiếp tục tiếp nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4/2024.

Lễ tổng kết cuộc thi và trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào tối 28/4/2024, tại Hà Nội, dự kiến sẽ truyền hình trực tiếp.

Sau Lễ tổng kết trao giải, Ban Giám khảo và Ban tổ chức sẽ chọn những tác phẩm xuất sắc nhất, tặng 70 bức tranh cho tỉnh Điện Biên trưng bày tại Bảo tàng Điện Biên vào đầu tháng 5/2024 nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Những tác giả đoạt giải được tham gia đoàn đại biểu trong lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Các tác phẩm vào vòng chung khảo dự kiến được trưng bày tại Nhà hát lớn Hà Nội, Cung văn hóa Thiếu niên Hà Nội, Trung tâm Văn hóa làng Gốm Bát Tràng…

Cơ cấu Giải thưởng:

3 giải Nhất (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 30.000.000 VNĐ/giải

3 giải Nhì (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 20.000.000 VNĐ/giải

3 giải Ba (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 10.000.000 VNĐ/giải

1 giải dành tặng thí sinh đặc biệt,

70 giải Khuyến Khích (Mầm non, Tiểu học, Trung học mỗi Khối 6 giải): 500.000 VNĐ/giải.

1 giải cho đơn vị có số lượng tác phẩm tham dự thi nhiều nhất: 2.000.000 VNĐ/giải.

Nhuận tranh 12 tác phẩm được sử dụng cho lịch năm 2025: 500.000VNĐ/tác phẩm.