Cuộc thi vẽ tranh "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên": Sân chơi dành cho thiếu niên, nhi đồng toàn quốc

Trần Vũ
13:09 - 20/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên", các "họa sỹ nhí" thỏa sức thể hiện tác phẩm của mình ở các nội dung: Ca ngợi chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Ca ngợi vẻ đẹp con người, lịch sử văn hóa; Thể hiện cảm xúc, suy nghĩ về những đổi thay của Điện Biên hôm nay.

Cuộc thi vẽ tranh "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên": Sân chơi dành cho thiếu niên, nhi đồng toàn quốc- Ảnh 1.

Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" tiến tới là sân chơi thường niên bổ ích và lí thú của các em học sinh

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật chủ trì phối hợp với Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" dành cho thiếu niên, nhi đồng trên phạm vi toàn quốc thuộc 3 nhóm tuổi: Nhóm 1 dưới 8 tuổi, nhóm 2 từ 8 đến 11 tuổi, nhóm 3 từ 12 đến 15 tuổi.

Các "họa sỹ nhí" tham gia cuộc thi tập trung vào các nội dung: Ca ngợi chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Ca ngợi vẻ đẹp con người, lịch sử văn hóa; Thể hiện cảm xúc, suy nghĩ về những đổi thay của Điện Biên hôm nay.

Tác phẩm thể hiện rõ 3 yếu tố: Thông điệp, sự độc đáo sáng tạo và yếu tố nghệ thuật. Trong đó yếu tố thông điệp và sự độc đáo sáng tạo được ưu tiên.

Mỗi thí sinh gửi tham dự tối đa 02 bức tranh thể hiện theo một trong hai hình thức: Tác phẩm vẽ tay trên khổ A3, không giới hạn về vật liệu vẽ và màu sắc, nguyên vật liệu như chì màu, sáp màu, màu bột, màu nước...; Tác phẩm đồ họa vẽ trên các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh (Thí sinh có thể sử dụng phần mềm đồ họa thể hiện tác phẩm, nhưng không được sử dụng các phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như: Chat GPT, Stable, Diffusion...).

Ban Tổ chức cuộc thi mời Hội đồng Giám khảo và Ban Giám khảo gồm những danh họa, họa sỹ nổi tiếng đương đại có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm như: Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh - Chủ tịch Hội Đồng giám khảo); Họa sỹ Thành Chương (Trưởng ban Giám khảo); Họa sỹ Ngô Xuân Khôi...

Theo Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cuộc thi vẽ tranh với chủ đề Hoan hô chiến sĩ Điện Biên dành cho thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp này là món quà đẹp đẽ trong sự hồi tưởng trang sử hào hùng của dân tộc, với lòng biết ơn "Anh bộ đội cụ Hồ", những Anh hùng, Liệt sĩ đã chiến đấu, hi sinh vì tổ quốc.

Chia sẻ về cuộc thi, Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh cho biết: Về tên cuộc thi "Hoan hô chiến sỹ Điện Biên" là sáng kiến của họa sỹ Thành Chương, theo đó, nếu nói Tố Hữu là nhà thơ cách mạng, nhà bài thơ thời sự thì "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" là một trong những bài thơ "thời sự" nhất bấy giờ. Theo ngày tháng đề dưới bài thơ (5/1954) thì ông viết bài thơ này ngay sau ngày Điện Biên Phủ toàn thắng. Có thể nói, cùng với chiến thắng Điện Biên lịch sử, vang dội địa cầu, bài thơ Hoan hô chiến sĩ Điện Biên của nhà thơ Tố Hữu đã làm nên bức tượng đài sừng sững tạc vào lịch sử dáng vóc "Anh bộ đội Cụ Hồ", một mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử văn học dân tộc nói chung và đặc biệt trong thơ Tố Hữu nói riêng.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi tiến tới là sân chơi thường niên bổ ích và lí thú giúp khơi dậy niềm đam mê vẽ tranh của các em học sinh. Các em được thỏa sức tìm hiểu lịch sử Điện Biên Phủ qua sách báo, thơ ca… có sự quan sát, quan tâm đến môi trường, cộng đồng xã hội, vun đắp tình yêu quê hương đất nước. Đây cũng là tiền đề để sau này các em có những hành động xây dựng cuộc sống an toàn, hạnh phúc và bình yên cho tất cả mọi người.

Đồng thời các em cũng được thoải mái thể hiện năng khiếu hội họa, sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú về một tương lai tươi sáng của vùng đất Điện Biên Phủ anh hùng; chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi thi từ nay đến hết ngày 20/04/2024. Dự kiến trao giải vào đầu tháng 5/2024.

Cơ cấu giải thưởng gồm 3 Giải Nhất mỗi giải trị giá 30 triệu đồng, 3 Giải Nhì mỗi giải trị giá 20 triệu đồng, 3 Giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, 70 Giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 500 nghìn đồng và một số phần thưởng phụ khác. Ban giám khảo sẽ chọn những tác phẩm xuất sắc nhất, những tác giả đoạt giải tham gia đoàn đại biểu trong Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
Bình luận của bạn

Bình luận