Amanda Nguyen - người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ

Lam Linh
11:43 - 31/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Amanda Nguyen (32 tuổi) - người từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019, sẽ trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ. Chuyến du hành vũ trụ mới lạ của cô được kỳ vọng sẽ trở thành tấm gương sáng cho nhiều người.

Amanda Nguyen - người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ- Ảnh 1.

Amanda Nguyen sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ. Ảnh: Amanda Nguyen

Chuyến du hành của Amanda Nguyen - biểu tượng của sức mạnh, niềm đam mê và sự xuất sắc

Amanda Nguyen sẽ trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tên lửa New Shepard của Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin trong đợt phóng sắp tới. 

Thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm chuyến phóng chưa được công bố.

Chuyến du hành của cô nằm trong chương trình "Phi hành gia công dân" của Tổ chức phi lợi nhuận Space for Humanity có trụ sở tại Denver (bang Colorado, Mỹ). 

Chương trình này nhằm mục đích "trao quyền cho mỗi phi hành gia công dân giải quyết các thách thức toàn cầu với tầm nhìn rộng lớn hơn", đặc biệt là những cá nhân có ảnh hưởng đến nhiều tầng lớp xã hội. Khi trở về, họ được kỳ vọng truyền cảm hứng tích cực.

Chia sẻ về chuyến du hành vũ trụ sắp tới, Amanda Nguyen cho biết: "Tôi rất vinh dự được hợp tác với Space for Humanity, do tầm nhìn, giá trị và tinh thần hỗ trợ cộng đồng. Chúng tôi cùng nhau nỗ lực thay đổi cách nhìn nhận về vũ trụ, về con người và tương lai của nhân loại. Tôi mong chờ chuyến du hành vũ trụ sắp tới".

"Tôi là người Việt Nam. Tôi bay vào không gian để những cô gái trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy chính mình giữa những vì sao. Điều quan trọng là tôi có thể đưa cộng đồng đi cùng tôi. Tôi có thể là người đầu tiên nhưng sẽ không phải là người cuối cùng".
Amanda Nguyen

Ông Antonio Peronace, Giám đốc điều hành của Space for Humanity, ca ngợi chuyến đi sắp tới của Amanda Nguyen như một biểu tượng của "sức mạnh, niềm đam mê và sự xuất sắc", phù hợp với sứ mệnh của tổ chức nhằm dân chủ hóa lĩnh vực không gian và thúc đẩy sự kết nối toàn cầu.

"Space for Humanity tự hào hơn khi được hợp tác và hỗ trợ hành trình bay vào vũ trụ của Amanda Nguyen. Chuyến du hành vũ trụ mới lạ của cô ấy sẽ trở thành một tấm gương sáng cho nhiều người", Giám đốc Peronace nói.

Amanda Nguyen, 32 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và thực tập tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2013. Sau đó, cô làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard- Smithsonian, rồi giữ chức phó liên lạc viên Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Năm 2014, Amanda Nguyen thành lập Rise, một tổ chức phi chính phủ chuyên bảo vệ quyền dân sự cho những nạn nhân bị tấn công tình dục trên khắp nước Mỹ. Cô cũng được biết đến là người ủng hộ quyền của người Mỹ gốc Á.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ để đấu tranh cho quyền của nạn nhân tấn công tình dục, Amanda Nguyen đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019 và được tạp chí Time vinh danh là Người phụ nữ của năm 2022.

Nguồn: Nextshark