Công ty vũ trụ tư nhân Hàn Quốc phóng thành công tên lửa đẩy

Quang Minh
06:00 - 22/03/2023

Công ty vũ trụ tư nhân Hàn Quốc Innospace đã phóng thành công một tên lửa đẩy thử nghiệm, đánh dấu lần phóng thành công đầu tiên tên lửa đẩy trong lĩnh vực tư nhân của nước này. Thông tin trên được truyền thông Hàn Quốc đăng tải ngày 21/3/2023.

Công ty vũ trụ tư nhân Hàn Quốc phóng thành công tên lửa đẩy - Ảnh 1.

Hanbit-TLV, tên lửa đẩy thử nghiệm được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Alcantara, miền Bắc Brazil. Ảnh: Sargento Frutuoso / DCTA / FAB

Bước tiến quan trọng về công nghệ vũ trụ của Hàn Quốc

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ vũ trụ của Hàn Quốc, cũng như mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực này. Innospace là một công ty khởi nghiệp được thành lập vào năm 2019 bởi một nhóm các kỹ sư và nhà khoa học có kinh nghiệm trong ngành hàng không và vũ trụ. Mục tiêu của công ty là cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh thương mại cho các khách hàng trong và ngoài nước bằng cách sử dụng các tên lửa đẩy do chính họ thiết kế và sản xuất.

Tên lửa đẩy thử nghiệm Hanbit-TLV là sản phẩm đầu tiên của Innospace. HANBIT-TLV là tên lửa hỗn hợp một tầng có lực đẩy 15 tấn với chiều cao 16,3 mét, đường kính 1 mét và trọng lượng 8,4 tấn.

Tên lửa sử dụng loại nhiên liệu hỗn hợp có tính chất ổn định cao và không gây ô nhiễm môi trường. Động cơ của tên lửa có thể điều chỉnh được góc xoay để kiểm soát hướng bay. Tên lửa có khả năng mang theo một trọng tải khoảng 50 kg.

Tên lửa Hanbit-TLV được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Alcantara ở Brazil vào ngày 19/3/2023 (giờ địa phương). Đây là một trong những trung tâm vũ trụ có vị trí thuận lợi nhất thế giới để phóng các loại tên lửa vào quỹ đạo SSO (quỹ đạo song song với Mặt Trời). Innospace đã ký hợp đồng thuê bãi phóng từ chính quyền Brazil vào cuối năm 2022 sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý và an ninh.

Công ty tư nhân đầu tiên của Hàn Quốc phát triển thành công tên lửa đẩy vũ trụ

Mục tiêu của chuyến bay này là kiểm tra hiệu suất của động cơ, hệ thống điều khiển và các thiết bị giám sát của tên lửa. Kết quả cho thấy các thiết bị hoạt động bình thường và gửi lại được dữ liệu cho trạm điều khiển.

Innospace cho biết thời gian động cơ đốt ít hơn 12 giây so với thời gian đốt dự kiến ban đầu 118 giây, tuy nhiên động cơ hoạt động bình thường trong chuyến bay và duy trì lực đẩy ổn định.

Innospace là công ty khởi nghiệp Hàn Quốc đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên nước này phát triển tên lửa đẩy vũ trụ với công nghệ động cơ độc lập có khả năng cung cấp dịch vụ phóng thương mại.

Với hiệu suất động cơ đã được chứng minh, Innospace được cho là có kế hoạch sản xuất tên lửa đẩy phóng vệ tinh nhỏ 2 tầng, Hanbit-Nano có thể đưa trọng tải 50 kg lên quỹ đạo đồng bộ quỹ đạo Mặt Trời (SSO) ở độ cao 500 km. Công ty có kế hoạch phóng thử Hanbit-Nano và cung cấp dịch vụ phóng thương mại vào năm 2024.

Nguồn: TTXVN/Tổng hợp