4 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe theo khuyến nghị của chuyên gia
Dầu ăn là nguyên liệu chủ yếu trong nhà bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại dầu ăn cho phù hợp và tốt cho sức khỏe.
Điều gì tạo nên một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe?
Chuyên gia dinh dưỡng Leanne Elliston từ Nutrition Australia cho biết các loại dầu ăn khác nhau sẽ tác động khác nhau đến sức khỏe của bạn. Leanne Elliston nói: "Không phải chất béo nào cũng có hại. Có một số chất béo rất hữu ích. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn loại dầu ăn chứa chất béo tốt với thành phần acid béo lành mạnh", theo The House of Wellness.
Theo Leanne Elliston, loại dầu ăn lành mạnh nhất chứa chất béo không bão hòa đa và đơn có nguồn gốc từ các loại hạt, quả bơ và ô liu, có thể giúp giảm lượng cholesterol có hại trong máu.
Chuyên gia khuyên bạn nên tránh các loại dầu có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như dầu cọ và dầu dừa.
"Chất béo bão hòa làm cholesterol trong máu tăng cao. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn sẽ thường tìm thấy dầu cọ trong hỗn hợp thực vật, vì vậy, bạn nên lưu ý điều này khi chọn dầu ăn", Leanne Elliston khuyên.
Có phải tất cả các loại dầu ăn được tạo ra giống nhau?
Làm thế nào dầu ăn được sản xuất có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của nó? Chẳng hạn như, dầu ép lạnh được sản xuất bằng cách ép hạt hoặc quả hạch để chiết xuất dầu mà không sử dụng nhiệt hoặc hóa chất. Do đó, hương vị và chất dinh dưỡng của loại dầu ăn này được giữ nguyên.
Tuy nhiên, dầu ép lạnh có xu hướng có điểm bốc khói thấp hơn và có thể không phù hợp với các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán.
Ép lạnh cũng đắt tiền, đó là lý do tại sao bạn phải trả nhiều tiền hơn khi thanh toán dầu ăn ép lạnh.
Leanne Elliston nói: "Tôi sẽ tiết kiệm những thứ khác nhưng không bao giờ tiết kiệm tiền để mua dầu ăn. Bởi trả thêm tiền để có dầu ăn tốt cho sức khỏe, chất lượng tốt là xứng đáng".
Mặt khác, dầu ăn tinh chế trải qua nhiều quá trình xử lý để loại bỏ tạp chất và tạo ra dầu trong, có vị trung tính. Các loại dầu ăn được sản xuất theo cách này như đậu nành, cải dầu, cám gạo và hạt nho rẻ hơn và cũng ổn định hơn ở nhiệt độ cao hơn.
4 loại dầu ăn có lợi nhất cho sức khỏe
Dầu ô liu
Leanne Elliston nói: "Đây là loại dầu ăn lành mạnh nhất. Nó có thành phần acid béo lành mạnh và chứa nhiều chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm, chống ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời, bạn có thể nấu và nướng với dầu ô liu, sử dụng trong món xào hoặc trong món salad".
Chuyên gia nói rằng, dầu ăn càng tươi thì càng tốt cho sức khỏe và không nên lưu trữ dầu ăn quá lâu. Cô khuyên nên mua dầu địa phương hoặc của Úc.
Dầu hạt cải
Chuyên gia dinh dưỡng Kristen Beck cho biết dầu hạt cải là một lựa chọn tuyệt vời để nấu ăn ở nhiệt độ cao.
Kristen Beck nói: "Dầu hạt cải có ít chất béo bão hòa, chứa omega-3 tốt cho tim mạch và là loại dầu an toàn, ổn định".
Dầu bơ
Dầu bơ có nhiều chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.
Theo Kristen Beck, dầu bơ có điểm bốc khói cao nên thích hợp để nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán.
Dầu được chiết xuất từ các loại hạt
Kristen Beck cho biết các loại dầu ăn chứa chủ yếu là chất béo không bão hòa đa, trong khi tốt cho sức khỏe, thường có điểm bốc khói tương đối thấp.
Cô ấy nói: "Dầu hạt lanh, dầu óc chó, dầu hạt bí ngô và dầu mè đều rất tốt để sử dụng trong nước xốt salad, nước chấm, sinh tố và các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp như xào và nướng. Tuy nhiên, loại dầu ăn này không thích hợp để chiên".
Bình luận
Thông báo
Bạn đã gửi thành công.
Đăng nhập để tham gia bình luận
Đăng nhập với
Facebook Google