12 bài học "quý hơn vàng" mẹ cho con gái trong cuộc sống

N.Cường
06:42 - 01/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Khi có con gái, bạn thường nghĩ về những bài học cuộc sống lớn để dạy cho con. Nhưng đôi khi, những điều nhỏ nhặt, bình dị hàng ngày lại giúp nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ để con trở thành một cô gái tự tin, bản lĩnh, biết yêu thương mọi người...

Là mẹ của một cô con gái, bạn thường nghĩ về những bài học cuộc sống lớn để dạy cho con. Nhưng khi làm như vậy bạn phát hiện ra rằng rất nhiều điều quan trọng bạn đã học hỏi khi là một cô gái trẻ không nhất thiết phải thực hiện chúng trong hoàn cảnh hiện tại. Chúng đã không còn phù hợp trên con đường bạn đi. Bây giờ khi đã là một người mẹ, bạn sẽ dạy cho con những điều như thế nào?

12 bài học "quý hơn vàng" mẹ cho con gái trong cuộc sống - Ảnh 1.

Một trong những bài học cuộc sống mẹ cho con gái là niềm tin vào bản năng của chính mình. Ảnh: triplep-parenting

Niềm tin vào bản năng của chính mình

Khi con còn nhỏ, bản năng con người sẽ chỉ cho con làm rất nhiều điều trong cuộc sống. Đó là trực giác. Nhưng khi con lớn lên, vì rất nhiều lý do khác nhau con sẽ không thể thực hiện nhiều điều theo bản năng của mình mách bảo vì có những người sẽ cố gắng để ép con, bắt buộc con phải thực hiện và suy nghĩ theo cách họ muốn. Điều quan trọng là con không làm mất chính bản thân mình, quên đi những điều mà con đã tin tưởng.

Thử sức với rủi ro - nhưng hiểu được hậu quả của nó

Đừng ngại để có một bước nhảy vọt trong công việc hay bất cứ lĩnh vực gì của cuộc sống. Chỉ cần con chuẩn bị cho những gì sẽ xảy ra nếu mình vấp ngã. Thất bại sẽ giúp con thành công khi con đã hiểu nguyên nhân của sự thất bại để tìm ra giải pháp mới, khắc phục để không phạm phải sai lầm cũ.

Không có điều gì là không thể làm được

Con có thể không nhận thấy điều này bây giờ, nhưng tại một số thời điểm trong cuộc sống của mình, con sẽ bắt đầu nghĩ rằng có những thứ chắc chắn con không thể làm gì. 

Chẳng hạn con cảm thấy mình không thể sống được nếu không có một người đàn ông nào đó; chỉ có những đứa trẻ con nhà giàu mới có thể hơn người hay chỉ có cô gái nổi tiếng mới được đi đến những nơi tuyệt đẹp… 

Nó sẽ nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn trong suy nghĩ của con nếu con cho phép chúng tồn tại. Đừng bao giờ hành động dựa trên sự chấp thuận của người khác. Con sẽ trở thành người thụ động và bị lệ thuộc.

12 bài học "quý hơn vàng" mẹ cho con gái trong cuộc sống - Ảnh 2.

Bài học cuộc sống mẹ cho con gái là hãy để trái tim mình luôn tràn ngập tình yêu. Ảnh: Shutterstock

Hãy để trái tim mình luôn tràn ngập tình yêu

Một bông hoa sẽ tàn lụi, một con vật nuôi yêu quý sẽ bị bệnh và một ngày nào đó những người thân yêu của con sẽ không thể ở mãi bên con. Hãy yêu thương tất cả mọi thứ như nhau bởi không có gì là vĩnh cữu.

Yêu cơ thể của mình

Đó là thứ duy nhất con đã có. Hãy ăn uống lành mạnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ cơ thể của chính mình. Con sẽ không thể yêu hay bảo vệ ai khi con không yêu quý và bảo vệ được chính bản thân mình.

Học hỏi từ những sai lầm tốt hơn là thông minh

Tài năng tự nhiên không phải ai cũng có được. Cống hiến và làm việc chăm chỉ sẽ giúp con có thêm nhiều thứ trong cuộc sống. Và những lần con thất bại sẽ mang lại cho con nhiều cơ hội để phát triển hơn so với khi con chỉ đơn giản là làm cho nó đúng.

Hãy làm hết khả năng của mình

Con hãy làm mọi việc theo đúng khả năng của bản thân. Nhưng cũng cần chấp nhận rằng, sẽ có lúc cho dù con đã cố gắng hết sức mà chúng vẫn không thành công. 

Chấp nhận thất bại, nhưng đừng để nó khiến con tuyệt vọng và không còn muốn tiếp tục thực hiện những dự định dang dở.

12 bài học "quý hơn vàng" mẹ cho con gái trong cuộc sống - Ảnh 3.

Hãy nhớ rằng thế giới là một nơi tuyệt đẹp để con khám phá và chinh phục. Ảnh: firstcry

Thế giới sẽ thay đổi con nếu con cho phép điều đó xảy ra

Thế giới xung quanh con chứa vô số những điều thú vị, bất ngờ và cả những nguy cơ đáng sợ. Chiến tranh, nạn đói, bạo lực, hận thù - chúng vẫn luôn hiện hữu ở đâu đó trong thế giới này.

Cuộc sống của con sẽ ra sao là do con quyết định. Con sẽ cho phép một kẻ bắt nạt con dai dẳng, làm cho con thường xuyên tức giận và sợ hãi hay con sẽ vượt lên trên kẻ đó. Hãy nhớ rằng thế giới là một nơi tuyệt đẹp để con khám phá và chinh phục.

Thừa nhận khi con đã sai

Rất nhiều người đã không dám thừa nhận sai lầm của chính mình. Điều này khiến họ rơi vào tình trạng sai lầm nối tiếp sai lầm. Con có thể bực bội nhưng những lời đơn giản - "Tôi xin lỗi" - khi bày tỏ sự thật và những suy nghĩ chân thành có thể làm nên những điều kỳ diệu. Nó giúp con tạo dựng và giữ gìn những mối quan hệ tốt đẹp.

Khóc không làm cho con yếu hơn người khác

Phủ nhận những cảm xúc của mình là điều tồi tệ nhất con có thể làm. Nếu con muốn khóc, con hãy làm điều đó. Hãy để nước mắt tuôn ra và sau đó để cho nó rửa trôi những muộn phiền của con.

Thời gian có thể chữa lành vết thương tốt nhất

Đối với những điều khủng khiếp, nước mắt, niềm đau cũng không đủ, thời gian và cùng với nó là suy nghĩ có thể chữa lành vết thương cho con. 

Con phải có sự kiên nhẫn và khả năng để vượt qua chúng mỗi ngày. Chỉ cần nhớ rằng một số nỗi đau sẽ luôn ở lại với con. Vì vậy con sẽ phải học cách sống chung với nó.

Đừng quá quan tâm đến khen - chê của người khác

Cố gắng không để cho những lời chỉ trích làm thay đổi suy nghĩ và hành động mà con cho là đúng đắn. Cũng không nên để những lời khen hiện hữu mãi trong đầu con. Đừng nghĩ rằng tất cả mọi người đối xử với con theo cách mà con xứng đáng được đối xử. Và con đừng cho rằng thế giới xoay quanh con. Con đang tồn tại trong một thế giới rộng lớn và chỉ có thế giới của mẹ là xoay quanh con mà thôi.

Nguồn: Popsugar
Bình luận của bạn

Bình luận