1/4 học sinh trường công ở Anh được ăn miễn phí tại trường

Mộc Đức
17:07 - 07/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hiện 1/4 học sinh trường công ở Anh được ăn miễn phí tại trường (khoảng 2,1 triệu trẻ em). Năm 2015, tỉ lệ này là 1/7.

1/4 học sinh trường công ở Anh được ăn miễn phí tại trường- Ảnh 1.

24,6% học sinh trường công ở Anh đủ điều kiện nhận bữa ăn học đường miễn phí. Ảnh: Chris Radburn/PA

Daniel Kebede - Tổng Thư ký Công đoàn Giáo dục quốc gia (NEU) cho biết, hiện nay, 1/4 học sinh được ăn miễn phí ở trường, tức là 2,1 triệu trẻ em. Năm 2015, tỉ lệ này là 1/7.

Ông Kebede nhận định: "Các trường học đã làm tất cả những gì có thể để giảm bớt những vấn đề mà trẻ em và thanh thiếu niên phải đối mặt vì nghèo đói, nhưng điều này đáng lẽ không nên xảy ra ngay từ đầu. Những bất bình đẳng này không nên bắt đầu và kết thúc ở trường học".

Theo ông Kebede, chính phủ Anh sắp tới cần phải giải quyết tình trạng nghèo đói ở trẻ em bằng cách lập tức bãi bỏ giới hạn có hai con và đảm bảo mọi trẻ em đều có bữa ăn miễn phí tại trường.

Theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục Anh, 24,6% học sinh công lập đủ điều kiện nhận bữa ăn học đường miễn phí (FSM) trong năm nay, tăng so với 23,8% năm ngoái. Trẻ em đủ điều kiện nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc của các em nhận được trợ cấp hoặc tín dụng toàn cầu và thu nhập sau thuế của hộ gia đình dưới 7.400 bảng Anh.

Tuy nhiên, một nhóm hành động từ thiện chống nghèo đói ở trẻ em cho biết, có hơn 900.000 trẻ em đang sống trong cảnh nghèo đói nhưng không đủ điều kiện tham gia FSM vì những hạn chế của chính phủ.

Số liệu từ cuộc điều tra dân số trường học của Bộ Giáo dục vào tháng 1 cho thấy, số học sinh theo học tại các trường có nhu cầu giáo dục đặc biệt cũng tăng nhanh.

Năm nay, 157.000 học sinh theo học tại các trường đặc biệt do nhà nước tài trợ, trùng với sự gia tăng số lượng trẻ em được hưởng các kế hoạch giáo dục, y tế và chăm sóc.

Thế nhưng, chính phủ vẫn tiếp tục đấu tranh để giữ giáo viên ở các trường công lập - lực lượng giảng dạy chỉ tăng 259 người do số người bỏ nghề vẫn ở mức cao và nhân sự được tuyển dụng ít hơn.

Trong khi đó, số lượng vị trí giáo viên còn trống đã tăng vọt kể từ đại dịch COVID-19, từ 1.098 vị trí toàn thời gian chưa được tuyển vào năm 2020 lên 2.800 vào năm 2023, trong khi số lượng học sinh ngày một tăng lên.

Nguồn: The Guardian
Bình luận của bạn

Bình luận