Các trường học Anh có thể mất hơn 1 tỷ bảng Anh tiền tài trợ vào năm 2030

Lam Linh
11:21 - 11/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Do tỷ lệ sinh giảm cùng với việc nhiều gia đình trẻ rời khỏi thành phố vì giá thuê nhà và chi phí sinh hoạt cao, các trường học Anh, đặc biệt tại thủ đô Luân Đôn đang chứng kiến lượng học sinh giảm mạnh. Theo đó, tổng kinh phí tài trợ cũng giảm hơn 1 tỷ bảng Anh vào năm học 2029-2030.

Các trường học Anh có thể mất hơn 1 tỷ bảng Anh tiền tài trợ vào năm 2030- Ảnh 1.

Với số lượng học sinh giảm mạnh, các trường học Anh có thể mất tới 1 tỷ bảng Anh tiền tài trợ vào năm 2030. Ảnh: NorthScape/Alamy

Học sinh giảm mạnh, nhiều trường học Anh phải sáp nhập hoặc đóng cửa

Theo The Guardian, với số lượng học sinh giảm mạnh khiến nhiều trường học đóng cửa vì không còn tài chính, các nhà nghiên cứu cảnh báo, các trường học Anh có thể mất tới 1 tỷ bảng Anh tiền tài trợ vào năm 2030.

Việc sáp nhập và đóng cửa trường học đang được tiến hành ở nhiều khu vực tại thủ đô Luân Đôn, nơi số lượng học sinh đã giảm trong một thời gian. Theo Viện Chính sách Giáo dục Anh, khu vực Đông Bắc nước Anh được dự đoán sẽ chứng kiến số lượng học sinh tiểu học giảm mạnh nhất, giảm 13% vào năm học 2028-2029.

Ở cấp trung học, hạt Yorkshire và Humber, cũng như vùng Đông Bắc và thủ đô Luân Đôn, cũng được dự đoán là có số lượng học sinh giảm nhiều, trong khi ở các khu vực khác, bao gồm hạt West Midlands, Đông Nam và miền Đông nước Anh, tỷ lệ học sinh giảm đang gia tăng.

Số lượng học sinh đã tăng lên do mức sinh tăng vọt trong những năm 2000, nhưng nhóm đó đã chuyển từ tiểu học lên trung học, để lại những khoảng trống phía sau.

Nhìn về phía trước, ngay cả khi nguồn tài trợ cho mỗi học sinh tăng theo thời hạn thực tế trong thời gian còn lại của thập kỷ, Viện Chính sách Giáo dục Anh dự đoán rằng, nhiều trường sẽ bị cắt giảm tài trợ do có ít học sinh hơn dẫn đến thu nhập giảm, mặc dù chi phí sẽ vẫn ở mức cao.

Báo cáo của Viện Chính sách Giáo dục Anh cho biết:  "Khi số lượng học sinh giảm, nhiều trường học sẽ thấy ngân sách của họ bị thu hẹp. Tuy nhiên, chi phí của trường học không diễn ra theo cách tương tự. Việc giảm quy mô lớp học không làm giảm chi phí nhân sự, đồ dùng học tập và các chi phí hàng ngày khác khi vận hành trường học".

Viện Chính sách Giáo dục Anh nhận định, đối mặt với thách thức này, một số trường học bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ phải vật lộn để tồn tại. Khi các trường này cảm thấy bị siết chặt, họ sẽ buộc phải xem xét các giải pháp thay thế: sáp nhập với các trường khác, các biện pháp cắt giảm chi phí và cuối cùng là đóng cửa trường học.

Lý do học sinh tiểu học và trung học ở Anh giảm

Số học sinh tại các trường tiểu học và trung học công lập ở Anh dự kiến sẽ giảm khoảng 436.000 trong khoảng thời gian từ năm học 2022-2023 đến năm học 2028-2029. Bộ Giáo dục Anh dự đoán con số này sẽ tiếp tục giảm thêm 382.000 trong khoảng thời gian từ năm học 2028-2029 đến năm học 2032-2033.

Sự suy giảm chủ yếu là do tỷ lệ sinh giảm, nhưng mô hình di cư cũng ảnh hưởng đặc biệt đến thủ đô Luân Đôn - với nhiều gia đình trẻ rời khỏi thành phố vì giá thuê nhà và chi phí sinh hoạt cao.

Robbie Cruikshanks, nhà nghiên cứu của Viện Chính sách Giáo dục Anh và tác giả của báo cáo, cho biết: "Quy mô thay đổi dự kiến đối với học sinh đặt ra những thách thức lớn về chính sách đối với chính phủ trong tương lai.

Các nhà hoạch định chính sách phải xem xét cẩn thận tác động của những thay đổi trong công thức tài trợ quốc gia đối với các trường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi số lượng học sinh giảm và cách tốt nhất để phân phối lại bất kỳ khoản tiết kiệm nào được tạo ra bởi sự sụt giảm này".

Mặt khác, Viện Chính sách Giáo dục Anh đã tính toán tổng kinh phí tài trợ cho các trường tiểu học và trung học công lập sẽ giảm xuống còn 41,6 tỷ bảng Anh vào năm học 2029-2030, giảm từ mức cao nhất là 42,7 tỷ bảng Anh vào năm học 2024-2025, ngay cả khi kinh phí thực tế cho mỗi học sinh tăng lên.

Nguồn: The Guardian
Bình luận của bạn

Bình luận