Xử lý triệt để SIM rác, ngăn chặn tối đa tình trạng phát tán cuộc gọi lừa đảo

Hồng Ngọc
06:38 - 09/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ ngày 15/4/2024, các doanh nghiệp viễn thông di động chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.

Xử lý triệt để SIM rác, ngăn chặn tối đa tình trạng phát tán cuộc gọi lừa đảo- Ảnh 1.

Họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: VGP

Tăng cường triển khai việc sử dụng cuộc gọi, tin nhắn định danh

Tại Họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã đã cung cấp các thông tin về việc xử lý SIM rác, cuộc gọi lừa đảo, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.

Ông Nguyễn Phong Nhã cho biết, SIM điện thoại có nhiều với các ưu điểm như dễ phổ cập, dễ tiếp cận, giá thành rẻ… là một trong số các công cụ mà các đối tượng ở Việt Nam cũng như trên thế giới, lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có cả cuộc gọi lừa đảo, giả danh. 

Để ngăn chặn tối đa tình trạng phát tán cuộc gọi rác trên không gian mạng, cần sự chủ động vào cuộc của cơ quan, tổ chức có liên quan và của chính người dân. 

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông, di động xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định (SIM rác), chuẩn hóa thông tin thuê bao là một trong các biện pháp nhằm ngăn chặn các phương thức đối tượng lừa đảo có thể sử dụng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ chỉ đạo tăng cường triển khai việc sử dụng cuộc gọi định danh, tin nhắn định danh; xử lý các trang thông tin (website) có dấu hiệu lừa đảo… 

Bên cạnh đó, từ 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các giao dịch chuyển tiền ngân hàng (khác chủ tài khoản) hoặc nộp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch chuyển tiền, thanh toán trong ngày vượt quá 20 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học.

Các biện pháp trên sẽ góp phần hạn chế tối đa tình trạng lừa đảo trên không gian mạng.

Rà soát, xác minh các thuê bao, xử lý SIM rác có thông tin không đúng quy định

Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, ước tính hiện có khoảng 1,62 triệu giấy tờ, tương ứng khoảng 7,89 triệu SIM thuộc tập hợp các thuê bao đang đăng ký từ 4 đến 9 SIM trên một giấy tờ. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông di động đã và đang triển khai các biện pháp thông báo đề nghị các thuê bao rà soát, xác minh, làm rõ các SIM mình đang sử dụng, từ đó giúp xử lý các SIM có thông tin không đúng quy định. 

Các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai đầu số 1414 (với cú pháp TTTB + số giấy tờ gửi 1414) để tra cứu, chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Tính đến ngày 31/3/2024, sau 1 tháng triển khai, các doanh nghiệp báo cáo đã tiếp nhận hơn 6 triệu lượt tra cứu, trong đó có khoảng 1.000 khách hàng phản ánh (việc có số thuê bao không còn sử dụng/đăng ký) về khoảng 1.200 số thuê bao. 

Từ đó, các doanh nghiệp đã loại bỏ các số thuê bao khỏi danh sách mà khách hàng đã phản ánh đứng tên, thực hiện nhắn tin đề nghị 1.200 số bị phản ánh xác minh, làm rõ. Kết quả, khoảng 200 số thuê bao đã bị khóa 1 chiều, 2 chiều.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã quán triệt từ ngày 15/4/2024, các doanh nghiệp viễn thông di động chịu hoàn toàn trách nhiệm, nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định. 

Trường hợp phát hiện các vi phạm (như SIM tồn kênh có thông tin thuê bao...), sẽ tổ chức thanh tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (bao gồm việc xem xét, dừng phát triển mới). Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét, có văn bản nhắc nhở người đứng đầu các doanh nghiệp và báo cáo để có hình thức kỷ luật.

Bình luận của bạn

Bình luận