Xem nông dân trình diễn drone điệu nghệ trên cánh đồng

Thuỵ Văn
16:26 - 26/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công nghệ drone đến nay không còn xa lạ gì với nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Hầu như những phần việc của nhà nông bây giờ dành để các drone xử lý.

Xem nông dân trình diễn drone điệu nghệ trên cánh đồng- Ảnh 1.

Drone nông nghiệp là phương tiện bay không người lái được sử dụng trong các canh tác cây trồng, hoạt động nông nghiệp nhằm giúp nông dân nâng cao hiệu suất, hiệu quả và năng suất trồng trọt.

Sử dụng Drone trong nông nghiệp hiện nay được xem là hình thức canh tác “nông nghiệp thông minh” nhất, giúp nông dân dễ dàng chuyển đổi từ mô hình canh tác truyền thống sử dụng nhiều nhân lực thủ công sang mô hình ít sử dụng nhân lực và tự động hóa. 

Với các vùng nông nghiệp diện tích lớn, nhưng nguồn nhân lực ngày càng hiếm như đồng bằng sông Cửu Long, sử dụng drone hiện như một cứu cánh cho nông dân. 

Cùng với thị trường lao động nông thôn sẽ được quy hoạch lại một cách tự nhiên, chi phí sản xuất nông nghiệp tối ưu hơn, drone là một phương thức tiên phong có thể làm thay đổi cơ bản cách canh tác nông nghiệp hiện nay. 

Chị Trần Thị Mỹ, nông dân huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho hay, chị có mấy sào ruộng cần phải bón phân liền gọi thợ bay drone tới. Chị chỉ cần gọi điện thoại phân bón cũng được mang tới bên bờ ruộng rồi trút vào bụng drone. Một cánh đồng lớn chỉ cần bay drone nửa tiếng là bón phân xong. Mấy hôm trước gieo sạ lúa đồng, chị cũng sử dụng công nghệ donre này, nhanh dữ lắm - chị nói. 

Hiện nay, nông dân đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu dùng drone để sạ lúa, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật. Cái lợi ít lớn nhất với nông dân là giờ họ không cần tiếp xúc với hoá chất bảo vệ thực vật. Chỉ cần gọi thợ bay drone tới với trang bị bảo hộ chuyên nghiệp chỉ một lát là có thể hoàn thành. 

Các drone hiện nay có tải trọng khoảng 10kg một lần bón phân, phun thuốc hoặc gieo hạt. Chi phí mua thiết bị không lớn và kỹ thuật bay cũng không quá khó đối với nông dân Việt Nam. Vì vậy, mỗi vùng nông nghiệp ở đồng bằng đều có các cơ sở dịch vụ cung cấp cả máy và người để làm hợp đồng gieo sạ, phun thuốc, giám sát cánh đồng. 

Trước đây, nông dân Việt Nam đã từng nổi tiếng với cánh đồng thông minh, vườn cây ăn trái thông minh, chỉ cần dùng ứng dụng cài đặt điện thoại thông minh có thể tưới vườn, phun thuốc mà không cần ra cánh đồng, ra trang trại. Thêm công nghệ drone thông minh, nông dân Việt có thêm cơ hội tăng năng suất cây trồng, đồng thời hội nhập với khu vực trong lĩnh vực nông nghiệp chuyển đổi số. 

Xem nông dân trình diễn drone điệu nghệ trên cánh đồng- Ảnh 3.

Drone bón phân trên cánh đồng lớn trở nên quen thuộc với nông dân Việt. Ảnh: Thuỵ Văn

Xem nông dân trình diễn drone điệu nghệ trên cánh đồng- Ảnh 4.

Chủ ruộng chỉ cần tới nhận phân bón, thuốc và đứng nhìn drone bay trên cánh đồng. Ảnh: Thuỵ Văn

Xem nông dân trình diễn drone điệu nghệ trên cánh đồng- Ảnh 5.

Mỗi drone có thể chứa 10kg phân, thuốc hoặc hạt cây trồng. Ảnh:m Thuỵ Văn

Xem nông dân trình diễn drone điệu nghệ trên cánh đồng- Ảnh 6.

Những cánh đồng cò bay thẳng cánh có thể dùng drone và các loại máy nông nghiệp khác thay sức lao động. Ảnh: Thuỵ Văn

Xem nông dân trình diễn drone điệu nghệ trên cánh đồng- Ảnh 7.

Nông dân lao động như đang dạo chơi trên cánh đồng của mình. Ảnh: Thuỵ Văn