Trình diễn Drone trên cánh đồng lớn Cần Thơ

Thuỵ Văn
15:17 - 26/06/2022
Công dân & Khuyến học trên

25/6, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ phối hợp Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền và các đơn vị có liên quan tổ chức trình diễn bón phân cho lúa bằng thiết bị bay không người lái trên cánh đồng lớn.

Trình diễn Drone thông minh bón phân trên cánh đồng lớn Cần Thơ - Ảnh 1.

Trình diễn Drone bón phân trên cánh đồng lớn tại Cần Thơ. Ảnh: Agridrone

Drone là thiết bị bay không người lái thông minh, điều khiển từ xa - một trong những đại diện của ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp được ưa chuộng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Ngày 25/6, tại ruộng lúa của ông Võ Hoàng Thân tại xã Đông Bình, huyện Thới Lai, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ phối hợp Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền và các đơn vị có liên quan tổ chức trình diễn bón phân cho lúa bằng drone.

Khu vực trình diễn là xã Đông Bình, huyện Thới Lai của Cần Thơ. Đây là cánh đồng lớn của nông dân đồng bằng sông Cửu Long thực hiện mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Mô hình canh tác do Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền và ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ hỗ trợ thực hiện. 

Tại đây, nông dân không chỉ sản xuất lúa theo quy trình canh tác thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu mà còn được hỗ trợ để áp dụng đồng bộ các khâu cơ giới hóa vào sản xuất, từ khâu làm đất đến gieo cấy, phun thuốc, bón phân, thu hoạch. Chính vì vậy, việc ứng dụng hiệu quả dùng drone bón phân cho lúa được nông dân chờ đợi và hy vọng đấy tiếp tục là một ứng dụng khoa học mới giúp sản xuất nông nghiệp tiếp tục có thành tựu mới. 

Theo nghiên cứu thực địa, drone có thể dùng để gieo sạ, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa trên cánh đồng lớn. Việc ứng dụng drone đã thành công trên thế giới, trở thành 1 trong 5 xu hướng mới nhất của chuyển đổi số trong nông nghiệp công nghệ cao. 

Drone đơn có thể mang từ 40-45kg một lần trong gieo sạ hoặc bón phân cho lúa. Với lượng phân bón sử dụng khoảng 150kg/ha/đợt bón phân cho lúa, chỉ mất khoảng 15 phút để bón phân. Riêng phun thuốc, mỗi lần máy có thể mang 40 lít dung dịch.

Xu hướng "Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững" hiện đang được các ngành, các cấp, doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, đối tác nghiên cứu khoa học công nghệ mới và chính những nông dân rất hào hứng đón nhận. 

Việc thử nghiệm thành công trên thực tế cánh đồng lớn sẽ mở ra tương lai sử dụng rộng rãi drone trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. 

Hiện nay, với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc Bảo vệ thực vật bằng Drone đã cho thấy được nhiều sự tiện ích. Với sự hỗ trợ của Drone trong canh tác cây trồng, sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tài nguyên nước và quan trọng nhất giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân tốt hơn do không cần trực tiếp phun thuốc.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với chương trình sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bình luận của bạn

Bình luận