Vụ trục lợi bảo hiểm xã hội tại Đồng Nai: Bắt khẩn cấp đối tượng giả danh công an, lừa đảo chạy án

Hồng Ngọc
08:23 - 06/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp đối tượng Hứa Nghiệp Thắng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo chạy án chiếm đoạt 500 triệu đồng

Hành vi lừa đảo của đối tượng Thắng liên quan đến vụ làm giả giấy tờ nhằm trục lợi tiền bảo hiểm đang được điều tra tại tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, ngày 30/5, Thắng đọc tin tức trên mạng xã hội và biết được Công an Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang khám xét, thu giữ nhiều tài liệu, máy móc của nhiều phòng khám trên địa bàn để điều tra, làm rõ hành vi làm giả các loại giấy tờ khám sức khỏe, chứng nhận bệnh bán cho công nhân có nhu cầu nghỉ bệnh được quyết toán tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản, tối cùng ngày, Thắng gọi vào số điện thoại của một phòng khám tại phường Tân Hiệp, giới thiệu mình là cán bộ Công an Thành phố Biên Hòa và yêu cầu ông X - chủ phòng khám phải giao số tiền 500 triệu đồng để bảo lãnh 5 nhân viên và lấy lại máy móc thiết bị.

Vụ trục lợi bảo hiểm xã hội tại Đồng Nai: Bắt khẩn cấp đối tượng giả danh công an, lừa đảo chạy án - Ảnh 1.

Đối tượng Hứa Nghiệp Thắng tại cơ quan công an. Ảnh: Báo Đồng Nai

Biết ông X đang nằm viện điều trị bệnh, Thắng đe dọa nếu không giao tiền thì khi ra viện, ông X sẽ bị tạm giữ, đồng thời yêu cầu nạn nhân mua một SIM điện thoại rác, một điện thoại Nokia đời cũ để tiện liên lạc và cử người giao tiền cho mình.

Ngày 31/5, Thắng tới nơi nhận tiền, gọi vào số điện thoại SIM rác đã yêu cầu ông X mua trước đó và gặp được anh M (con trai ông X). Lúc này, Thắng báo cho anh M biết mình đã đến nơi và yêu cầu bỏ 500 triệu đồng vào một bịch đen; đồng thời, rủ một người thân đi cùng đến Công an thành phố Biên Hòa nhận người về.

Tiếp đó, Thắng yêu cầu anh M đi bộ qua đường đối diện Công an Biên Hòa, bỏ tiền vào bụi cây giữa 2 làn đường ô tô rồi đi ngay, không được nhìn lại. 

Sau khi làm theo hướng dẫn của Thắng, về đến nhà, anh M nghi ngờ bị lừa đảo, gọi cho Thắng thì nhận được thông báo thuê bao không liên lạc được, liền đến cơ quan công an trình báo.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy bắt được Thắng khi đang lẩn trốn tại thành phố Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ hành vi giả danh công an, lừa đảo chạy án chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Thắng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết đã lấy số tiền trên trả nợ vay mượn nóng do thua cá độ bóng đá. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ một số vật chứng có liên quan đến vụ án.

Tạm dừng hợp đồng 4 phòng khám liên quan đến vụ trục lợi bảo hiểm xã hội

Ngày 30/5, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt khám xét các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa để làm rõ hành vi bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Lực lượng công an đã thu giữ trên 135.000 giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội và 400 tờ giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả và chưa có thông tin người khám bệnh.

Ngày 2/6, Công an thành phố Biên Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành khởi tố trong thời gian tới.

Ngày 3/6, Sở Y tế Đồng Nai và Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã thống nhất tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với 4 phòng khám tư nhân tại thành phố Biên Hòa, gồm: Phòng khám đa khoa Tân Long, Long Bình Tân (phường Long Bình Tân); Tam Đức (phường Tân Hiệp) và Phòng khám đa khoa Quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình). Thời gian thực hiện từ ngày 3/6 cho đến khi Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản, thông báo mới căn cứ theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền.


Bình luận của bạn

Bình luận