Đồng Nai: Khám xét nhiều cơ sở làm giả giấy chứng nhận bệnh án để trục lợi bảo hiểm xã hội

Hồng Ngọc
08:30 - 01/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt khám xét các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa để làm rõ hành vi bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Biên Hòa kiểm tra các phòng khám, nhà ở của một số đối tượng có hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội tại các phường: Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa.

Đồng Nai: Khám xét nhiều cơ sở làm giả giấy chứng nhận bệnh án để trục lợi bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám xét một phòng khám đa khoa có liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai

Quá trình khám xét, Công an thành phố Biên Hòa đã thu giữ hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám) và nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại các phòng khám. Ngoài ra, Công an Thành phố Biên Hòa đã tiến hành triệu tập hơn 30 người liên quan đến việc làm các giấy tờ giả để xác minh, làm rõ.

Quá trình điều tra, bước đầu xác định, ngoài việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân hàng ngày, các phòng khám còn mua bán, làm “khống” các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe để bán cho người lao động, chủ yếu là công nhân trong các công ty. Các phòng khám ngoài việc mua bán các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì còn lập hồ sơ để được quyết toán tiền bảo hiểm y tế.

Đồng Nai: Khám xét nhiều cơ sở làm giả giấy chứng nhận bệnh án để trục lợi bảo hiểm xã hội - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng thu giữ, niêm phong hàng trăm nghìn hồ sơ, tài liệu liên quan. Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai

Trước đó, ngày 29/5/2023, Công an thành phố Biên Hòa đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng đang thực hiện việc tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe đã được làm khống nội dung chuẩn bị giao cho những người đặt mua. Đồng thời, tạm giữ hàng trăm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do nhiều phòng khám khác nhau lập khống nội dung.

Hiện, Công an thành phố Biên Hòa đang tiến hành điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, sự việc một số cơ sở khám chữa bệnh tại thành phố Biên Hòa bán giấy chứng nhận nghỉ việc đã được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai phát hiện từ tháng 3/2023. Thời điểm này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại Phòng khám đa khoa Tân Long và một số doanh nghiệp và phát hiện nhiều sai phạm.

Ngày 14/5/2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai theo Công văn số 556/BHXH-TTKT về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra và bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, cán bộ ngành hoàn toàn không liên quan đến đường dây mua, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam ủng hộ cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định đối với những trường hợp trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bình luận của bạn

Bình luận