Vụ hơn 500 người ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

Ngọc Minh
13:07 - 07/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến hơn 500 người nhập viện tại thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Long Khánh để điều tra làm rõ theo quy định pháp luật.

Vụ hơn 500 người ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an- Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hội chẩn về các ca nặng trong vụ hơn 500 người nghi ngộ độc thực phẩm tại Long Khánh. Ảnh: VGP

Vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng, ghi nhận 568 người nhập viện

Ngày 7/5, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, tổng số người nhập viện khám và điều trị liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cửa hàng bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) là 568 trường hợp, đang điều trị 300 trường hợp, chuyển viện là 11 trường hợp, 138 trường hợp đã được xuất viện, cấp toa thuốc 119 trường hợp.

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ. 

Theo đó, hàng trăm người ăn bánh mì thịt tại cơ sở trên trong thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30/4 đã có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy… phải nhập viện điều trị.

Quá trình kiểm tra và làm việc, ghi nhận tiệm bán bánh mì trên phục vụ khoảng 1.000 chiếc/ngày không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ trên và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tại đây, có 4 người làm việc trực tiếp không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu cơ sở tạm ngừng kinh doanh bánh mì cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng; đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trong hơn 560 ca ngộ độc trên, có những ca rất nặng là trẻ em. Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã mời đoàn bác sĩ từ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp xuống hội chẩn cùng các bác sĩ của đơn vị để hỗ trợ điều trị cho những ca nặng.

Vụ việc này có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, do đó căn cứ theo quy định tại bộ luật Hình sự, luật Xử lý vi phạm hành chính, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh đã chuyển các hồ sơ xác minh bước đầu về cơ sở kinh doanh nói trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Long Khánh để điều tra làm rõ theo quy định pháp luật.

Theo quy định, cần chờ kết quả xét nghiệm của Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để chứng minh hành vi “bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm” của chủ cơ sở kinh doanh trên.

Ngày 2/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tại Công điện ngày 3/5 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm trong vụ việc trên, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe người dân.

Bình luận của bạn

Bình luận