Vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong: Viện Kiểm sát đề nghị tử hình bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang

N.Cường (TH)
16:36 - 25/11/2022

Xét hành vi của bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang đê hèn, phải cách ly vĩnh viễn với xã hội, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị hội đồng xét xử tuyên án tử hình.

Ngày 25/11, sau hơn 4 tháng điều tra bổ sung, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995, quê Gia Lai) về tội giết người và hành hạ người khác; bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (sinh năm 1985, ngụ quận 1, người tình của Trang, cha ruột bé V.A.) về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Ngày 28/4/2022, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995) về tội "Giết người" theo Điều 123 và tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); truy tố bị can Nguyễn Kim Trung Thái (sinh năm 1985, cha của bé N.T.V.A ) về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 và tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 389, Bộ luật Hình sự năm 2015.
Vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong: Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị tử hình bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang vừa khóc vừa thừa nhận các hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Ảnh: VOV

Phiên tòa được xét xử công khai, do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Lê Thị Yến Như, Phan Trung Hải. Có 7 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho người liên quan và bào chữa cho các bị cáo gồm luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội), Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh, Nguyễn Ngọc Trâm, Phạm Thị Ngọt, Võ Thị Xuân Thùy (Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh).

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 2 giám định viên thuộc Phòng kỹ thuật Hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh và 5 nhân chứng.

Chị N.T.H. (mẹ bé V.A.) có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe và ủy quyền cho luật sư trình hội đồng xét xử việc xin xét xử vắng mặt. Chị H. cùng gia đình bày tỏ mong muốn tòa xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Từ sáng sớm, rất đông người dân đã tới theo dõi phiên tòa. Nhiều người mang theo hoa cúc trắng để tưởng nhớ bé V.A.

Khoảng 7h, xe chở bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái tới phiên tòa.

Theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hành vi phạm tội của các bị cáo gây bức xúc dư luận xã hội, bị cáo Trang trong quá trình chung sống đã đê hèn, đánh đập bé V.A, do Trang không được gia đình Thái chấp nhận, Thái không chấp nhận có con chung nên Trang đã dùng nhiều lời lẽ, hành vi, hành hạ nhiều lần bé V.A.

Đỉnh điểm khi bị cáo Thái đi làm, Trang tiếp tục đánh bé vào nhiều vùng trọng yếu trong nhiều giờ liên. Qua hình ảnh camera, nhiều giờ liền Trang không cho bé V.A. mặc quần áo và dùng gậy đánh nhiều lần vào vùng trọng yếu của bé, làm bé đau đớn đến chết.

Xét hành vi của bị cáo Trang đê hèn, phải cách ly vĩnh viễn với xã hội, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị hội đồng xét xử tuyên tử hình với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong: Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị tử hình bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang - Ảnh 3.

Đông đảo người dân có mặt chờ đợi, theo dõi phiên tòa. Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Theo cáo trạng, do tức giận việc gia đình Thái không cho kết hôn và Thái không muốn có con với mình, từ ngày 7 đến 22/12/2021, Trang dùng tay, chân, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu V.A. bằng nhiều cách khác nhau.

Có những ngày Trang đánh cháu V.A. trong tình trạng không mặc áo quần, quỳ gối và giơ hai tay lên cao, bắt cháu V.A. chui vào chuồng chó, quỳ gối trong chuồng chó.

Từ 14h51 đến 18h06 ngày 22/12/2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ, đánh đập, đạp mạnh liên tục, dồn dập dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu V.A. Nạn nhân tử vong trước khi vào bệnh viện cấp cứu.

Trong các ngày 7, 10 và 11/12/2021, Thái chứng kiến Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ con gái ruột nhưng không can ngăn hay có hành động bảo vệ, che chở. Không những thế, có những lúc Thái còn tham gia cùng Trang đánh đập hành hạ cháu V.A.

Ngày 22/12/2021, sau khi biết Trang đánh cháu V.A. tử vong, Thái đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera, xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ, nhằm che giấu hành vi phạm tội của người tình.

Cũng theo cáo trạng, hành vi phạm tội của Trang đã xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác, đặc biệt là phạm tội đối với trẻ em.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hành vi của Trang và Thái gây bất bình trong nhân dân, bị dư luận xã hội lên án, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.