Bạo hành trẻ em - Những con thú đội lốt người

Nguyễn Năng Lực
01:11 - 15/08/2022

Tội phạm bạo hành trẻ em mấy năm gần đây có chiều hướng gia tăng với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Vụ cháu N.H.D (sinh năm 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) bị tên Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1997, trú tại xã Chính Lý, Lý Nhân) bạo hành vào chiều 13/8 khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

Bạo hành trẻ em - Những con thú đội lốt người - Ảnh 1.

Kẻ thủ ác Nguyễn Trường Giang. Ảnh: Xuân Hoa/VNExpress

Tên Giang khai nhận đã bịt miệng, bóp cổ và đập mạnh đầu cháu D. xuống sàn nhà làm bé bất tỉnh rồi nhét bé vào thùng carton, đặt trong ngăn đông của tủ lạnh bảo ôn.

Trước đó, vụ bé gái Đ.N.A (3 tuổi, ở xã Canh Nậu, huyệnThạch Thất, Hà Nội) bị Nguyễn Trung Huyên (SN 1992, trú Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhân tình của mẹ bé đóng 9 chiếc đinh vào đầu đã khiến dư luận kinh hoàng, phẫn nộ. Trước đó, bé đã nhiều lần phải nhập viện do bị tên Huyên đầu độc bằng thuốc diệt cỏ, đánh gãy tay, bắt nuốt đinh.

Sự thờ ơ, làm ngơ của cộng đồng khiến cháu bé có kết cục bi thảm. Bé N.A bị bạo hành nhiều lần nhưng cả mẹ đẻ bé lẫn láng giềng không ai lên tiếng ngăn cản.

Tội phạm bạo hành trẻ em mấy năm gần đây có chiều hướng gia tăng với mức độ ngày càng nghiêm trọng

Điều khiến những người lương thiện rùng mình kinh hãi và ghê tởm là không hiểu những kẻ thủ ác có còn tính người không.

Tên Huyên hành hạ bé N.A nhiều lần, mỗi lần bắt bé nuốt thuốc độc, mỗi lần đánh bé gãy tay,  và 9 lần đóng đinh vào đầu con bé mới 3 tuổi, chắc chắn hắn lấy làm thích thú, thản nhiên.

Tên Giang khi siết cổ cháu bé, ném cái chày kim loại vào đầu cháu, rồi thản nhiên với cái "sáng kiến" của tội ác tột cùng, nhét cháu bé vào hộp carton, "cất" váo tủ cấp đông rồi thản nhiên khoá cửa, thản nhiên lên xe máy bỏ đi, không một mảy may nghĩ đến đứa trẻ đang chết dần trong đau đớn.

Bạo hành trẻ em - Những kẻ không còn tính người

Các nhà nghiên cứu tâm lý, các nhà nghiên cứu pháp luật đã và đang tiếp tục kỳ công mổ xẻ, phân tích tìm căn nguyên của tội ác từ những yếu tố cá nhân và yếu tố xã hội; đối chiếu với quy định của pháp luật để xem hành vi tội ác của chúng thì ứng với quy định tại điều khoản nào và phải chịu mức án bao nhiêu. Điều ấy là cần thiết, để rút kinh nghiệm cho công tác quản lý xã hội, để cảnh tỉnh những kẻ khác.

Nhưng đối với những kẻ thủ ác máu lạnh này, dư luận của lương tâm, của lòng nhân ái đòi hỏi phải xử chúng thật nghiêm, không có tình tiết giảm nhẹ. Chúng cũng được ăn học, chúng sống trong một xã hội tốt đẹp, chúng có người thân, người yêu, nhưng sao chúng có thể thản nhiên gây tội ác với những em bé còn trong trắng như thiên thần.

Bạo hành trẻ em - Những con thú đội lốt người - Ảnh 4.

Kẻ thủ ác Nguyễn Trung Huyên. Ảnh: IT

Chỉ có thể gọi chúng là những con thú đội lốt người,. Luật pháp sẽ xử tội chúng thích đáng, nhưng dư luận cho rằng, cần phải loại bỏ chúng khỏi đời sống.

Bé N. A đã chết với vết thương 9 cái đinh đóng vào đầu sau 3 tháng được Bệnh viện Saint Paul điều trị tích cực nhưng không thể cứu nổi cháu.

Bé D. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Các chuyên gia Khoa Cấp cứu và Chống độc cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận trẻ bị nhốt vào tủ đông lạnh. Bác sĩ khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt hạ sâu do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (nếu tủ bị đóng kín) có thể dẫn đến nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Tình trạng bạo hành trẻ em với những tình tiết rùng rợn như trên ảnh hưởng xấu đến hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam giàu lòng nhân ái.

Mỗi người hãy có ngay hành động thiết thực để góp phần chấm dứt tình trạng bạo hành với trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Sự thờ ơ của cộng đồng có thể dẫn đến những kết cục bi thảm cho trẻ.

Nguồn: Tổng hợp