Vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong: Luật sư kiến nghị đổi tội danh sang Giết người

Quỳnh Giang
13:54 - 21/07/2022

Ngày 21/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bé gái N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành đến tử vong tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh.

Sáng 21/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội Giết người, Hành hạ người khác và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ở quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội Hành hạ người khác, Che giấu tội phạm.

Vụ án được xét xử công khai. Tuy nhiên, do mức độ nghiêm trọng của vụ án gây bức xúc dư luận, rất đông người dân đến theo dõi xử án, nên dù xét xử công khai, toà cũng chỉ có thể cho phép luật sư, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, các phóng viên được vào phòng xét xử.

Hoãn xét xử vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong, luật sư kiến nghị đổi tội danh bị cáo sang Giết người - Ảnh 1.

Từ sáng sớm đã có rất đông người dân tập trung bên ngoài trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để theo dõi phiên xét xử. Ảnh: congan.com.vn

Người dân đến theo dõi phiên xét xử từ sớm

Từ sáng sớm nay, hàng chục người dân đã có mặt tại tòa theo dõi phiên xét xử. Để đảm bảo an ninh, lực lượng cảnh sát đã hạn chế, không cho những người có giấy mời, giấy triệu tập vào tòa. Những người tham dự phiên tòa được bố trí theo dõi qua màn hình tivi.

Những tấm bảng lớn đòi công bằng cho bé A. được người dân căng ngang trước cổng tòa, hình ảnh của bé A. cũng được người dân đưa tới.

Gần 7h ngày 21/7, hai bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang được áp giải đến Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bằng 2 xe chuyên dụng.

Hoãn xét xử vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong, luật sư kiến nghị đổi tội danh bị cáo sang Giết người - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái được dẫn giải đến tòa. Ảnh: congan.com.vn

Hoãn xét xử vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong, luật sư kiến nghị đổi tội danh bị cáo sang Giết người - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang được đưa đến tòa. Ảnh: congan.com.vn

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa. Kiểm sát viên Lê Thị Yến Như và Phan Trung Hải giữ vai trò công tố.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 5 nhân chứng. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé V.A có 4 luật sư, trong đó có bà Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Phạm Công Hùng - nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bào chữa cho bị cáo Trang có luật sư Nguyễn Ngọc Trâm. Luật sư Phạm Thị Ngọt và luật sư Võ Thị Xuân Thùy bào chữa cho bị cáo Thái.

Đề nghị đổi tội danh từ Hành hạ người khác sang Giết người

Trước đó, hôm 19/7, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé V.A.) cho biết, đã gửi đơn kiến nghị đến thẩm phán, chủ tọa phiên tòa.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Thái phải chịu trách nhiệm về cái chết của bé A. Do đó, luật sư Nữ kiến nghị Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang từ tội Hành hạ người khác sang Giết người.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử xác định, bị hại là trẻ dưới 18 tuổi, theo quy định sẽ xét xử kín. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đại diện bị hại không đề nghị xử kín. Việc xác định thương tích, thương tật của bị hại chưa thực hiện nên Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa để giám định thương tích của bị hại trong các ngày 7-10 và 12/12/2021, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát để điều tra bổ sung.

Sau hơn 1 tiếng xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định tạm hoãn phiên tòa sơ thẩm đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

Hoãn xét xử vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong, luật sư kiến nghị đổi tội danh bị cáo sang Giết người - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa. Ảnh: congan.com.vn

Hoãn xét xử vụ "dì ghẻ" bạo hành bé gái tử vong, luật sư kiến nghị đổi tội danh bị cáo sang Giết người - Ảnh 5.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa. Ảnh: congan.com.vn

Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm

Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm và bức xúc vì sự ác độc của hai bị cáo. Trước đó, ngày 28/4, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995) về tội "Giết người" theo Điều 123 và tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); truy tố bị can Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, cha của bé N.T.V.A ) về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 và tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 389, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Nguyễn Võ Quỳnh Trang sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái cùng con riêng của Thái là cháu N.T.V.A. (sinh ngày 28/6/2013) - là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị H (Trong quá trình chung sống, do nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên tháng 8/2020, Thái và chị H. ly hôn, Thái được nuôi cháu A) tại căn hộ chung cư Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh).

Vì tức giận việc gia đình Thái không cho Thái kết hôn với Trang và việc Thái không muốn có con chung với Trang, do đó, trong thời gian Trang ở nhà dạy cháu A học trực tuyến, từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang đã dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Từ 14 giờ 51 phút đến 18 giờ 6 phút ngày 22/12/2021, Trang dùng tay, chân và cây gỗ là hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp mạnh, liên tục, dồn dập dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu A. dẫn đến cháu A. tử vong trước khi vào bệnh viện cấp cứu. Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé V.A. tử vong do phù phổi cấp, sốc chấn thương.

Nguyễn Kim Trung Thái trong các ngày 7, 10, 11, 12/12/2022 đã chứng kiến Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ cháu A. nhưng Thái không can ngăn, còn tham gia cùng. Sau khi cháu A tử vong, Thái còn tiến hành xóa dữ liệu từ camera để nhằm trốn tránh tội cho mình và Trang.