Vì sao Thủ tướng Hàn Quốc đệ đơn từ chức?

Lam Linh
14:19 - 11/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cùng các quan chức cấp cao đã đệ đơn từ chức sau khi Đảng Quyền lực Nhân dân thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Vì sao Thủ tướng Hàn Quốc đệ đơn từ chức?- Ảnh 1.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: Yonhap

Thủ tướng Hàn Quốc và loạt cố vấn Tổng thống xin từ chức 

Theo AP, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo và các quan chức cấp cao đã đề nghị từ chức hàng loạt vào hôm 11/4, sau khi Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Truyền thông Hàn Quốc trong đó có hãng thông tấn Yonhap cũng đưa tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sáng 11/4 cho biết, ngoài Thủ tướng Han Duck-soo, 3 cố vấn cấp cao của Tổng thống Yoon Suk-yeol, trong đó có Chánh Văn phòng Tổng thống Lee Kwan-seop, đã đồng loạt đệ đơn từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại bầu cử.

Trong một cuộc họp báo riêng, lãnh đạo Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền Han Dong-hoon cho biết ông cũng sẽ từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại bầu cử.

Theo kết quả kiểm hầu hết số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc, Đảng Dân chủ đối lập và các đảng liên minh giành được tổng cộng 175 trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội. Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol và các đảng ủng hộ dự kiến giành được 109 ghế.

Kết quả này có nghĩa là các lực lượng đối lập theo chủ nghĩa tự do sẽ mở rộng quyền kiểm soát Quốc hội, thậm chí trao cho họ quyền lập pháp để lật ngược các quyền phủ quyết của tổng thống.

Tại Hàn Quốc, quyền hành pháp tập trung nhiều vào tổng thống, trường hợp tổng thống mất năng lực, thủ tướng sẽ là người tiếp theo lãnh đạo đất nước.

Cuộc bầu cử hôm 10/4 được nhiều người coi là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa kỳ đối với Tổng thống Yoon Suk-yeol, người nhậm chức vào năm 2022 với nhiệm kỳ 5 năm.

Do đó, kết quả cuộc bầu cử này là một đòn chính trị lớn đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol, có khả năng làm đảo lộn chương trình nghị sự trong nước và khiến ông phải đối mặt với cuộc tấn công chính trị ngày càng gay gắt của các đối thủ cấp tiến trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Phát biểu sau thất bại của đảng cầm quyền, Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ cải cách các vấn đề nhà nước để phản ánh ý chí của người dân.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol
Tôi sẽ khiêm nhường chấp thuận ý chí của người dân đã được phản ánh qua cuộc bầu cử và sẽ cố gắng cải tổ chính quyền cũng như cố gắng hết sức để ổn định nền kinh tế, cải thiện sinh kế cho người dân cũng như các vấn đề khác của đất nước.

Các nhà phân tích cho rằng, kết quả bầu cử phản ánh nỗi thất vọng của người dân Hàn Quốc khi chính quyền đã không giải quyết được tình trạng bất bình đẳng, giá nhà đất cao và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở quốc gia 51 triệu dân này.

Kết quả chính thức cuối cùng dự kiến sẽ có vào ngày 18/4.

Ông Han Duck-soo (sinh năm 1949), từng đảm nhiệm nhiều chức vụ cao trong Chính phủ Hàn Quốc, như Bộ trưởng Tài chính, Thủ tướng và Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ. Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Hàn Quốc với Mỹ.

Ở Hàn Quốc, Thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm (không qua bầu cử) và phải được Quốc hội phê chuẩn. Thủ tướng chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của các bộ; giải quyết các công việc lớn của nhà nước…

Nguồn: AP, Yonhap, Washington Post
Bình luận của bạn

Bình luận