Uông Bí dồn lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ươm mầm tài năng trẻ

Tuệ Nhi
11:10 - 31/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đang dồn lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ươm mầm tài năng trẻ, đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận cả về chất lượng giáo dục đại trà cũng như giáo dục mũi nhọn.

Uông Bí dồn lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ươm mầm tài năng trẻ- Ảnh 1.

Uông Bí dồn lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ươm mầm tài năng trẻ. Ảnh: VH

Đặc biệt, trong năm học 2023-2024, chất lượng giáo dục mũi nhọn của thành phố đã có những bước tiến quan trọng; nhiều nhà giáo, học sinh đã ghi tên trên bảng vàng của tỉnh Quảng Ninh.

Uông Bí chú trọng đào tạo nguồn nhân lực từ việc sớm phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi từ đầu cấp học 

Theo lãnh đạo thành phố Uông Bí, năm học 2023-2024 Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học đã đổi mới công tác chọn lựa, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Kỳ thi cấp thành phố được tổ chức sớm hơn, nên đội tuyển được thành lập có thời gian dài hơn để ôn luyện.

Các trường cũng đã huy động nhiều nguồn lực, quan tâm động viên đội ngũ ôn luyện, mời các chuyên gia ở đơn vị bạn tham gia giảng dạy các chuyên đề bồi dưỡng nâng cao cho học sinh. 

Giáo viên, học sinh say mê, trách nhiệm, không quản khó khăn, ôn luyện ngày đêm, kết hợp trực tiếp và trực tuyến, cả thời gian nghỉ Tết...

Uông Bí dồn lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ươm mầm tài năng trẻ- Ảnh 2.

Từ việc đặc biệt quan tâm đầu tư cho giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn; sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng trong và ngoài nhà trường đã cho kết quả tốt. Ảnh: VH

Tại một số trường, năm nay chọn số lượng học sinh tham gia đội tuyển ít hơn mọi năm (các năm trước trên 20 học sinh/môn, nay chỉ 10-12 học sinh/môn/đội tuyển) nhằm thêm điều kiện kèm cặp, uốn nắn kỹ cho học sinh. 

Từ những giải pháp trên, Uông Bí đã có lứa học sinh đội tuyển là những nhân tố có chất lượng, trong đó có cả học sinh thi vượt cấp, thể hiện tính kế thừa, xây dựng nhân tố cho năm học sau.

Theo lãnh đạo ngành giáo dục Uông Bí, thành phố luôn chỉ đạo sát sao, quyết liệt trong việc lựa chọn lớp chọn, phân loại học sinh, tạo môi trường chuyên sâu đúng đối tượng. Học sinh và phụ huynh đều có cam kết nỗ lực khi được học lớp chọn và khi tham gia đội tuyển.

Nét mới trong năm học này là các trường học sớm phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi từ đầu cấp học để có đủ thời gian cho học sinh tích lũy tri thức, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng cho học sinh. 

Tiêu chí lựa chọn của các trường là những học sinh có tố chất môn học, có sức khỏe cũng như lòng đam mê khoa học, từ đó giúp học sinh quyết tâm trong hành trình chinh phục đỉnh cao.

Theo thành phố Uông Bí, từ việc đặc biệt quan tâm đầu tư cho giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng trong và ngoài nhà trường đã cho kết quả tốt. 

Đây là thành quả xứng đáng cho cả một quá trình nỗ lực rất lớn của ngành giáo dục, của học sinh và gia đình học sinh thành phố. Từ đó xuất hiện những hiệu ứng, những xu hướng tích cực trong nhân dân và toàn xã hội đối với việc chung tay, chăm lo cho phát triển giáo dục.

Cụ thể, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh Trung học cơ sở năm 2023, học sinh Uông Bí đoạt 2 giải nhất, 14 giải nhì, 19 giải ba, 27 giải khuyến khích, tỷ lệ học sinh dự thi đoạt giải là 58%, đứng thứ 2 toàn tỉnh.

Nhân lực

Rèn luyện thể chất cho học sinh cũng được quan tâm hàng đầu. Ảnh: VH

Trong đó, giải nhất thuộc về các môn Tin học, Ngữ văn. Riêng môn Tin học là giải nhất duy nhất thuộc bảng A, vượt hơn hẳn các đơn vị có thế mạnh và bề dày thành tích về môn học này như thị xã Đông Triều, thành phố Hạ Long. 

Cũng tại kỳ thi này, Uông Bí có 4 đội tuyển với tỷ lệ học sinh dự thi đoạt giải cao nhất tỉnh thuộc các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý và Sinh học.

Bên cạnh đó, điểm trung bình các môn thi của các thí sinh Uông Bí là 12,26, cao nhất tỉnh; điều đó không chỉ thể hiện chất lượng vượt trội mà còn đồng đều ở các môn. 

Uông Bí đoạt 16 giải nhất, nhì, sau thành phố Hạ Long và thành phố Cẩm Phả (hai địa phương có số trường Trung học cơ sở gấp 3, gấp rưỡi Uông Bí).

Nhiều trường có nhiều học sinh đạt giải cao, đơn cử như trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi có 36 học sinh dự thi, thì 22 học sinh đoạt giải, bao gồm 1 giải nhất, 8 giải nhì, 4 giải ba, 9 giải khuyến khích, đạt tỷ lệ thí sinh dự thi có giải trên 61%, đứng đầu trong các trường Trung học cơ sở của thành phố Uông Bí và đứng thứ 9/169 trường Trung học cơ sở toàn tỉnh.

Đối với khối Trung học phổ thông, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2023, Trường Trung học phổ thông Uông Bí đoạt 86 giải, gồm 5 nhất, 13 nhì, 27 ba, 41 giải khuyến khích, nằm trong top các trường Trung học phổ thông đạt tỷ lệ cao nhất (72,27%) tỉnh Quảng Ninh. 

Trường Trung học phổ thông Uông Bí cũng giành 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải tư Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024, tiếp tục khẳng định vị thế của nhà trường trong lĩnh vực Khoa học kỹ thuật.

Bình luận của bạn

Bình luận