Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ở Quảng Ninh

Tuệ Nhi
09:56 - 25/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra một số điểm thi phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 trên địa bàn thành phố Hạ Long. Ảnh: CTV

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra một số điểm thi phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 trên địa bàn thành phố Hạ Long. Ảnh: CTV

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia năm 2024 đã triển khai đồng bộ ở các hội đồng thi tại Quảng Ninh

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 - 28/6/2024. Tỉnh Quảng Ninh có 18.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 1.976 thí sinh so với năm trước. Đây cũng là năm có số lượng thí sinh lớn nhất trong 5 năm trở lại đây. 

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, toàn tỉnh đã bố trí 37 điểm thi chính thức đặt tại 13 địa phương với tổng số 785 phòng thi. Sở đã điều động 2.811 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành và cơ quan phối hợp làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã triển khai đồng bộ ở các hội đồng như tổ chức tập huấn thi; chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phục vụ kỳ thi và các điều kiện cần thiết tổ chức thi theo quy định. 

Các khu vực bảo quản đề, bài thi; phòng thi; hệ thống bàn, ghế, đèn chiếu sáng, quạt mát, điều hòa; bộ phận y tế, phục vụ, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa điểm thi đã được triển khai, rà soát, tăng cường, bảo đảm tổ chức kỳ thi chất lượng, chu đáo, an toàn.

Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ở Quảng Ninh- Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi, bài thi theo đúng quy trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong suốt kỳ thi. Ảnh: CTV

Qua kiểm tra thực tế điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Hoành Bồ, Trường TH, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tại Hạ Long và nghe báo cáo của các ngành, địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đánh giá cao sự chủ động, công tác chuẩn bị chu đáo của ngành Giáo dục và Đào tạo; sự phối hợp đồng bộ giữa các nhà trường, địa phương và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả trên mọi phương diện, ông Nguyễn Xuân Ký yêu cầu phải đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi, bài thi theo đúng quy trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong suốt kỳ thi. Đặc biệt là không để xảy ra các trường hợp mang điện thoại, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc vào phòng thi.

Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ở Quảng Ninh- Ảnh 3.

Kiểm tra tại bếp ăn điểm thi Trường TH, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: CTV

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi, các điểm thi phải xây dựng phương án cụ thể ứng phó với các diễn biến cực đoan của thời tiết; bảo đảm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, cung ứng đầy đủ điện, nước sinh hoạt trong quá trình tổ chức kỳ thi. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu ngành y tế bố trí lực lượng y bác sĩ tại các điểm thi để kịp thời xử lý các tình huống y tế đột xuất; đồng thời, tăng cường dọn dẹp vệ sinh môi trường, bố trí phân khu khoa học hợp lý, tạo thuận lợi cho các thí sinh dự thi. 

Phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho học sinh, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, học sinh khuyết tật với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại.

Trong thời gian từ nay đến khi diễn ra kỳ thi, nhà trường phối hợp với các bậc phụ huynh tiếp tục động viên các em học sinh chuẩn bị tốt tâm lý, sức khỏe cho kỳ thi để đạt được kết quả cao nhất.

Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ở Quảng Ninh- Ảnh 4.

Kiểm tra công tác y tế tại điểm thi Trường THPT Hoành Bồ. Ảnh: CTV

Trước đó, quán triệt tinh thần chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác coi thi của Sở Giáo dục và Đào tạo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cũng đã nhấn mạnh, đối với địa phương có diện tích rộng, địa hình phức tạp, việc tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là thách thức rất lớn đối với Quảng Ninh đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. 

Theo đó, yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo phải phối hợp chặt chặt chẽ với các ngành, địa phương, lực lượng chức năng để tổ chức một kỳ thi đảm bảo tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả trên mọi phương diện. Nhất là phải đảm bảo an toàn ở các điểm thi, từng phòng thi, từng khâu trong quá trình tổ chức thi; an toàn cho người đi thi; an toàn trong điều kiện thời tiết có diễn biến bất thường với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về đi lại; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong kỳ thi, tuyệt đối không để mang điện thoại, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc vào phòng thi.

Cùng với đó, phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; cung cấp thông tin công khai, minh bạch, chính xác về kỳ thi.

Bình luận của bạn

Bình luận