Từ vụ nợ 8,5 triệu phải trả 8,8 tỉ: Làm gì để tránh nợ thẻ tín dụng quá hạn?

Trang Linh
07:32 - 18/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thẻ tín dụng mang đến nhiều lợi ích giúp tiết kiệm chi tiêu, thanh toán tiện lợi... Tuy nhiên, loại thẻ này cũng chứa đựng một số rủi ro, người dùng cần lưu ý để tránh nợ thẻ tín dụng quá hạn.

Từ vụ nợ 8,5 triệu phải trả 8,8 tỉ: Làm gì để tránh nợ thẻ tín dụng quá hạn?- Ảnh 1.

Thẻ tín dụng đem lại nhiều tiện ích tuy nhiên khách hàng cần chú ý để tránh phát sinh nợ xấu.

Các bước xử lý nợ xấu của ngân hàng

Thẻ tín dụng là loại thẻ giúp khách hàng mua hàng trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau, cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận. Trong quá trình sử dụng, người dùng nên thận trọng để tránh nợ thẻ tín dụng quá hạn.

Thông thường, ngân hàng sẽ có phương án và quy trình xử lý theo quy định của pháp luật và thỏa thuận hợp đồng với khách hàng. Trong trường hợp khách hàng phát sinh nợ xấu hoặc nợ xấu thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ thu hồi nợ càng sớm càng tốt. 

Ngân hàng sẽ phân loại nhóm nợ của khách hàng và đưa ra phương án xử lý dựa trên dư nợ phát sinh, hợp đồng tín dụng và các quy định pháp luật quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài…

Sau đó, ngân hàng sẽ liên hệ với chủ thẻ qua các kênh như tin nhắn SMS, email, gửi thư theo đường bưu chính đến địa chỉ thường trú, tạm trú hoặc địa chỉ công ty, nhằm thông báo khoản nợ quá hạn, các loại phí/lãi để khách hàng thanh toán càng sớm càng tốt.

Trường hợp khách hàng không liên hệ được với khách hàng, ngân hàng có thể xem xét cơ cấu lại khoản nợ thẻ, hoặc xử lý tài khoản đảm bảo, lưu lại thông tin lịch sử nợ xấu trên Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Trong trường hợp xấu nhất, ngân hàng có thể kiện khách hàng ra tòa.

Lưu ý để tránh nợ thẻ tín dụng quá hạn

Thứ nhất, không đứng tên mở thẻ hộ người khác vì rất có thể sẽ phải gánh khoản nợ xấu ngân hàng dù không phải do mình vay. Ngoài ra, không nên đăng ký mở thẻ tín dụng nếu không thực sự cần thiết. Không nên đồng ý mở thẻ chỉ vì giúp người quen hoàn thành chỉ tiêu.

Thực tế đã có một số trường hợp quên mất việc từng chi tiêu thông qua thẻ, bỏ qua 45 ngày miễn lãi, dẫn đến lãi chồng lãi phát sinh.

Ngoài ra, khách hàng cần kiểm tra các thông tin giao dịch trên hóa đơn trước khi ký xác nhận thanh toán và nhớ giữ lại hóa đơn. Đồng thời ghi chú từng quá trình quẹt thẻ thanh toán, chi tiêu tại các nhà hàng, siêu thị...

Lưu ý bảo mật thông tin thẻ trong quá trình sử dụng, ưu tiên dùng mật khẩu mạnh. Không cho người khác cầm, mượn hay quản lý thẻ, nhất là nhân viên thu ngân.

Đặc biệt, không truy cập hoặc giao dịch trên các trang web lạ, độc hại. Nếu phát sinh vấn đề bất thường, cần báo ngay cho ngân hàng mở thẻ hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao trước thông báo của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý nợ và khai thác tài sản, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) về khoản nợ của ông P.H.A tại Eximbank đã quá hạn toàn bộ với tổng số tiền phải thanh toán gồm gốc và lãi tạm tính đến ngày 31/10/2023 là hơn 8,8 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ gốc của khách hàng này chỉ 8,5 triệu đồng.

Trong thông báo của Eximbank AMC nêu rõ: "Nếu ông P.H.A không thanh toán nợ cho Eximbank theo đúng thông báo, ngân hàng thông qua Eximbank AMC sẽ tiến hành khởi kiện và, hoặc thực hiện các biện pháp thu hồi nợ hợp pháp khác theo quy định pháp luật hiện hành để thu hồi nợ cho ngân hàng".

Bình luận của bạn

Bình luận