Tụ tập đông người xem chữa cháy là hành động nguy hiểm, gây cản trở quá trình dập lửa, cứu nạn

Ngọc Minh
12:17 - 18/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo Công an thành phố Hà Nội, việc người dân hiếu kỳ tụ tập đứng xem các sự cố cháy, nổ khiến xe chữa cháy khó tiếp cận hiện trường, cản trở lực lượng chức năng tiến hành xử lý; đồng thời gây nguy hiểm cho chính bản thân những "khán giả" này.

tụ tập đông người

Người dân vì quá hiếu kỳ mà bất chấp vào khu vực nguy hiểm để xem đám cháy. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Tụ tập đông người xem chữa cháy là hành động nguy hiểm, gây cản trở lực lượng chức năng

Khi xảy ra các đám cháy, sự cố về cháy, nổ, thường có rất nhiều người dân hiếu kỳ tràn ra đường xem. Việc tụ tập đông người quanh hiện trường đám cháy, tai nạn khiến giao thông bị rối loạn, cản trở lực lượng chức năng, xe chữa cháy tiếp cận hiện trường; thậm chí làm tiêu hao “thời gian vàng” có thể cứu chữa kịp thời các nạn nhân, gián tiếp gây chết người.

Bên cạnh đó, việc tụ tập đông người gần khu vực cháy, nổ cũng gây nguy hiểm cho chính bản thân những "khán giả" này.

Không chỉ riêng sự cố về hỏa hoạn, những vụ việc khác như tai nạn giao thông, ẩu đả, án mạng, vây bắt tội phạm, xử lý vật liệu nổ… đều thu hút sự tập trung, chú ý của hàng trăm, hàng nghìn người dân. 

Trong số đông này, một số ít người thay vì giúp đỡ người bị nạn, tạo điều kiện cho lực lượng chức năng làm việc, chỉ hiếu kỳ theo dõi sự việc rồi tranh thủ sử dụng thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng… ghi hình, quay clip, quay phim và phát trực tiếp lên internet để “câu like”, “câu view”.

Để tăng số lượt tương tác cho trang cá nhân của mình, nhiều hình ảnh chưa được kiểm chứng, thông tin không chính xác liên quan bạo lực, tại nạn, cháy, nổ đưa ra vô tình ảnh hưởng đến nạn nhân, người nhà các nạn nhân của các sự cố, thậm chí gây khó khăn cho công tác điều tra xử lý của cơ quan chức năng…

Tụ tập đông người xem chữa cháy là hành động nguy hiểm, gây cản trở quá trình dập lửa, cứu nạn- Ảnh 2.

Xe cộ, người dân tập trung kín lòng đường quanh hiện trường đám cháy. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Những việc cần làm khi phát hiện cháy thay vì tụ tập đông người chỉ để đứng xem

Công an thành phố Hà Nội kêu gọi người dân, thay vì thói quen hiếu kỳ, tụ tập đông người để xem, hãy chung tay khống chế đám cháy, hạn chế tối đa những hậu quả do cháy, nổ gây ra. 

Khi phát hiện đám cháy, hay có mặt gần hiện trường xảy ra sự cố, người dân cần:

Lập tức hô hoán cho mọi người xung quanh tránh xa hiện trường. Nhấn vào chuông báo cháy, chuông báo tình trạng khẩn cấp xảy ra để mọi người nhanh chóng di tản (chuông bố trí trong các Tổ liên gia an toàn Phòng cháy, chữa cháy).

Điện báo cho cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại 114, sử dụng Ứng dụng BAO CHAY 114, điện báo Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận hoặc Công an phường gần nhất.

Cùng với đó, kêu gọi người dân xung quanh tham gia chữa cháy giai đoạn ban đầu. Thanh niên, người trẻ tuổi tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn, sử dụng các thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được trang bị sẵn tại Điểm chữa cháy công cộng, Tổ liên gia an toàn Phòng cháy, chữa cháy để chữa cháy.

  • Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng

    Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóngĐỌC NGAY

Không chụp ảnh, ghi hình, quay phim phát tán nội dung, hình ảnh khi chưa có thông tin chính xác.

Cứu người bị nạn, trường hợp có khả năng thoát được đám cháy, di chuyển các tài sản, hàng hóa lưu động và các chất dễ cháy ra nơi an toàn (nếu không đủ sức hay tình hình quá nguy hiểm để cứu người, hãy tránh xa đám cháy để đơn vị chuyên nghiệp thực hiện cứu người. Việc rời khỏi khu vực nguy hiểm cũng giúp bảo vệ chính mình và hạn chế thiệt hại nhân mạng tới mức tối đa).

Không tụ tập đông người gây tắc nghẽn giao thông và cản trở phương tiện chữa cháy.

Hỗ trợ các lực lượng, cơ quan chức năng xử lý sự cố: giải tán đám đông; di chuyển các phương tiện giao thông, rào chắn, khối tấm, các vật cản, đồ và chất dễ cháy (nổ),... rời xa khu vực cháy, nổ.

Phối hợp lực lượng an ninh giải tán người tham gia giao thông dừng đỗ hiếu kỳ gây cản trở quá trình chữa cháy; ngăn cản các phương tiện không đi vào cung đường khu vực xảy ra cháy (giúp lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp cận hiện trường nhanh chóng).

Các hộ gia đình Tổ liên gia an toàn Phòng cháy, chữa cháy gần khu vực đang cháy triển khai phương tiện, lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy.

Đồng thời, thử các biện pháp chữa cháy khi đám cháy chưa lan rộng: Trong trường hợp tình trạng cháy chưa nguy hiểm, bùng phát rộng, bạn hãy thử những biện pháp chữa cháy đầu tiên (Bình chữa cháy ở dạng khí, dạng lỏng hoặc bình chữa cháy mini trang bị cho cá nhân, các loại mền sản xuất với công dụng ngăn lửa, nước,...).

Nếu có đủ sức, hãy nhanh chóng dùng vòi chữa cháy, lăng trụ phun nước gần nhất để dập lửa. Với thiết kế và áp lực nước đặc biệt, vòi phun chuyên dụng sẽ giúp bạn dập lửa rất nhanh và an toàn.

Bình luận của bạn

Bình luận