Trung Quốc yêu cầu các trường học thiết lập hệ thống phòng ngừa và kiểm soát bắt nạt học sinh

Vĩnh Khánh
17:13 - 22/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

“Quy định về bảo vệ trẻ vị thành niên ở tỉnh An Huy” vừa được Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh An Huy (Trung Quốc) bỏ phiếu thông qua. Quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Trung Quốc yêu cầu các trường học thiết lập hệ thống phòng ngừa và kiểm soát bắt nạt học sinh- Ảnh 1.

Tỉnh An Huy (Trung Quốc) yêu cầu các trường học thiết lập hệ thống phòng ngừa và kiểm soát bắt nạt học sinh.

Nội dung "Quy định về bảo vệ trẻ vị thành niên ở tỉnh An Huy" nêu bật các thuộc tính lập pháp nhằm tập trung vào ngăn chặn bắt nạt học đường. Quy định này cũng được kỳ vọng giảm thiểu, phòng chống tấn công tình dục và các hành vi giải trí có kịch bản cố ý xâm hại tình dục. Các điều khoản cũng nhằm hạn chế dịch vụ xăm hình, thẩm mỹ y tế và các điều khoản khác liên quan đến trẻ vị thành niên.

Quy định đưa ra một loạt các điều khoản có mục tiêu cụ thể và có tính thực thi cao - theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Về phòng chống bạo lực học đường, Quy định này sửa đổi yêu cầu các trường thiết lập hệ thống công tác phòng chống và kiểm soát bạo lực học đường.

Quy định chỉ trách nhiệm phòng chống và kiểm soát bạo lực học đường, khuyến cáo và hướng dẫn các giáo viên và nhân viên trong nhà trường kịp thời thông tin, tìm hiểu tình hình, cung cấp và hỗ trợ cần thiết nếu phát hiện học sinh vị thành niên có những bất thường về cảm xúc và thương tích thể chất.

Trường hợp diễn ra tình huống bạo lực, phải sử dụng các biện pháp can thiệp cần thiết và báo cáo kịp thời cho nhà trường. 

Các trường học phải chấm dứt ngay hành vi bạo lực của học sinh và thông báo cho cha mẹ hoặc người giám hộ khác của học sinh bị bắt nạt tham gia vào việc xác minh và xử lý hành vi bạo lực học đường.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn, giáo dục và hướng dẫn tâm lý cho học sinh vị thành niên một cách kịp thời được coi trọng. Việc cung cấp thông tin, hướng dẫn giáo dục trong gia đình cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh vị thành niên được lưu ý. 

Nhà trường phải tăng cường kỷ luật đối với học sinh vị thành niên thực hiện hành vi bạo lực học đường theo quy định của pháp luật vào tính chất và mức độ của hành vi. Nhà trường không được che giấu hành vi bạo lực học đường, phải kịp thời báo cáo cơ quan công an, sở giáo dục, phối hợp với các sở ngành liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Về phòng chống tấn công tình dục, Quy định trên yêu cầu các trường học và nhà trẻ phải thiết lập một hệ thống để ngăn chặn tấn công tình dục và quấy rối trẻ vị thành niên. Nhà trường, nhà trẻ phải kịp thời triển khai các biện pháp bảo vệ phù hợp đối với trẻ vị thành niên bị tấn công, quấy rối tình dục. 

Giống như phòng chống bạo lực học đường, hành vi tấn công tình dục, quấy rối tình dục trẻ vị thành niên và các hành vi vi phạm pháp luật khác phải được báo cáo kịp thời cho cơ quan công an, sở giáo dục, các sở ngành liên quan có trách nhiệm nhằm phối hợp xử lý.

Trong những năm gần đây, tại Trung Quốc, các hoạt động giải trí theo kịch bản mang tính hành động, nhập vai tăng lên đáng kể thể hiện bằng các hoạt động giải trí theo kịch bản sát nhân và trốn thoát đã được nhiều thanh thiếu niên yêu thích. Nhưng hành động giải trí này được trộn lẫn với nội dung khiêu dâm, bạo lực và các nội dung xấu khác không phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. 

Xăm hình, thẩm mỹ và các dịch vụ khác cũng cho thấy đặc tính của giới trẻ thích khám phá, mạo hiểm. Những điều này được cho là không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của thanh thiếu niên. 

Về vấn đề này, Quy định bảo vệ trẻ vị thành niên đưa ra các quy định hạn chế có liên quan. Yêu cầu các kịch bản được sử dụng bởi các cơ sở kinh doanh giải trí có kịch bản phải thiết lập các nhắc nhở phù hợp với lứa tuổi và giới hạn phạm vi lứa tuổi. Các thông báo phải được đưa ra ở vị trí dễ thấy nhằm cảnh báo, ngăn chặn trẻ vị thành niên tham gia. Trẻ vị thành niên không thể bị ép buộc, lôi kéo, xúi giục bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào để cung cấp dịch vụ liệt kê trên. 

Các nhà cung cấp dịch vụ xăm hình phải đưa ra thông báo không cung cấp dịch vụ xăm cho trẻ vị thành niên. Dịch vụ thẩm mỹ y tế không được phép thực hiện cho trẻ vị thành niên mà không có sự chấp thuận của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Nguồn: CCTV
Bình luận của bạn

Bình luận