Triệt xóa nhóm đối tượng trẻ tuổi chuyên chiếm tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

N.Cường
12:01 - 09/03/2023

Công an Quảng Nam đã triệt xóa thành công nhóm 6 đối tượng chuyên chiếm quyền sử dụng tài khoản người dùng Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng.

Chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội 

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, thời gian qua, nhiều người dùng mạng xã hội zalo, facebook trên cả nước lo lắng, bức xúc khi tài khoản cá nhân bị chiếm quyền sử dụng. Các đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi chiếm quyền sử dụng tài khoản cá nhân để phạm tội, gây ra nhiều phiền toái và cả hệ lụy. Với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm, mới đây, Công an Quảng Nam đã triệt xóa thành công nhóm đối tượng chuyên chiếm quyền sử dụng tài khoản người dùng Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Quảng Nam phát hiện trong thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều người trên địa bàn tỉnh dùng Facebook, Zalo bị chiếm quyền sử dụng tài khoản, sau đó các đối tượng sử dụng tài khoản này để nhắn tin cho nhiều người trong danh bạ mượn tiền và chiếm đoạt tài sản.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Quảng Nam đã phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Nam và Công an Thành phố Đà Nẵng, Công an tỉnh Quảng Trị tích cực điều tra, qua đó xác định nhóm 6 đối tượng gồm: Lê Vũ Phong (sinh năm 2004), Lê Minh Đức (sinh năm 2004), Nguyễn Hữu Nhân (sinh năm 2002), Đỗ Hoài Nam (sinh năm 2001), Lê Văn Phú (sinh năm 1995), Hoàng Thanh Được (sinh năm 1996) đều ở tỉnh Quảng Trị đã thực hiện hành vi chiếm quyền quản trị Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó Phong là đối tượng cầm đầu.

Triệt xóa nhóm đối tượng trẻ tuổi chuyên chiếm tài khoản mạng xã hội để lừa đảo - Ảnh 1.

2 Đối tượng Phong, Đức. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an

Lừa bị hại chuyển tiền qua tài khoản 

Theo đó, các đối tượng trong đường dây thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Zalo. Sau đó, lừa bị hại chuyển tiền qua tài khoản do Lê Minh Đức cung cấp để chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 1/2023 đến nay, các đối tượng trong nhóm đã chiếm quyền sử dụng nhiều tài khoản Facebook, Zalo, lừa đảo hàng trăm bị hại trên địa bàn cả nước, trong đó có bị hại tại tỉnh Quảng Nam với tổng giao dịch chuyển tiền vào các tài khoản lên đến gần 2 tỷ đồng.

Trung tá Phạm Việt Ân - Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Đối tượng sử dụng 1 website rất đơn giản để bình chọn các cuộc thi như tài năng nhí, các cuộc thi của học sinh giỏi để dẫn dụ người dùng tự cung cấp tài khoản mạng xã hội facebook như tên đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại để chiếm quyền sử dụng mạng xã hội facebook, qua đó biết được danh sách bạn bè, số điện thoại. 

Sau đó, đối tượng sử dụng phương thức đơn giản khác để nhắn tin 1 đường link yêu cầu người dùng tự quét mã QR và đăng nhập zalo qua giao diện Web mà không biết ngay lúc đó đã cho phép đối tượng quyền sử dụng tài khoản zalo của mình rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ để hỏi mượn tiền. Nhiều người không để ý khi nhận tin nhắn, tưởng bạn bè cần tiền nên đã chuyển...

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác " và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Triệt xóa nhóm đối tượng trẻ tuổi chuyên chiếm tài khoản mạng xã hội để lừa đảo - Ảnh 3.

Cán bộ Công an làm việc với đối tượng Đức. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an

Cảnh giác khi sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội

Theo thống kê sơ bộ, hiện tại số người dùng Facebook tại Việt Nam là hơn 76 triệu người, chiếm hơn 70% dân số toàn nước, số người sử dụng zalo thường xuyên chiếm gần 70% dân số. đây là mảnh đất, không gian rộng lớn, màu mỡ để các đối tượng hoạt động phạm tội. 

Quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng nhận thấy các đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ, am hiểu công nghệ thông tin; phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, chuyên nghiệp, có tính chất băng, nhóm. Các đối tượng có tính cảnh giác cao, liên tục thay đổi địa điểm, máy móc sử dụng tài khoản giả để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng. 

Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội.

Khi sử dụng không gian mạng phải kiểm tra tính xác thực, có thể kiểm tra bằng nhiều hình thức như khi nhận được tin nhắn phải gọi điện, nhắn tin xác thực thông tin có chính xác của người thân, bạn bè không. Việc kiểm tra tính xác thực sẽ giúp phòng tránh tối đa việc bị lừa đảo.

Nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, vi phạm pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông giao Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) xây dựng và triển khai Cổng tra cứu thông tin tên miền để hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp nhận diện, xác thực nguồn thông tin chính thức trên môi trường mạng.

Trước khi sử dụng dịch vụ, giao dịch trên Internet, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin website, tên miền theo 2 cách:

Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) theo cú pháp: TCTM [Tên miền hoặc link của website] gửi 156

Cách 2: Tra cứu trực tiếp trên cổng thông tin tra cứu tại địa chỉ: https://tracuutenmien.gov.vn.

Đầu số 156 và website https://tracuutenmien.gov.vn chính thức hoạt động từ ngày 1/3/2023