Nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm do thiếu nước sạch tại Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất

PV
12:40 - 16/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng thiếu nước sạch tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và gây ra rủi ro lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm do thiếu nước sạch tại Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất - Ảnh 1.

Khung cảnh tan hoang sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Mohammad Emin, sinh viên thiết kế đồ họa 21 tuổi, sống tại thành phố Kahramanmaras, cho biết đã không thể tắm rửa kể từ khi trận động đất xảy ra. 

Do phần lớn cơ sở hạ tầng vệ sinh của khu vực bị hư hại hoặc không thể hoạt động sau động đất, các cơ quan y tế Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn. Đó là đảm bảo cho những người sống sót, người vô gia cư, không bị nhiễm bệnh.

Ông Akin Hacioglu, bác sĩ tại một phòng khám dành cho những người di cư ở thành phố Kahramanmaras, cho biết có khoảng 15 đến 30 bác sĩ điều hành cơ sở này. Đây là phòng khám duy nhất trong khu vực và phải phục vụ tới 10.000 bệnh nhân mỗi ngày. Phòng khám này được dựng tạm trong lều ở sân vận động ngoài trời.

Nhân viên y tế tại đây đang tiêm phòng uốn ván cho những cư dân yêu cầu, đồng thời phân phát bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân cho người dân.

Nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm do thiếu nước sạch tại Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất - Ảnh 2.

Nhiều nạn nhân trong trận động đất ở Kahramanmaraş, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành người vô gia cư giữa thời tiết giá rét. Ảnh: Reuters

Những người sống sót đốt lauwr sưởi ấm tại thành phố Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters/Suhaib Salem

Nhưng Emin chia sẻ không có vòi nước trong lều và 6 nhà vệ sinh tại sân vận động không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngoài Emin, rất nhiều nạn nhân trong trận động đất tại Kahramanmaras đang phải đối mặt tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm ra khắp cộng đồng.

Tại thành phố Antakya, xa hơn về phía Nam biên giới Syria, số lượng nhà vệ sinh di động đã được bố trí nhiều hơn so với những ngày đầu tiên sau trận động đất. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm do thiếu nước sạch tại Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất - Ảnh 4.

Đống đổ nát và thiệt hại sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Antakya, từng là thủ phủ của tỉnh Hatay, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất tồi tệ nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong gần một thế kỷ qua.

Hầu hết người dân ở khu vực này phải sinh hoạt và ngủ ngoài trời. Nhiều người lo sợ rằng một cơn dư chấn nhỏ nhất cũng có thể khiến những ngôi nhà và căn hộ còn lại cũng bị sập. Họ quá sợ hãi và không dám sử dụng nhà vệ sinh vẫn còn hoạt động.

Ông Batyr Berdyklychev, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo tình trạng thiếu nước có thể “làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường nước và bùng phát các bệnh truyền nhiễm”. WHO đang làm việc với chính quyền địa phương để tăng cường giám sát các bệnh lây truyền qua đường nước, cúm mùa và COVID-19 cho những người sống sót.

Nguồn: Reuters
Bình luận của bạn

Bình luận