Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới

Hoài Linh - Đắc Quang
10:21 - 21/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng là một trong những chương trình có ý nghĩa khoa học và xã hội to lớn, là sân chơi rộng mở để khẳng định, tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo của các cá nhân, nhân tài Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và ông Tô Dũng Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT - trao giải Nhất lĩnh vực Công nghệ Số, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023. Ảnh: Thiên Ân

Ngày 20/12, tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 với chủ đề "Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo". Giải thưởng đã trao vinh danh các tác giả thuộc 5 lĩnh vực: Khuyến học – Tự học thành tài, Y – Dược, Khoa học – Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công nghệ số.

Đất nước luôn tôn vinh, trọng dụng nhân tài

Phát biểu tại Lễ trao Giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 17, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, "hiền tài là nguyên khí quốc gia". Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, truyền thống chăm lo, gây dựng nhân tài, tiến cử người hiền tài, tôn vinh và trọng dụng nhân tài luôn được ông cha ta quan tâm, chú trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023. Ảnh: Thiên Ân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng là một trong những chương trình có ý nghĩa khoa học và xã hội to lớn, là sân chơi rộng mở để khẳng định, tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo của các cá nhân, nhân tài Việt Nam.

Đồng thời động viên và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học có giá trị, tác động tích cực trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước.

Trải qua 17 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành chương trình uy tín, kết nối hiệu quả chuỗi các sự kiện nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn cuộc sống, thu hút sự tham gia của trên 7.200 cá nhân, tập thể, những tài năng công nghệ thông tin và các nhà nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Giải thưởng đã góp phần khẳng định với khu vực và thế giới về trí tuệ Việt Nam, sản phẩm Việt Nam, thương hiệu Việt Nam, tiềm năng Việt Nam và con người Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới- Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023. Ảnh: Thiên Ân

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những tập thể, cá nhân đã có những công trình khoa học xuất sắc, được tôn vinh trong suốt chặng đường 17 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức nói chung và của Giải thưởng năm 2023 nói riêng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương Hội Khuyến học Việt Nam cùng các cơ quan đoàn thể, các nhà tài trợ đã luôn nhiệt tình, tâm huyết, duy trì bền bỉ Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong những năm qua, đóng góp tích cực vào sự nghiệp khuyến học – khuyến tài của dân tộc và những thành tựu chung của đất nước.

Thông qua sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gửi lời cảm ơn Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan đã dành sự nhiệt huyết, sự say sưa và trách nhiệm phát triển nhân tài, với khuyến học – khuyến tài của đất nước.

Phát huy kết quả đạt được của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Người đứng đầu Chính phủ nhận định, trong bối cảnh tình hình thế giới biến đổi nhanh chóng, xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, mỗi quốc gia, doanh nghiệp và từng cá nhân phải phát triển không ngừng học tập, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra những giá trị mới phù hợp với tiến trình phát triển mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới- Ảnh 4.

Ban tổ chức, Hội khuyến học Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: TTH

Để góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt, triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về thu hút, trọng dụng nhân tài, nhất là Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Trung ương về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới và chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời chủ động triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học phục vụ thiết thực, hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của mọi người dân. Những viện nghiên cứu khoa học và các học viện cần được động viên, tạo điều kiện tốt hơn để hướng dẫn, bồi dưỡng các nhà khoa học trẻ trong triển khai các đề tài nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng trong sản xuất và kinh doanh.

Cùng với đó, đẩy mạnh hơn nữa sự nghiệp xây dựng xã hội học tập theo Quyết định 1315/QĐ-TTgngày 9/11/2023 ban hành kế hoạch triển khai phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030". Tập trung phát triển hệ thống giáo dục mở nhằm đảm bảo công bằng về cơ hội học tập và bình đẳng xã hội về điều kiện học tập, đảm bảo mọi người đều được tiếp cận hệ thống giáo dục mở.

Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập để không ngừng chăm sóc, vun trồng, hình thành những công dân học tập.

Với hàng trăm nghìn người trở thành công dân học tập, mỗi năm đất nước sẽ có một kho tàng lớn về tài năng tài nguyên trí tuệ dồi dào để xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao và ngày càng cao, phát triển nhanh và bền vững
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định trí tuệ Việt Nam với khu vực và thế giới- Ảnh 5.Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. 

Đồng thời nghiên cứu, bổ sung các lĩnh vực khoa học phù hợp như khoa học sư phạm, khoa học giáo dục với những công trình nghiên cứu nghiên cứu về trường học thông minh, lớp học trực tuyến, tài nguyên giáo dục số hóa, đặc điểm tâm lý của học sinh và sinh viên trong kỷ nguyên số. Đặc biệt là phát triển giáo dục tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và vùng dân tộc thiểu số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng rằng những cá nhân và tập thể được vinh danh tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, ấp ủ hoài bão, không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, phấn đốc học tập, nghiên cứu để có nhiều ý tưởng mới, sáng kiến mới, nhiều sản phẩm khoa học mới, đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng, xã hội.

Bình luận của bạn

Bình luận