Thủ khoa Trần Minh Ngọc với khao khát truyền "lửa" tình yêu lịch sử đến thế hệ trẻ

Đắc Quang
09:57 - 19/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Bằng kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm có được tại trường đại học, Trần Minh Ngọc - Thủ khoa ngành Sư phạm Lịch sử của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có nhiều hoạt động thú vị để tạo sức hấp dẫn cho môn học và truyền cảm hứng với lịch sử cho học sinh của mình.

Thủ khoa Trần Minh Ngọc với khao khát truyền "lửa" tình yêu lịch sử đến thế hệ trẻ- Ảnh 1.

Thủ khoa Trần Minh Ngọc tại Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023. Ảnh: NVCC

Trần Minh Ngọc (sinh năm 2001, Hòa Bình) là một trong hơn 90 gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023 vào tháng 10 vừa qua.

Thủ khoa Trần Minh Ngọc được thắp lên tình yêu lịch sử từ trong gia đình

Sinh ra trong một gia đình có ông từng tham gia chiến đấu anh dũng tại thành cổ Quảng Trị chống Mỹ cứu nước, nên ngay từ nhỏ, Minh Ngọc đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Lớn hơn một chút, được tiếp cận với những bộ phim, tài liệu về trận chiến đó, Ngọc thêm hiểu và hình thành niềm say mê với lịch sử.

"Tôi nhớ như in khoảnh khắc xem bộ phim 'Mùi cỏ cháy', tôi đã vô cùng xúc động và khóc rất nhiều. Cứ nghĩ đến ông của mình và các đồng đội đã anh dũng cảm như thế nào trong sự kiện lớn đó là tôi không cầm được nước mắt. Vì thế, từ khi học cấp 2, tôi đã chọn học môn lịch sử để tìm hiểu chuyên sâu", Minh Ngọc tâm sự.

Cùng với sở thích chia sẻ kiến thức cho người khác, Ngọc đã không ngần ngại mà chọn ngành Sư phạm Lịch sử khi đăng ký xét tuyển đại học.

Thủ khoa Trần Minh Ngọc với khao khát truyền "lửa" tình yêu lịch sử đến thế hệ trẻ- Ảnh 2.

Trần Minh Ngọc luôn tích cực tham gia công tác Đoàn trong suốt 4 năm đại học. Ảnh: NVCC

Vốn là người năng động, hoạt bát nên vừa vào năm nhất của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Minh Ngọc đã đăng ký tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa: là thành viên trong ban cán sự lớp, tích cực tham gia hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, của Hội Sinh viên nhà trường, tham gia cuộc thi nghiệp vụ…

Song, việc không biết cách thu xếp thời gian và các hoạt động ngoại khóa khiến Ngọc nhiều khi cảm thấy căng thẳng, kết quả học tập đạt được không như mong đợi.

4 năm sôi nổi với sự học và hoạt động ngoại khóa

Sau kỳ 1 năm nhất, nữ sinh này dần biết cách cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khóa, giảm thời gian cá nhân cho những cuộc vui với bạn bè vì xác định rằng, thời điểm này cần ưu tiên phát triển bản thân hơn. Đồng thời phân công việc cho các thành viên khác để họ cùng được tham gia đóng góp.

Nhờ kế hoạch rèn luyện như vậy, Ngọc nhanh chóng lấy lại phong độ, vẫn là một sinh viên năng động và hơn nữa là có kết quả học tập đáng nể. 7/8 kỳ tại đại học, nữ sinh đều đạt học bổng của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Về khía cạnh này, Minh Ngọc chia sẻ, bản thân cảm thấy may mắn khi được học bởi những giảng viên giỏi, tâm huyết, có nhiều chia sẻ thực tiễn giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập vào công việc của người giáo viên hiện nay.

Thủ khoa Trần Minh Ngọc với khao khát truyền "lửa" tình yêu lịch sử đến thế hệ trẻ- Ảnh 3.

Minh Ngọc đạt nhiều thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa đáng nể tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Ảnh: NVCC

Tân Thủ khoa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có khả năng ghi nhớ tốt. Do đó ở hầu hết các môn, Ngọc chỉ cần chăm chú nghe giảng trên lớp, trao đổi, tương tác với thầy cô giáo, bài học là đã có thể ghi nhớ kiến thức mà không cần phải ôn lại nhiều thời gian.

"Tôi có thể học tất cả kiến thức trọng tâm của một môn học trong một đêm mà vẫn đạt kết quả tốt", Minh Ngọc cởi mở nói: "Do đó, tôi có thêm thời gian để tham gia hoạt động ngoại khóa khác để cuộc sống sinh viên của mình nhiều trải nghiệm thú vị".

Một số thành tích Thủ khoa Trần Minh Ngọc đạt được tại đại học:

Giấy chứng nhận "Đạt giải Nhì toàn đoàn cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp Trường năm 2022-2023";

Các giấy khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên" năm học 2019-2020, năm học 2020-2021, năm học 2021-2022;

Chứng nhận "Sinh viên đạt kết quả bình chung học tập cao nhất năm học 2021–2022";

Giấy chứng nhận "Đạt giải khuyến khích - Sinh viên HPU2 với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ V, năm 2022";

Chứng nhận "Đạt giải Nhất điền kinh nữ" Hội thao cấp khoa năm học 2022-2023.

Kỷ niệm tham gia công tác Đoàn mà Ngọc nhớ nhất là trong sự kiện giao lưu với du học sinh Lào tại trường trong dịp cận Tết Nguyên đán.

Thủ khoa Trần Minh Ngọc với khao khát truyền "lửa" tình yêu lịch sử đến thế hệ trẻ- Ảnh 4.

Thủ khoa Trần Minh Ngọc tại Lễ Bế giảng và Trao bằng tốt nghiệp đại học năm 2023 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Ảnh: NVCC

Ở hoạt động gói bánh chưng truyền thống, Ngọc đã rất ngại khi không thể thực hiện việc này. "Nhiều anh chị người Lào gói bánh chưng đẹp lắm, trong khi tôi lại lúng túng ở mọi khâu. Bình thường ở nhà, mẹ tôi gói bánh chưng hoặc đặt mua nên tôi hầu như không phải làm. Sau sự kiện đó, tôi quyết học cách gói và đã thành công", Minh Ngọc cười tươi, nhớ lại.

Giữ lửa nghề luôn rực sáng

Trong hành trình 4 năm đại học, cô gái quê Hòa Bình này dường như luôn tràn đầy năng lượng với niềm vui được học một ngành học bản thân yêu thích, được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa giúp phát triển bản thân, và hơn hết là sự đồng hành sát sao của bố mẹ với tình yêu thương dành cho con.

Thủ khoa Trần Minh Ngọc với khao khát truyền "lửa" tình yêu lịch sử đến thế hệ trẻ- Ảnh 5.

Say mê lịch sử và yêu thích nghề giáo viên từ nhỏ, nay Minh Ngọc đã đạt được ước mơ của mình. Ảnh: NVCC

"Bố mẹ không bao giờ so sánh tôi với những đứa trẻ khác, cho dù tôi có sai hay nghịch ngợm như nào. Họ hiểu rằng, mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, có cá tính, điểm mạnh, điểm yếu riêng.

Tôi và bố mẹ thường xuyên nói chuyện với nhau. Đôi khi nghe được những bàn tán của những người xung quanh về nghề giáo viên nhưng bố mẹ luôn động viên, căn dặn tôi không để ý những lời nói đó, phải kiên trì, quyết tâm theo đuổi con đường giáo dục mà mình đã chọn", Tân Thủ khoa Trường Đại học Sư phạm 2 tâm sự.

Với hành trang kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm có được tại trường đại học, Minh Ngọc bước vào sự nghiệp "trồng người" trong niềm vui, hào hứng vì đã đạt được mơ ước thuở nhỏ là trở thành một nhà giáo.

Ngọc nhanh chóng bắt nhịp với việc giảng dạy môn Lịch sử tại một trường trung học phổ thông ở Hà Nội. Cô giáo Gen-Z này luôn có nhiều hoạt động thú vị để tạo sức hấp dẫn cho môn học, mục tiêu phát triển năng lực và truyền cảm hứng với lịch sử cho học sinh.

"Người ta vẫn nói 'nghề chọn người', nhưng với tôi thì là 'người chọn nghề'. Tôi yêu nghề giáo viên và vẫn đang say mê với công việc này. Cuộc sống của nhà giáo còn nhiều khó khăn, nhưng tôi chắc chắn sẽ cố gắng giữ ngọn lửa nghề trong mình luôn rực sáng", Minh Ngọc bộc bạch.

Bình luận của bạn

Bình luận