Thời tiết ngày 18/6: Chiều tối và đêm ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa dông

Minh Châu
08:13 - 18/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Chiều tối và đêm 18/6 ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông diện rộng ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Đêm qua (17/6), ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình và phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to; lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 17/6 đến 3 giờ ngày 18/6 có nơi trên 80mm như: Xuân Nha (Sơn La) 136.2mm, Mai Hịch (Hòa Bình) 127.8mm, Láng Thượng (Hà Nội) 86mm, Lộc Tân (Lâm Đồng) 157.2mm…

Trung tâm này dự báo chiều tối và đêm 18/6 ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Từ ngày 18-19/6, ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Trung tâm này cảnh báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 21/6; ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày.

Thời tiết ngày 18/6: Chiều tối và đêm ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa dông - Ảnh 1.

Trong những ngày nắng nóng, vào chiều tối ở Bắc Bộ và vùng núi khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ảnh: N.Cường

Trong những ngày nắng nóng, vào chiều tối ở Bắc Bộ và vùng núi khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Thời tiết ngày và đêm 18/6 các khu vực trên cả nước

Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 34-36 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, riêng Hòa Bình có nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 32-35 độ C, riêng Hòa Bình 35-36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, khu vực đồng bằng và trung du có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 32-35 độ C, riêng khu vực đồng bằng và trung du 35-36 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc đạt 35-37 độ C; phía Nam 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 31-34 độ C.

Bình luận của bạn

Bình luận