Thiếu hụt lao động, Canada nới lỏng quy định về giờ làm việc một tuần cho sinh viên quốc tế

Trúc Phong
05:20 - 09/10/2022
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 7/10, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Sean Fraser công bố: Canada đang dỡ bỏ giới hạn 20 giờ một tuần về số giờ sinh viên quốc tế có thể làm việc ngoài khuôn viên trường do tình trạng thiếu hụt lao động.

Thiếu hụt lao động, Canada nới lỏng quy định về giờ làm việc một tuần cho sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Tại hầu hết các cộng đồng ở Canada, cơ hội việc làm đang nhiều hơn số người lao động. Ảnh: Reuters

Chính sách mới này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 11 đến cuối năm 2023, tuy nhiên sẽ chỉ áp dụng cho sinh viên học toàn thời gian, Bộ trưởng Sean Fraser cho biết. 

Biện pháp này sẽ cho phép hơn 500.000 sinh viên quốc tế đang học tập ở Canada được làm việc nhiều giờ hơn so với trước đây. Cụ thể là từ ngày 15/11 đến hết năm sau, các sinh viên quốc tế đủ điều kiện sẽ được phép làm thêm trên 20 giờ/tuần trong thời gian đi học. 

Quy định này cũng sẽ được áp dụng cho những người nước ngoài nộp đơn xin giấy phép học tập kể từ ngày 7/10.

Quy định được áp dụng trong bối cảnh Canada đang thiếu trầm trọng nguồn lực lao động và có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Hiện nay, tại hầu hết các cộng đồng ở Canada, cơ hội việc làm đang nhiều hơn số người lao động. Số liệu của Cơ quan Thống kê Canada (StatCan) cho thấy trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này chỉ còn 5,2% so với mức 5,4% trong tháng trước đó. Các nhà tuyển dụng Canada đang tích cực tìm kiếm để lấp đầy gần 1 triệu việc làm tính đến tháng Bảy.

Ông Fraser cho biết, việc bỏ hạn chế giờ làm việc mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội lựa chọn việc  làm hơn tìm được việc làm trong lĩnh vực họ đang theo học, giúp họ ít có nguy cơ trở thành nạn nhân của "những nhà tuyển dụng không có tâm". 

Theo thông tin trên Reuters, nhiều sinh viên cho biết giới hạn 20 giờ khiến họ dễ bị bóc lột hơn vì nhiều người vẫn phải làm việc nhiều giờ hơn mà không được bảo vệ.

Canada hiện là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới của sinh viên quốc tế. Trong 8 tháng đầu năm nay, nước này đã xử lý hơn 452.000 hồ sơ xin du học, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo nghiên cứu của StatCan, các sinh viên quốc tế sau khi được cấp quy chế thường trú nhân ở nước này thường có xu hướng hòa nhập nhanh vào cộng đồng cũng như thị trường lao động, do đã có nhiều kinh nghiệm làm việc và học tập trước đó. Chính vì thế, IRCC đã đưa ra một loạt biện pháp để giúp các sinh viên quốc tế sau khi ra trường có thêm cơ hội ở lại Canada làm việc. 

Chính phủ Canada coi các sinh viên quốc tế là một trong những nguồn lực bổ sung lao động quan trọng và là nguồn thường trú nhân chính trong những năm gần đây, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Việc Canada ngày càng trở nên phụ thuộc vào người nước ngoài sinh sống tại đây, bao gồm cả sinh viên quốc tế để đáp ứng nhu cầu việc làm khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại rằng sẽ tạo ra một lực lượng lao động bấp bênh và có thể làm giảm mức lương và điều kiện làm việc cho tất cả nhân viên.