Thị trường tài chính "rung lắc" khi FED tăng lãi suất thêm 0,25%

Quang Minh
08:49 - 23/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trong bối cảnh những diễn biến gần đây của ngành ngân hàng, FED thông báo mức tăng 0,25 điểm nâng phạm vi mục tiêu lên 4,75-5%.

Ngày 22/3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, đồng thời cảnh báo rằng những rắc rối liên quan đến ngân hàng gần đây có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất cho vay thêm 0,25 điểm từ 22/3 - Ảnh 1.

Ngày 22/3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED)đã tăng lãi suất cho vay 0,25 điểm. Ảnh: IT

Lãi suất chính sách của Mỹ sẽ ở mức 5,1% vào cuối năm

FED cho biết, trước những biến động của một số ngân hàng vừa xảy ra "có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát."

Theo dự báo của FED, lãi suất chính sách của Mỹ sẽ ở mức 5,1% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, không ít chuyên gia cho rằng FED tăng lãi suất khi thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sau cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực của Mỹ có thể gây áp lực lên chi phí vay của các hộ gia đình và doanh nghiệp, làm giảm sức tiêu dùng và đầu tư.

Trước đó, giới phân tích từng dự báo ít có khả năng FED sẽ tạm ngừng tăng lãi suất tại thời điểm hiện nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu đang ở trạng thái phục hồi dần dần sau sự sụp đổ của ngân hàng khu vực của Mỹ và buộc ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ là Credit Suisse về "dưới ô" của đối thủ trong nước UBS.

Trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng FED cho rằng những điều kiện kinh tế có sự gia tăng ở mức khiêm tốn đến vừa phải trong hầu hết các khu vực, trong khi điều kiện thị trường lao động vẫn vững chắc.

Lạm phát ở Mỹ dù đã giảm sau các đợt tăng lãi suất cơ bản liên tiếp, nhưng hiện vẫn ở mức cao so với mục tiêu dài hạn của Fed là 2%, bất chấp chiến dịch thắt chặt tiền tệ được triển khai quyết liệt với việc đưa lãi suất lên đến mức cao chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các thị trường tài chính "rung lắc" sau quyết định của FED

Các thị trường tài chính và sàn giao dịch chứng khoán đã có phản ứng tức thì và rung lắc mạnh sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của FED, công bố quyết định nói trên.

Hầu hết các mã chứng khoán chủ chốt đều giảm điểm. Cụ thể, chốt phiên giao dịch chiều cùng ngày, mã chứng khoán S&P 500 giảm 65,9 điểm về mốc 3.936,97 điểm; mã NASDAQ Composite giảm 190,15 điểm về mốc 11,669.96 điểm; chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt tới 530,49 điểm và chốt phiên ở ngưỡng 32.030,11 điểm. Xu thế giảm điểm có chững lại vào cuối phiên, song khối lượng giao dịch hầu hết đều giảm, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

Sắc đỏ cũng chiếm chủ đạo trên sàn giao dịch tiền điện tử và dầu mỏ. Đồng tiền số Bitcoin sụt 0,752 điểm về mốc 27135,16 điểm; giá dầu thô giao ngay cũng giảm 1,18% và neo ở mức 70,06 USD/thùng.

Thị trường kim loại màu có xu hướng phản ứng tích cực với quyết định nâng lãi suất lần này của FED. Giá vàng đã tăng nhẹ 1,05% lên mức 1.970,10 USD/ounce.

Với việc tăng nhẹ lãi suất, FED đã phần nào điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ, tránh siết chặt quá mức, để chống lạm phát. Quyết định này của FED đã phần nào trấn an thị trường ngân hàng và nhiều mã chứng khoán ngân hàng đã đảo chiều tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 22/3.

Bình luận của bạn

Bình luận