Thị trường tài chính Mỹ: FED ra tuyên bố - chứng khoán tăng mạnh, giá dầu khởi sắc

PV
10:10 - 01/12/2022
Công dân & Khuyến học trên

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào thứ Tư sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED), Jerome Powell xác nhận ngân hàng trung ương đã sẵn sàng giảm tốc độ tăng lãi suất. Giá dầu thô tăng 3% trước dấu hiệu thắt chặt nguồn cung.

Thị trường tài chính Mỹ: FED ra tuyên bố - Chứng khoán tăng mạnh, giá dầu khởi sắc - Ảnh 1.

Sở giao dịch chứng khoán New York, Phố Wall, Hoa Kỳ. Ảnh: Aditya Vyas

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau những tuyên bố được chờ đợi của FED

Đóng cửa, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 737,24 điểm, tương đương gần 2,2%, lên 34.589,77 điểm. Nasdaq tăng 4,41% lên 11.468. S&P 500 tăng 3,09% lên 4.080,11.

"Việc cắt giảm lãi suất là phù hợp khi chúng ta tiếp cận mức độ thắt chặt có khả năng đủ để kéo theo lạm phát. Thời điểm cắt giảm lãi suất là sớm nhất là vào cuộc họp tháng 12," ông Powell nói trong một bài phát biểu được chờ đợi từ lâu tại Viện Brookings ở Washington, D.C...

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng FED có thể giữ chính sách thắt chặt trong một thời gian trước khi cuộc chiến chống lạm phát kết thúc. "Mặc dù có một số phát triển đầy hứa hẹn, nhưng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước để khôi phục sự ổn định về giá cả", Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xác nhận.

Những tuyên bố đó từ ông Powell, củng cố sự lạc quan của giới đầu tư rằng FED sẽ đưa ra mức tăng lãi suất ít hơn 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 4 tháng 12, sau bốn lần tăng liên tiếp 0,75 điểm phần trăm.

Một đợt phục hồi mạnh mẽ trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng đã củng cố đà phục hồi trong tháng 11 của Phố Wall, với chỉ số Dow và S&P 500 lần lượt tăng 5,7% và 5,4%, còn Nasdaq tăng gần 4,4%. Kỳ vọng về tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang chậm lại là động lực đằng sau kết quả.

Giá dầu cũng phục hồi mạnh mẽ

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent kỳ hạn tại London tăng 2,4 USD/thùng, tương đương 2,8%, chốt ở 85,43 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Middle tại New York tăng 2,35 USD/thùng, tương đương 3%, lên mức 80,55 USD/thùng.

Các dấu hiệu về nguồn cung thắt chặt hơn, đồng đô la Mỹ yếu hơn và tín hiệu lạc quan về phục hồi nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc là những động lực thúc đẩy sự phục hồi hiện tại của "vàng đen".

Theo cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết trong một báo cáo hàng tuần. Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 13 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 25/11, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2019.

Tổng giám đốc IEA Fatih Birol cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Ba, cơ quan này dự báo sản lượng dầu thô của Nga có thể bị ảnh hưởng giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày vào cuối quý 1 năm 2023. Do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt bao gồm các lệnh cấm vận của EU và giới hạn giá của G7.

Giá dầu được hỗ trợ bởi đồng USD yếu hơn sau khi ông Powell phát đi tín hiệu về việc giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, lực hỗ trợ cho giá dầu bị hạn chế do báo cáo của EIA cho thấy nhu cầu dầu sưởi của Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp mặc dù mùa đông đã bắt đầu. Mặt khác, sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 2,4% lên 12,27 triệu thùng/ngày trong tháng 9, mức cao nhất kể từ khi COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Chưa kể, quyết định tổ chức cuộc họp sản xuất trực tuyến vào ngày 4 tháng 12 của OPEC+ cho thấy nhóm khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với thị trường dầu mỏ, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters...

OPEC+ là một liên minh giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh ngoài OPEC, bao gồm cả Nga. Trước cuộc họp của OPEC+, gần đây có một số đồn đoán rằng nhóm này sẽ cắt giảm sản lượng để giảm giá dầu, và một số nhà phân tích tin rằng OPEC+ sẽ tăng sản lượng để bù đắp lượng dầu bị mất và sản lượng dầu của Nga có thể giảm.

Trong tháng 11, giá dầu Brent giảm gần 10%, còn giá dầu WTI giảm khoảng 8,8% - theo dữ liệu từ TradingView. Nguyên nhân chính khiến giá dầu sụt giảm là mối lo về nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái vì chính sách tiền tệ thắt chặt.

Nguồn: vneconomy.vn
Bình luận của bạn

Bình luận