Thanh tra Ngân hàng Nhà nước sẽ vào cuộc vụ tài khoản MSB “bốc hơi” 58 tỉ

PV
20:03 - 27/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thanh tra tra Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ cho kiểm tra thông tin liên quan đến việc khách hàng mất 58 tỉ đồng khi gửi tiền trong tài khoản của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB).

Điều tra thông tin khách phản ánh bị mất 58 tỉ trong tài khoản mở tại một chi nhánh MSB

Theo thông tin phản ánh với báo chí, khách hàng  N.T.L. (SN 1966, ở Hà Nội) cho biết đã mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) từ năm 2021 và đã gửi vào tổng cộng 58 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngày 12/10/2023 bà kiểm tra tài khoản thì thấy số tiền này đã bị "bốc hơi" chỉ còn hơn 93 ngàn đồng. Trên bảng sao kê tài khoản thể hiện rất nhiều các giao dịch chuyển rút tiền không phải do bà L. yêu cầu/thực hiện.

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ cho kiểm tra xác minh lại thông tin liên quan đến vụ việc xảy ra tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam.

Về phía MSB cũng cho biết, ngân hàng đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý vụ việc. MSB cũng chia sẻ rõ về quy trình làm việc của các bộ phận trong ngân hàng đều tuân thủ các quy định chặt chẽ và được giám sát cẩn thận.

Tuy nhiên, Ngân hàng MSB cho biết trong quá trình tra soát hoạt động, đánh giá cán bộ định kỳ tại các chi nhánh, đã phát hiện có dấu hiệu bất thường liên quan đến một số CBNV với một nhóm khách hàng (có quan hệ mật thiết với nhau trước khi tham gia MSB) và chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để làm rõ.

Hiện vụ việc đã được Công an Thành phố Hà Nội thụ lý, khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra. Phía MSB đã, đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong phạm vi được yêu cầu.

Phía MSB khẳng định: "Chúng tôi đã thông tin phản hồi đến nhóm khách hàng có liên quan bằng văn bản, trừ các thông tin không được cung cấp cho báo chí do đang trong quá trình điều tra căn cứ theo Khoản 03 Điều 38 Cung cấp thông tin cho báo chí, Mục 02 Thông tin trên báo chí, Luật Báo chí năm 2016 quy định “3. Đối với vụ án đang trong quá trình Điều tra, truy tố mà chưa được xét xử, các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, báo chí có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin”.

MSB khuyến cáo khách hàng cẩn trọng với các thao tác quản lý tài khoản

Trong khi đang chờ các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ, ngân hàng cũng gửi khuyến cáo đề nghị khách hàng khi thực hiện các giao dịch tài chính cần lưu ý một số nội dung quan trọng.

Thứ nhất, chỉ ký xác nhận trên mẫu Hợp đồng mở tài khoản, mở thẻ khi thể hiện đầy đủ, chính xác thông tin của chính mình (Căn cước công dân, số điện thoại, thư điện tử…).

Thứ hai, kích hoạt, quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch tài chính trên các thiết bị thuộc sở hữu của chính mình, không cung cấp các thông tin về tài khoản, nhờ người khác sử dụng thiết bị để đăng nhập vào tài khoản ...

Được biết, trải qua gần 33 năm hình thành và phát triển, MSB là một ngân hàng uy tín, luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của cơ quan quản lý và pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng. Hiện MSB đang phục vụ tốt cho hơn 5,4 triệu khách hàng cá nhân và gần 100 ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam.