Thành phố Hồ Chí Minh: Thông tin mới nhất về tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025

Thiên Ân
12:10 - 16/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình với Ủy ban nhân dân thành phố về dự thảo Quyết định ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025.

Thành phố Hồ Chí Minh: Thông tin mới nhất về tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025- Ảnh 1.

Học sinh tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngân Nguyễn

Áp dụng bản đồ GIS để hỗ trợ công tác tuyển sinh

Theo đó, đối với công tác tuyển sinh đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) để hỗ trợ tuyển sinh. 

Tùy tình hình thực tế ở địa phương, các đơn vị có thể áp dụng GIS như một công cụ hỗ trợ bên cạnh những phương pháp khác trên cơ sở đặt mục tiêu giúp học sinh có thể vào học tại trường gần nơi cư trú nhất.

Công tác đăng ký tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và nhập học được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Sở. 

Sau khi công bố kết quả, cha mẹ học sinh phải xác nhận nhập học trên trang tuyển sinh của thành phố. Tiếp theo thực hiện nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường trúng tuyển theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của địa phương.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả trẻ mầm non, lớp 1, lớp 6 trong độ tuổi đều phải được khai báo đầy đủ thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành Giáo dục thành phố và được xác thực đầy đủ với dữ liệu dân cư quốc gia. Trong đó lưu ý các thông tin như mã định danh, "nơi thường trú theo mã định danh", và một số thông tin cá nhân khác trên cơ sở dữ liệu tuyển sinh phải thống nhất với dữ liệu dân cư quốc gia.

Quy trình tuyển sinh được chia làm 2 đợt, cụ thể:

Đợt 1: Ưu tiên tuyển sinh các trường hợp là đối tượng đang cư trú thực tế trên địa bàn.

Đợt 2: Căn cứ các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu được giao, Ban chỉ đạo Tuyển sinh đầu cấp quyết định về việc mở tuyển sinh đợt 2, đồng thời quy định các đối tượng được phép đăng ký trong giai đoạn này (việc đăng ký vẫn thực hiện theo hình thức trực tuyến tại trang tuyển sinh do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định).

Học sinh tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ sẽ được xét tuyển vào lớp 10

Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2023-2024 tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ sẽ được xét tuyển vào lớp 10 theo đề nghị của Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ với mục tiêu đảm bảo việc học cho các thí sinh đang sinh sống tại khu vực xã đảo nhiều khó khăn.

Các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố thực hiện thi tuyển vào lớp 10 vào ngày 6, 7/6 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, trên cơ sở đặt mục tiêu đảm bảo số lượng thí sinh nộp hồ sơ thực tế với chỉ tiêu được giao tại các đơn vị.

Đối với phương thức thi tuyển, thí sinh sẽ tham dự 3 bài thi tự luận bao gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ (Ngoại ngữ 1 đang học tại trường). 

Trong đó, môn Ngữ văn và toán có thời gian làm bài 120 phút/môn thi; môn Ngoại ngữ có thời gian làm bài 90 phút.

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình trung học cơ sở, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được năng lực trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được tính theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25 điểm. Các bài thi môn toán, môn ngữ văn và ngoại ngữ đều có hệ số 1.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Trong đó, điểm cộng thêm dành cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm.

Bình luận của bạn

Bình luận