Các tỉnh điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo "tuýt còi"

Thiên Ân
16:30 - 14/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lào Cai, Bình Dương, Tuyên Quang... là những tỉnh điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Các tỉnh điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo "tuýt còi"- Ảnh 1.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu dừng tuyển thẳng, cộng điểm thí sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10. Ảnh: Thiên Ân

Ngày 23/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn yêu cầu các địa phương dừng tuyển thẳng, cộng điểm thí sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 so với phương án đã công bố trước đó.

Tại Lào Cai, Ủy ban nhân dân tỉnh đã điều chỉnh phương án xét tốt nghiệp trung học cơ sở và kế hoạch tuyển sinh trung học phổ thông năm học 2024-2025 và nhấn mạnh không áp dụng tuyển thẳng đối với đối tượng học sinh đạt Giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi trung học cơ sở cấp tỉnh. Đồng thời, không sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi và quy đổi điểm bài thi đối với môn chuyên; miễn thi và tính điểm tối đa đối với môn ngoại ngữ không chuyên.

Trước đó, tỉnh Lào Cai quy định, thí sinh được miễn thi môn tiếng Anh và tính điểm tối đa vào lớp 10 trung học phổ thông công lập nếu có IELTS từ 4.0 trở lên. 

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai, tỉnh này sẽ miễn thi và quy đổi điểm bài thi môn tiếng Anh nếu thí sinh có IELTS đạt 5.5-6.5, điểm quy đổi bài thi môn chuyên 7/10 điểm. Nếu đạt từ 7.0 IELTS, thí sinh được quy đổi bài thi môn chuyên là 10 điểm.

Tỉnh Bình Dương cũng đã ra thông báo bỏ hình thức xét tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông đối với những học sinh lớp 9 đoạt các giải Nhất, Nhì, Ba của kỳ thi chọn học sinh giỏi trung học cơ sở cấp tỉnh trong năm học 2023-2024; bỏ cộng điểm khuyến khích nếu học sinh có chứng chỉ năng lực tiếng Anh bậc 3 và bỏ miễn thi môn tiếng Anh trong ba bài thi bắt buộc nếu học sinh có chứng chỉ năng lực tiếng Anh từ bậc 4 hoặc tương đương trở lên.

Tại tỉnh Tuyên Quang, việc thực hiện tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông sẽ được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không sử dụng kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Cùng với đó, tỉnh này bãi bỏ hoàn toàn chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông, không sử dụng kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã có công văn về việc điều chỉnh kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập và tư thục trong tỉnh năm học 2024-2025.

Theo đó, tỉnh Bình Dương bỏ hình thức xét tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông đối với những học sinh lớp 9 đoạt các giải Nhất, Nhì, Ba của kỳ thi chọn học sinh giỏi trung học cơ sở cấp tỉnh trong năm học 2023-2024; bỏ cộng điểm khuyến khích nếu học sinh có chứng chỉ năng lực tiếng Anh bậc 3 và bỏ miễn thi môn tiếng Anh trong ba bài thi bắt buộc nếu học sinh có chứng chỉ năng lực tiếng Anh từ bậc 4 hoặc tương đương trở lên.

Bình luận của bạn

Bình luận