Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Thành phố Hồ Chí Minh: thi tuyển phó hiệu trưởng trung học phổ thông vòng 2

PV
15:30 - 22/11/2022

Ngày 22/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng 2 kỳ thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng tại 3 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố.

Đây là lần đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thay đổi hình thức bổ nhiệm cấp phó ở các đơn vị trực thuộc Sở. Đến nay, có 11 ứng viên đủ điều kiện tham gia vòng 2 kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng vào 3 trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Trường Trung học phổ thông An Nghĩa có 3 ứng viên, An Nhơn Tây có 3 ứng viên và Quang Trung có 5 ứng viên.

Dự kiến năm học 2023-2024, việc thí điểm tuyển dụng cán bộ quản lý theo hình thức thi tuyển sẽ được mở rộng, thu hút số lượng ứng viên cao hơn.

TP.HCM: 11 ứng viên tham gia vòng 2 kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng THPT - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi thi tuyển. Ảnh: Thu Tâm

"Với mong muốn có đội ngũ cán bộ quản lý các trường trung học phổ thông vừa có năng lực về chuyên môn, giỏi nghiệp vụ quản lý và có đủ trình độ để chuyển đổi mô hình quản lý, hướng đến việc phát triển nhà trường theo hướng hội nhập khu vực và quốc tế, ngành giáo dục và đào tạo đã tổ chức kỳ thi tuyển công khai, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong việc quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý, từ đó tìm ra được người có đủ năng lực công tác", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ.

Tại vòng thi thứ 2, mỗi ứng viên có thời gian trình bày đề án không quá 40 phút và trả lời các câu hỏi của hội đồng giám khảo trong thời gian không quá 30 phút.

Kết quả thi tuyển là điểm bình quân của 11 thành viên trong hội đồng giám khảo, nếu điểm chấm của giám khảo chênh lệch so với điểm bình quân chung từ 20% trở lên sẽ không được tính.

Nội dung đề án gồm: đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế của đơn vị sử dụng chức danh thi tuyển và chỉ ra nguyên nhân; dự báo xu hướng phát triển và đề xuất kế hoạch, giải pháp phát triển cơ quan, đơn vị sử dụng chức danh tuyển chọn.

Bên cạnh đó, nêu lên chương trình hành động thực hiện các kế hoạch, giải pháp của người dự thi nếu được bổ nhiệm vào chức danh thi tuyển. Việc tổ chức thi tuyển bảo đảm đúng hướng, nghiêm túc, công bằng, minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất cho ứng viên thể hiện năng lực, qua đó lựa chọn ứng viên phù hợp nhất.

TP.HCM: 11 ứng viên tham gia vòng 2 kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng THPT - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo khai mạc vòng 2 kỳ thi. Ảnh: P.Thanh

"Đây là cơ hội giúp các ứng viên tự soi lại mình, hoàn thiện mình tốt hơn. Tôi mong các ứng viên được chọn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần cống hiến cho đơn vị nói riêng và ngành giáo dục thành phố nói chung, giúp học sinh được hưởng thụ môi trường giáo dục tốt nhất", Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu nhấn mạnh.

Là ứng viên dự tuyển đầu tiên tại vòng 2, ông Phạm Hải Dương, giáo viên Trường Trung học phổ thông An Nghĩa (huyện Cần Giờ) cho biết, bản thân đã nghiên cứu tài liệu, tổng hợp kiến thức chung về chuyên môn và nghiệp vụ, chuẩn bị đề án phát triển trong hơn một tháng.

Riêng đối với ứng viên Nguyễn Hoàng Tấn, giáo viên Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (quận 10), việc mạnh dạn đăng ký ứng tuyển vào một đơn vị công tác cách khá xa đơn vị cũ xuất phát từ sức trẻ, mong muốn có cơ hội trải nghiệm và học tập thêm ở môi trường mới.

Để chuẩn bị cho vòng 2, ông Nguyễn Hoàng Tấn đã tìm hiểu đặc thù của đơn vị dự tuyển, điểm mạnh và hạn chế để đề ra chiến lược phát triển ngắn hạn và dài hạn phù hợp. Trong đó, ông dành nhiều quan tâm đối với việc xây dựng quỹ học bổng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất để tạo điều kiện học tập tốt hơn cho học sinh.

Theo kế hoạch, vòng 2 sẽ kéo dài từ ngày 22/11 đến ngày 25/11.

Nguồn: Tổng hợp