Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10 là hợp tình, hợp lí

Minh Anh
12:46 - 08/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sau khi kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố sẽ rà soát để bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10.

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10 là hợp tình, hợp lí- Ảnh 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ rà soát để bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10

Năm học 2023-2024, tổng số học sinh lớp 9 ở Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tốt nghiệp trung học cơ sở là 114.601 học sinh, tăng 2.602 học sinh so với 2022-2023. 

Số chỉ tiêu lớp 10 phân bổ cho 113 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố là 71.820 chỉ tiêu, chiếm 63% số học sinh dự kiến tốt nghiệp và giảm 5.324 chỉ tiêu so với năm trước.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, sở dĩ có tình trạng giảm chỉ tiêu là vì hằng năm, nhiều học sinh trúng tuyển lớp 10 công lập nhưng không nộp hồ sơ nhập học đã tạo thành số ảo. Cụ thể, năm học 2022-2023 có 6.989 chỉ tiêu ảo (62% học sinh trúng tuyển nhập học), 2023-2024 có 6.093 chỉ tiêu ảo (63% học sinh trúng tuyển nhập học).

Nguyên nhân của tình trạng ảo là vì nhiều học sinh trúng tuyển nhưng chuyển về học tại các tỉnh; học sinh tư thục muốn thử sức thi nhưng vẫn quay về học trường cũ; học sinh trúng tuyển trường công lập nhưng chuyển qua học hệ giáo dục thường xuyên và trung cấp nghề; học sinh trúng tuyển để du học.

Tuy vậy, ngày 7/5/2024, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi kết thúc thời gian đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 (ngày 12/5), Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ rà soát để bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10.

Đối với trường còn điều kiện về cơ sở vật chất, phòng học mà có số thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều hơn chỉ tiêu được giao, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố sẽ rà soát để bổ sung thêm chỉ tiêu vào lớp 10. Nguyên tắc là đảm bảo chất lượng giáo dục nhà trường và phù hợp với nhu cầu chính đáng của phụ huynh học sinh.

Bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10 là cách làm hợp tình, hợp lí

Liên quan đến việc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, một bài viết trên Tạp chí Công dân và Khuyến học ngày 1/5/2024 nêu quan điểm: Việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh vừa tước mất quyền học tập của học sinh vừa là một gánh nặng đối với những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn.

Cùng với đó, một bài viết trên Tạp chí ngày 3/5 nêu băn khoăn: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 có trái Quyết định của Thủ tướng Chính phủ?

Và đến nay ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10 – đây là cách làm hợp tình, hợp lí, hợp lòng người dân thành phố.

Thứ nhất, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con học ở trường tư thục, bởi vì học phí khá đắt đỏ, khoảng vài triệu đồng mỗi tháng, tuỳ theo chất lượng từng trường. Ngoài học phí, phụ huynh còn phải đóng các loại phụ phí – gần như bắt buộc – như: cơ sở vật chất đầu năm, Anh văn bản ngữ, tăng tiết…

Đối với học sinh lớp 12, phụ phí có khi còn cao hơn cả học phí, các em phải luyện thi, học tăng tiết, hướng nghiệp, dã ngoại (mang tên ngoại khoá),… và không còn cách nào khác, phụ huynh buộc phải cắn răng chịu đựng 3 năm.

Cùng với đó, không ít trường tư thục trên địa bàn Thành phố có cơ sở vật chất không đảm bảo cho việc dạy và học. Đó là, trường học thiếu thư viện, thiếu các phòng chức năng (hoặc chỉ được trang bị một phòng nhỏ để đối phó với thanh tra), sân tập thể thao không có.

Thứ hai, phụ huynh muốn con vào trường công lập vì học phí được thu theo mức Nhà nước quy định (chỉ 120.000 đồng/tháng). Bên cạnh đó, giáo viên trường công lập được đào tạo bài bản, nhanh thích nghi với sự đổi mới của ngành giáo dục.

Ngoài ra, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy học đảm bảo, chất lượng học tập của học sinh được được nhà trường cam kết rõ ràng, giữa các trường có sự cạnh tranh chuyên môn với nhau. Học sinh học yếu được phụ đạo miễn phí. Đặc biệt, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn luôn nhận được sự đồng hành từ thầy cô giáo, phụ huynh và xã hội.

Đáng chú ý, năm nay cũng như năm ngoái, căn cứ vào số thí sinh đăng ký nhập học tại các trường chưa đủ so với số chỉ tiêu vào lớp 10 được giao, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố sẽ xây dựng phương án tuyển sinh bổ sung.

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố tuyển sinh bổ sung cho thấy cơ quan này đã lắng nghe truyền thông và nguyện vọng chính đáng của người dân Thành phố. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố chỉ tuyển sinh bổ sung học sinh từ năm học 2023-2024, còn những năm trước đó thì không, cho dù nhiều trường còn thừa chỉ tiêu, dư phòng học.

Năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã giao chỉ tiêu tuyển sinh cho 113 trường Trung học phổ thông công lập trên địa bàn là 71.020 chỉ tiêu, giảm tới 6.124 chỉ tiêu so với năm trước.

Báo cáo về công tác phân luồng sau tốt nghiệp Trung học cơ sở và giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, định hướng giảm tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập các trường Trung học phổ thông năm học 2024-2025 so với năm học trước là phù hợp với định hướng phân luồng sau Trung học cơ sở.

Mặt khác, thực tế công tác tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông công lập những năm gần đây cho thấy số học sinh đăng ký nhập học chỉ đạt 62-63% so với học sinh lớp 9 tốt nghiệp Trung học cơ sở. Vì thế, để tránh tình trạng thí sinh ảo, đăng ký dự thi nhưng không nhập học, năm nay Sở giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường Trung học phổ thông công lập dựa trên cơ sở rà soát khả năng tiếp nhận của các trường cũng như sát với điều kiện thực tế tuyển sinh (đạt 63% số học sinh lớp 9 tốt nghiệp).

Trên thực tế tổng chỉ tiêu lớp 10 các Trường công lập trên địa bàn năm nay chỉ giảm 5.324. Bởi, hiện Sở chưa giao chỉ tiêu cho Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa do đang thực hiện quy trình thủ tục tách từ trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (205 chỉ tiêu); Sở cũng không giao chỉ tiêu tuyển sinh cho trường Phổ thông Năng khiếu trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (595 chỉ tiêu).

Mặt khác, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, Chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông được công nhận tương đương với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Sở đã giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho các đơn vị giáo dục thường xuyên trên địa bàn là 12.036 chỉ tiêu.

Như vậy, tổng chỉ tiêu mà học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở có thể lựa chọn học tiếp theo chương trình tại các cơ sở loại hình công lập trên địa bàn (trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên) vẫn chiếm 72% so với tổng số học sinh đang học lớp 9 trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, tổng số chỉ tiêu mà học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể lựa chọn học tiếp tại các cơ sở loại hình công lập là 83.856 chỉ tiêu; chiếm 72% học sinh lớp 9, chiếm 73% so với số học sinh lớp 9 dự kiến tốt nghiệp Trung học cơ sở và dự kiến đạt 82% so với học học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh 10 năm nay.

Năm học này toàn Thành phố có 115.759 học sinh đang học lớp 9, số học sinh dự kiến tốt nghiệp lớp 9 là 114.601 học sinh (tỷ lệ 99%). Dựa trên thống kê, phân tích tình hình tuyển sinh ở những năm học trước, Sở dự kiến năm nay có hơn 13.400 học sinh sẽ không đăng ký dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các em không vào được lớp 10 các loại hình cơ sở công lập thì có theo học các loại hình khác như học nghề, học lớp 10 tư thục. Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh tất cả các chương trình học sau tốt nghiệp Trung học cơ sở là 122.899 chỉ tiêu (cao hơn so với số học sinh lớp 9 năm học 2023-2024 là 7.140 chỉ tiêu

Bình luận của bạn

Bình luận