Thanh niên Việt Nam mãi vững niềm tin theo Đảng

Quang Minh
07:22 - 26/03/2023

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong các phong trào cách mạng, xứng đáng là “lực lượng tiên phong, cánh tay đắc lực và là niềm tin của Đảng.”

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 – 26.3.2023), các hoạt động kỷ niệm diễn ra trên cả nước. Trên tinh thần đi đầu của lực lượng thanh niên Việt Nam, các thế hệ thanh niên luôn được nhắc nhở cần ý thức sâu sắc hơn sứ mệnh của mình, cần phải có khát vọng cống hiến, có những hành động, việc làm cụ thể nhằm góp sức trẻ xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Đối thoại "Sứ mệnh tuổi trẻ xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường"

Chương trình diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương với nội dung đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy Khối và đoàn viên, thanh niên năm 2023 với chủ đề: "Sứ mệnh tuổi trẻ xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường".

Chương trình đã giúp các đoàn viên thanh niên ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam 92 năm qua để cùng tự hào về truyền thống 68 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn các cơ quan Trung ương, nay là Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Những năm qua, nhận thức được trách nhiệm của mình, tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương luôn mang trong mình khát vọng cống hiến, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều đóng góp thiết thực trong thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của ngành, cơ quan, đơn vị, qua đó, góp phần tiến tới hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể với đoàn viên, thanh niên tiêu biểu năm 2023 đã diễn ra với 2 nội dung chính: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị, khát vọng cống hiến vì một Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc; công tác tạo môi trường và việc phát huy khả năng cống hiến của thanh niên đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Các bạn đoàn viên, thanh niên đã trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị và hiến kế của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong quá trình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những vấn đề mà các đoàn viên, thanh niên quan tâm trên tất cả các lĩnh vực. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, đã lắng nghe, giải đáp những vấn đề thanh niên quan tâm, các sáng kiến của đoàn viên, thanh niên trong Khối, đồng thời, chia sẻ tình cảm và giải đáp băn khoăn, những khó khăn để các đoàn viên, thanh niên có điều kiện tốt nhất phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị mình. Đồng chí Bí thư đã nhấn mạnh, tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương cần ý thức sâu sắc hơn sứ mệnh của mình, cần phải có khát vọng cống hiến, để từ đó có những hành động, việc làm cụ thể nhằm góp sức trẻ xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc 5 châu như Bác Hồ từng mong đợi.

Để đưa đất nước phát triển trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, rất cần tập trung vào các khâu đột phá và ứng dụng khoa học công nghệ; cần chuyển đổi công nghệ, phải thay đổi công nghệ lạc hậu. Khẳng định điều quan trọng nhất để thành công là yếu tố con người, đồng chí Nguyễn Văn Thể cho rằng, nếu đào tạo được đội ngũ cán bộ trẻ có sức cạnh tranh với quốc tế thì chúng ta sẽ thành công. Đồng chí Nguyễn Văn Thể bày tỏ mong muốn thế hệ thanh niên Việt Nam phải vượt lên chính mình, không ngừng nỗ lực và học tập, học hỏi thế hệ trẻ quốc tế để phấn đấu. 

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương yêu cầu, xây dựng các tổ chức, cơ sở đoàn trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ rất quan trọng để phát huy được sức mạnh của hàng triệu đoàn viên, thanh niên, qua đó giúp thanh niên thực sự trở thành nguồn lực đột phá, giúp đất nước Việt Nam phấn đấu có vị thế cao trong khu vực và trên trường quốc tế trong thời gian tới

Được biết, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương hiện có 56 tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc, với hơn 84.000 đoàn viên, thanh niên. Là tổ chức Đoàn trong các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo cấp Trung ương; đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Khối chính là lực lượng cán bộ kế cận trong tương lai của các cơ quan Trung ương.

Tuyên dương các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, triển vọng năm 2022

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cũng đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. 

Năm 2022, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 156 hồ sơ đề cử từ 57 đơn vị gửi tham gia, thuộc 10 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo; Lao động sản xuất; Kinh doanh - khởi nghiệp; Quốc phòng; An ninh - trật tự; Thể dục - thể thao; Văn hóa nghệ thuật; Hoạt động xã hội; Quản lý hành chính.

Trung ương Đoàn đã thiết kế, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ trong truyền thông, bình chọn trực tuyến, biểu quyết điện tử… góp phần tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng và lan tỏa Giải thưởng mạnh mẽ hơn. Nhờ đó, số lượt bình chọn trực tuyến đối với các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, triển vọng năm 2022 đã lập kỷ lục: hơn 25 triệu phiếu, tăng 105% so với lần tổ chức trước.

Giải thưởng lần này ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nổi bật là lĩnh vực Học tập với nhiều đề cử từng được vinh dự đón nhận các phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với những phần thưởng danh giá là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Kỷ niệm chương giải thưởng… phần thưởng bằng tiền mặt dành tặng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là 50 triệu đồng/người; 20 triệu đồng/người đối với Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

1. Ngô Quý Đăng, lĩnh vực Học tập;

2. Võ Hoàng Hải, lĩnh vực Học tập;

3. Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học - Sáng tạo;

4. Nguyễn Như Thành, lĩnh vực Lao động sản xuất;

5. Nguyễn Văn Thiên Vũ, lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp;

6. Thượng úy Lê Hảo, lĩnh vực Quốc phòng;

7. Trung úy Thào A Khư, lĩnh vực An ninh trật tự;

8. Cầu thủ Huỳnh Như, lĩnh vực Thể dục thể thao;

9. Nguyễn Thị Ngọc Hà (Hà Myo), lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật;

10. Trung úy Dương Hải Anh, lĩnh vực Hoạt động xã hội.

10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022:

1. Trần Xuân Bách, lĩnh vực Học tập;

2. Tiến sĩ Chu Đức Hà, lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo;

3. Tiến sĩ Lê Thị Phương, lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo;

4. Đặng Dương Minh Hoàng, lĩnh vực Lao động sản xuất;

5. Nguyễn Thị Thu Hoa, lĩnh vực Kinh doanh - khởi nghiệp;

6. Thượng úy Vũ Trung Kiên, lĩnh vực Quốc phòng;

7. Đại úy Vũ Ngọc Trường, lĩnh vực An ninh trật tự;

8. Kiện tướng Nguyễn Thiên Ngân, lĩnh vực Thể dục thể thao;

9. Hà Lệ Diễm, lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật;

10. Nguyễn Thị Ngọc Tâm, lĩnh vực Hoạt động xã hội.

Vinh danh Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu và thanh niên Công an xã có thành tích xuất sắc năm 2022

Nhân kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 - 11/3/2023), 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), 67 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2023), hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), Chương trình gặp mặt, đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên CAND; trao Giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu" và tuyên dương Thanh niên Công an xã có thành tích xuất sắc năm 2022 đã diễn ra tại Hà Nội. 

Tham dự chương trình có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam; Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục công tác đảng và công tác chính trị; Đại tá Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; lãnh đạo Ban Thanh niên CAND; Bí thư Đoàn Thanh niên Công an các đơn vị, địa phương và 20 Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu, 75 đoàn viên thanh niên Công an xã có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu năm 2022.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Tô Lâm, cùng Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đã đồng chủ trì buổi tọa đàm, đối thoại với các cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, lắng nghe và chia sẻ với những ý kiến của các đoàn viên thanh niên CAND trong các lĩnh vực công tác như: Trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên Công an trong thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị.

Cũng tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Tô Lâm và đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã lắng nghe và giải đáp một số vấn đề được đoàn viên, thanh niên Công an nêu như: Công tác chuyển đổi số hiện nay; cơ chế chính sách cho lực lượng Công an xã; vấn đề liên quan đến hỗ trợ thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND có thể được học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm sau khi xuất ngũ.

Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần giúp Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, đồng thời tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên đề xuất, góp ý nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng lực lượng CAND.

Tại buổi lễ, 20 đoàn viên, thanh niên được tuyên dương, trao giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu" năm 2022. Những tấm gương tiêu biểu này không chỉ giỏi trong chuyên môn nghiệp vụ, có thành tích cao trong học tập và rèn luyện mà còn là những hạt nhân trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua" và được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Bộ Công an đã quyết định biểu dương, khen thưởng đối với 75 gương thanh niên Công an xã tiêu biểu – đại diện cho hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy xung phong đảm nhận nhiệm vụ tại các xã trên khắp cả nước. Họ đã nỗ lực vượt qua những khó khăn tại cơ sở, thi đua lập công xuất sắc vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân.

20 Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu năm 2022

- Đại úy Trịnh An Dương Anh, Phòng Chống phản động nội địa, Cục An ninh nội địa.

- Đại úy Vũ Ngọc Trường, Phòng Phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra tội phạm có tổ chức, tội phạm gây án đặc biệt nghiêm trọng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội.

- Đại úy Trần Đức Anh, Phòng Hướng dẫn và điều tra tội phạm về kinh tế, môi trường, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

- Đại úy Trần Ngọc Phi, Phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy có tổ chức và xuyên quốc gia, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

- Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Công an phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

- Trung úy Thào A Khư, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

- Binh nhất Quan Ngọc Hoàng, Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Tuyên Quang.

- Đại úy Hoàng Văn Tú, Đội Phòng ngừa, đấu tranh án buôn lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Bắc Giang.

- Đại úy Lê Quang Trung, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, chức vụ, Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

- Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn, Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Tĩnh

- Đại úy Thái Ngô Hiếu, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Trảng Bom, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai.

- Đại úy Nguyễn Xuân Hoàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

- Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La.

- Đại úy Bùi Nhật Cảnh, Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp, Phòng Hậu cần, Công an tỉnh Trà Vinh.

- Trung úy CMKT Phạm Hoàng Huy, Nhà hát Ca múa nhạc Công an nhân dân, Cục Công tác đảng và công tác chính trị.

- Chị Nguyễn Ngọc Trâm, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Công an nhân dân, Cục Công tác đảng và công tác chính trị.

- Thiếu úy Nguyễn Thị Lâm Viên, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

- Thiếu úy Nguyễn Thị Lý, Phòng Tổ chức cán bộ, Công an thành phố Đà Nẵng.

- Đại úy Đặng Bá Vinh, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Cảnh sát nhân dân.

- Trung úy Lê Hoàng Hà, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.