Thái Nguyên: Bắt 5 đối tượng lợi dụng danh nghĩa cộng tác viên tạp chí để cưỡng đoạt tài sản

Hồng Ngọc
16:00 - 11/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng làm giả bằng cấp để xin làm cộng tác viên và mạo danh cộng tác viên của một tạp chí, để thực hiện hành vi chiếm đoạt gần 200 triệu đồng của hàng chục bị hại.

Mạo danh cộng tác viên tạp chí để trục lợi

Theo Báo Công An Nhân Dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam đối với: Hoàng Văn Hữu (sinh năm 1991); Đào Văn Thể (sinh năm 1980); Vũ Hoàng Bình (sinh năm 1987); Đỗ Mạnh Dũng (sinh năm 1984); Đào Đình Luyện (sinh năm 1977), đều trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên về tội "Cưỡng đoạt tài sản", quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Thái Nguyên: Bắt 5 đối tượng lợi dụng danh nghĩa cộng tác viên tạp chí để cưỡng đoạt tài sản- Ảnh 1.

Nhóm đối tượng bị khởi tố trong vụ án.

Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng Hoàng Văn Hữu, Vũ Hoàng Bình, Đỗ Mạnh Dũng, Đào Đình Luyện đã làm giả bằng cấp để xin làm cộng tác viên tạp chí, còn Đào Văn Thể mạo danh cộng tác viên của tạp chí này. Các đối tượng này đã lợi dụng danh nghĩa của cộng tác viên, phóng viên thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của hàng chục bị hại là đại diện doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân, với tổng số tiền chiếm đoạt gần 200 triệu đồng.

Cụ thể, sau khi được làm cộng tác viên của tạp chí, các đối tượng "nghiên cứu" sơ hở của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân rồi liên hệ làm việc, đe doạ sẽ viết bài nếu không đưa tiền; có trường hợp nhóm đối tượng viết bài trước rồi "gạ" các nạn nhân đưa tiền để gỡ bài.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của nhóm đối tượng gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân ở Thái Nguyên, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như ảnh hưởng tới uy tín của các cơ quan báo chí.

Hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đang khẩn trương mở rộng điều tra vụ án để làm rõ các đối tượng liên quan và tìm bị hại của vụ án.

Tội "Cưỡng đoạt tài sản"

Điều 170, Bộ luật Hình sự về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định như sau:

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.


Bình luận của bạn

Bình luận