Khởi tố 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi trên 1 tỷ đồng mỗi tháng

Minh Châu
12:23 - 28/11/2023

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Cầm đầu là Lê Danh Tạo, 57 tuổi, trú tại phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh.

Thủ đoạn "xe của Tạo" để thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng mỗi tháng

Thông tin từ phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa khởi tố 3 đối tượng về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Cầm đầu là Lê Danh Tạo, 57 tuổi, trú tại phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh.

Tham gia đường dây còn có Hồ Thị Hải (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật), là vợ của Lê Danh Tạo và Hồ Kim Cường (35 tuổi) là em trai của Hồ Thị Hải.

Khởi tố 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi trên 1 tỷ đồng mỗi tháng- Ảnh 1.

Đối tượng Lê Danh Tạo. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh

Theo Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh, Lê Danh Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí. Quá trình hoạt động, đối tượng này quen biết với nhiều Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông trên các tỉnh thành cả nước, đồng thời cũng quen biết với một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài.

Phát hiện thấy nhiều lái xe thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe này chung chi từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng/1 xe để nhận được "bảo kê" từ Lê Danh Tạo. Tạo cam kết chỉ cần là "xe của Tạo" thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp.

Đồng thời, Lê Danh Tạo cùng đồng bọn trực tiếp đặt vấn đề với Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các lái xe đã đóng tiền "luật" vi phạm phải. 

Trường hợp Cảnh sát giao thông hoặc Thanh tra giao thông không đồng ý, các đối tượng sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông, từ đó đe dọa, khống chế.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền "luật" mà các lái xe phải đóng hàng tháng là tiền "phí" vào hợp tác xã, thành lập các nhóm zalo kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng.

Khởi tố 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi trên 1 tỷ đồng mỗi tháng- Ảnh 2.

Cơ quan điều tra đọc Lệnh khám xét nơi ở của đối tượng Hồ Thị Hải. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh

Hỗ trợ tích cực cho Lê Danh Tạo hoạt động là Hồ Thị Hải (vợ của Tạo) và Hồ Kim Cường (em trai của Hồ Thị Hải, là cộng tác viên của Tạp chí Môi trường và đô thị). 

Hồ Thị Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng nhận tiền luật, nhắc nhở các lái xe đóng tiền luật hàng tháng, gửi logo cho các lái xe, còn Hồ Kim Cường hỗ trợ Lê Danh Tạo trong việc đặt vấn đề với các trạm Cảnh sát giao thông.

Dưới sự "bảo kê" của các đối tượng, các xe vận tải hàng hóa đường dài thường xuyên vi phạm các lỗi hành chính khác nhau như quá khổ, quá tải, quá tốc độ, vượt đèn đỏ… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông.

Khởi tố 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi trên 1 tỷ đồng mỗi tháng- Ảnh 3.

Tang vật bị Cơ quan điều tra thu giữ. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh

Khởi tố 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi trên 1 tỷ đồng mỗi tháng- Ảnh 4.

Tang vật bị Cơ quan điều tra thu giữ. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Hà Tĩnh

Mạo danh cơ quan báo chí để "tác nghiệp" với mục đích trục lợi

Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết: Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, sau quá trình điều tra, ngày 27/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Lê Danh Tạo, Hồ Thị Hải, Hồ Kim Cường về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo Khoản 2, Điều 366 Bộ Luật Hình sự. Đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tại địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua có không ít đối tượng làm thẻ phóng viên, nhà báo giả để "qua mặt" lực lượng Cảnh sát giao thông, xin bỏ qua vi phạm. Có những đối tượng dùng thẻ giả, mạo danh cơ quan báo chí để "tác nghiệp" với mục đích trục lợi. Nghiêm trọng hơn, có trường hợp dùng thẻ nhà báo giả để lừa đảo, tống tiền doanh nghiệp.

Lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi là hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của những người làm báo chân chính. Đối với những người từng là phóng viên, nhà báo, hơn ai hết họ hiểu biết về pháp luật, về đạo đức nghề nghiệp, tuy nhiên, vì tư lợi, sử dụng nhiều thủ đoạn để trục lợi, cưỡng đoạt đoạt tài sản, phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, để phòng ngừa, giáo dục chung.

Tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi bị xử lý như thế nào?

Điều 366 - Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 quy định về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi như sau:

1. Người nào trực tiếp hoặc qua trung gian nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của họ hoặc làm một việc không được phép làm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên;

b) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.