Thái Lan tìm thấy ống thép chứa chất phóng xạ Caesium-137 trong xưởng đúc

N.Cường
20:25 - 20/03/2023

Ống thép chứa chất phóng xạ nguy hiểm Caesium-137 bị thất lạc từ nhà máy nhiệt điện của tỉnh Prachinburi, Thái Lan ngày 10/3 vừa qua đã được tìm thấy tại một xưởng đúc thép trong tỉnh Prachinburi.

Ronnarong Nakornjinda - thống đốc tỉnh Prachinburi, Thái Lan cho biết: Ống thép chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc từ nhà máy nhiệt điện ở huyện Sri Maha Pho của tỉnh này đã được tìm thấy tại một xưởng đúc thép trong tỉnh.

Các quan chức đã kiểm tra các nhà máy thép trong tỉnh Prachinburi, cách thủ đô Bangkok 150km về phía đông, kể từ khi một ống thép chứa chất phóng xạ Caesium-137 được phát hiện mất tích từ một nhà máy nhiệt điện than ở quận Sri Maha Pho vào ngày 10/3.

Ngày 19/3, họ đã phát hiện các chỉ số phóng xạ cao bất thường tại xưởng đúc thép lớn nhất của tỉnh Prachinburi, ở quận Kabin Buri. Từ các biện pháp kỹ thuật, lực lượng chức năng tìm thấy nguồn phát ra phóng xạ là kim loại phế liệu đã được nén thành khối và chuẩn bị đưa vào nung ngay tối cùng ngày.

Thái Lan tìm thấy ống thép chứa chất phóng xạ Caesium-137 trong xưởng đúc - Ảnh 1.

Ống thép chứa chất phóng xạ nguy hiểm Caesium-137 bị thất lạc từ nhà máy nhiệt điện của tỉnh Prachinburi, Thái Lan đã được tìm thấy tại một xưởng đúc thép trong tỉnh. Ảnh: nationthailand.

Các quan chức đã ra lệnh cho xưởng đúc ngừng hoạt động để ngăn kim loại phóng xạ bị nghiền nát và phân tán thành nhiều khối.

Tất cả nhân viên đã được lệnh rời khỏi xưởng đúc. Đồng thời, một khu vực giới hạn đặc biệt đã được thiết lập để ngăn chặn người bên ngoài tiếp cận vào khu vực nguy hiểm. Một cuộc điều tra ban đầu về vật liệu luyện kim tại xưởng đúc – nơi tìm thấy dấu vết của ống thép chứa chất phóng xạ Caesium-137 đã được tiến hành.

Ống thép chứa chất phóng xạ có thể đã bị đánh cắp để bán cho một cửa hàng đồng nát.

Theo thống đốc tỉnh Prachinburi, chất phóng xạ Caesium-137 có chu kỳ bán rã khoảng 30 năm và tồn tại trong môi trường trong 300 năm. Ông cảnh báo rằng việc chạm vào chất phóng xạ có thể gây hại cho da, gan và tủy xương.

Tuần trước, các quan chức của tỉnh Prachinburi đã thành lập một trung tâm chỉ huy để tìm kiếm ống thép chứa chất phóng xạ và xử lý bất kỳ bụi phóng xạ nào từ vụ việc.

Tỉnh này cũng đã công bố phần thưởng 50.000 baht cho những người cung cấp thông tin để tìm ra nó.

Đây không phải là lần đầu tiên sự việc như thế này xảy ra ở Thái Lan. Năm 2000, theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, hộp chứa một đồng vị phóng xạ khác, Coban-60, đã được mua bởi hai người thu gom phế liệu. Họ đã mang nó đến một bãi phế liệu và cắt nó ra. Báo cáo cho biết một số công nhân bị thương giống như bị bỏng và cuối cùng có 3 người chết và 7 người khác bị thương do phóng xạ. Gần 2.000 người khác sống gần đó đã bị nhiễm phóng xạ.

Nguồn: The Nation Thailand