Thái Lan tăng cường tìm kiếm ống phóng xạ mất tích có khả năng gây chết người

N.Cường
17:06 - 16/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Các nhà chức trách ở Thái Lan đang ráo riết tìm kiếm một ống trụ kim loại có chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị mất tích từ một nhà máy điện trong tuần này. Đồng thời cảnh báo người dân về những nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe nếu họ bắt gặp nó.

Ống phóng xạ mất tích ở khu vực đông dân cư

Theo CNN, thông tin này được đưa ra chỉ 2 tháng sau khi Úc buộc phải tiến hành một cuộc tìm kiếm tương tự để tìm cho ra một viên nang phóng xạ nhỏ bị mất tích dọc theo đường cao tốc hẻo lánh trong khi được vận chuyển từ một mỏ quặng sắt đến một kho hàng ở Perth - thành phố lớn nhất của bang Tây Úc. (Và cuối cùng nó đã được tìm thấy bên cạnh đường cao tốc).

Nhưng trong khi chiếc hộp đựng viên nang phóng xạ nhỏ của Úc bị thất lạc ở vùng hẻo lánh, xa xôi của đất nước, cách thành phố lớn gần nhất hàng trăm dặm thì ống trụ kim loại có chứa chất phóng xạ nguy hiểm của Thái Lan đã biến mất ở một khu vực đông dân cư hơn nhiều.

Thái Lan tăng cường tìm kiếm ống phóng xạ mất tích có thể gây chết người - Ảnh 1.

Hình ảnh này do Văn phòng quan hệ công chúng tỉnh Prachinburi cung cấp, cho thấy ống trụ phóng xạ bị mất tích, là một phần của ống thép. Ảnh: AP

Nhân viên tại một nhà máy nhiệt điện ở ở Prachin Buri - một tỉnh ở miền trung Thái Lan, phía đông thủ đô Băng Cốc đã phát hiện ống thép chứa chất phóng xạ Caesium-137 biến mất khi kiểm tra định kỳ vào ngày 10/3.

Ống kim loại có hình trụ, dài 30cm, đường kính 20cm và nặng khoảng 25 kg. Đây là một bộ phận trong thiết bị đo áp suất hơi nước tại nhà máy điện và chứa Caesium-137, một chất phóng xạ nguy hiểm mà các nhà khoa học cho rằng có khả năng gây chết người.

Tỉnh Prachin Buri có dân số gần nửa triệu người và có một số công viên quốc gia hàng đầu của Thái Lan, bao gồm Công viên quốc gia Khao Yai nổi tiếng, thu hút cả khách du lịch trong nước và quốc tế.

Nỗ lực tìm kiếm, đề phòng rủi ro từ chất phóng xạ

Theo một tuyên bố từ Văn phòng Nguyên tử vì Hòa bình (OAP), cơ quan quản lý chính phủ về nghiên cứu phóng xạ và hạt nhân ở Thái Lan cho biết các đội tìm kiếm và máy bay không người lái đã được triển khai để thu hồi ống thép bị mất.

Phó Tổng thư ký OAP Pennapa Kanchana nói với CNN ngày 15/3 rằng họ đang sử dụng thiết bị phát hiện phóng xạ để xác định vị trí ống thép. "Chúng tôi đang tìm kiếm trong các cửa hàng tái chế chất thải trong khu vực. Chúng tôi đang sử dụng thiết bị khảo sát để phát hiện tín hiệu. Đối với những khu vực chúng tôi không thể tiếp cận, chúng tôi đã điều động máy bay không người lái và rô-bốt".

Thái Lan tăng cường tìm kiếm ống phóng xạ mất tích có thể gây chết người - Ảnh 2.

Việc tìm kiếm ống thép chứa chất phóng xạ Caesium-137 bị mất tích được mở rộng khi cảnh sát đến hơn 20 cửa hàng phế liệu. Ảnh: thaipbsworld.com

Thái Lan tăng cường tìm kiếm ống phóng xạ mất tích có thể gây chết người - Ảnh 3.

Một viên nang phóng xạ nhỏ đã mất tích ở Úc vào tháng 1/2023 và đã được tìm thấy sau hai tuần tìm kiếm kỹ lưỡng. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Thái Lan cũng tham gia vào cuộc tìm kiếm này. Họ tin rằng ống phóng xạ đã bị mất từ tháng 2 nhưng vụ việc chỉ được công ty Nhà máy điện quốc gia 5 thông báo chính thức vào ngày 10/3.

Cảnh sát trưởng quận Si Maha Phot Mongkol Thopao cho biết, cảnh sát đã kiểm tra đoạn phim CCTV từ nhà máy – nhưng bị cản trở bởi "tầm nhìn hạn chế" của chiếc máy.

Cảnh sát trưởng Mongkol Thopao nói: "Không rõ liệu món đồ này đã bị đánh cắp và bán cho một cửa hàng tái chế hay bị thất lạc ở nơi nào khác. Chúng tôi đã cử các đội của mình đến các cửa hàng tái chế xung quanh khu vực… nhưng vẫn không tìm thấy".

Các chuyên gia cảnh báo rằng Caesium-137 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho những người tiếp xúc với nó, gồm bỏng da do tiếp xúc gần, bệnh phóng xạ và nguy cơ ung thư gây chết người, đặc biệt đối với những người vô tình tiếp xúc trong thời gian dài. Caesium-137 có chu kỳ bán rã khoảng 30 năm, có nghĩa là nó có thể gây rủi ro cho người dân trong nhiều thập kỷ tới, nếu không được tìm thấy.

Phó Tổng thư ký OAP Pennapa Kanchana kêu gọi người dân đừng hoảng sợ: Nếu mọi người nói chung (vô tình) tiếp xúc với ống thép chứa chất phóng xạ này, ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ phụ thuộc vào mức độ bức xạ. Nếu nó cao, điều đầu tiên chúng ta sẽ thấy là kích ứng da.

Đây không phải là lần đầu tiên sự việc như thế này xảy ra ở Thái Lan. Năm 2000, theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, hộp chứa một đồng vị phóng xạ khác, Coban-60, đã được mua bởi hai người thu gom phế liệu. Họ đã mang nó đến một bãi phế liệu và cắt nó ra. Báo cáo cho biết một số công nhân bị thương giống như bị bỏng và cuối cùng có 3 người chết và 7 người khác bị thương do phóng xạ. Gần 2.000 người khác sống gần đó đã bị nhiễm phóng xạ.

Tổng thư ký OAP Pennapa Kanchana cho biết ống thép chứa chất phóng xạ hiện đang mất tích chứa ít phóng xạ hơn nhiều so với sự cố năm 2000.

Theo VOV, Tiến sĩ Opart Karnkawinpong, Thư ký thường trực của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan ngày 15/3 cho biết: Bộ phận Y tế Khẩn cấp nước này đã được chỉ thị duy trì trạng thái sẵn sàng, chuẩn bị danh sách các chuyên gia trong lĩnh vực phóng xạ và phối hợp với các bệnh viện Ramathibodi và Nopparat Rajathanee trong trường hợp người dân bị phơi nhiễm bức xạ và yêu cầu điều trị.

Bình luận của bạn

Bình luận