Tăng cường quản lý thuế thông qua hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

PV
06:15 - 05/03/2023

Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục mở rộng việc triển khai và sẽ áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, bán lẻ thuốc tân dược và kinh doanh vàng bạc và nhiều dịch vụ khác.

Quản lý thuế công khai, minh bạch nhờ hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tổng cục Thuế cho biết, xác định triển khai hóa đơn điện tử là mục tiêu trọng tâm trong chương trình chuyển đổi số Quốc gia năm 2022, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) đã triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc từ 1/7/2022.

Việc triển khai hóa đơn điện tử là một nội dung quan trọng trong việc triển khai Luật Quản lý thuế 2019. Thông qua đó, góp phần quan trọng vào công tác quản lý thuế công khai, minh bạch, bình đẳng cho các đối tượng tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Để đáp ứng tốt hơn việc sử dụng hóa đơn điện tử đối với những ngành nghề, lĩnh vực trực tiếp liên quan đến người tiêu dùng, đặc biệt là hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, dịch vui chơi giải trí, siêu thị… và tiến tới sẽ tập trung vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, bán lẻ thuốc tân dược và kinh doanh vàng bạc và các dịch vụ khác, Tổng cục Thuế đã xây dựng giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tăng cường quản lý thuế thông qua hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền - Ảnh 1.

Hóa đơn điện tử góp phần quan trọng vào công tác quản lý thuế công khai, minh bạch, bình đẳng cho các đối tượng tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Ảnh: Tổng cục Thuế.

Giải pháp này đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều so với hình thức hóa đơn điện tử có mã thông thường mà không làm tăng chi phí vận hành của người nộp thuế. Theo đó, người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có thể xuất hóa đơn thường xuyên liên tục, 24/7 với số lượng hóa đơn rất lớn mà không bị tắc nghẽn, chậm trễ như trước đây.

Sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giúp chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Tại một địa điểm bán hàng có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Loại hóa đơn điện tử này cũng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham gia dự thưởng do thông tin trên hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về chứng minh nhân dân/căn cước công dân trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế.

Tăng cường các giải pháp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên phạm vi toàn quốc, Tổng cục Thuế đang đẩy mạnh triển khai một số giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan tuyên giáo, cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, để tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định của pháp luật, những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh, dịch vụ.

Thứ hai, tập trung chỉ đạo cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh việc hỗ trợ người nộp thuế thông qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế và hỗ trợ trực tiếp thông qua các Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử của từng Cục Thuế và của Tổng cục Thuế.

Thứ ba, tăng cường công tác phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương trong công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Thứ tư, tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu xây dựng các giải pháp kết nối, truyền nhận dữ liệu, quản lý hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giữa các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh với cơ quan thuế; hỗ trợ chữ ký số cho các hộ doanh nghiệp;

Thứ năm, tập trung nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi pháp luật thuế và các pháp luật liên quan, trong đó bổ sung thêm quy định yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh, dịch vụ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Thứ sáu, tập trung đẩy mạnh giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền áp dụng cho lĩnh vực bán lẻ cùng với các giải pháp quản lý thuế đối với lĩnh vực thu ngoài quốc doanh, từ đó đảm bảo thu đúng, thu đủ cho Ngân sách nhà nước, mở rộng cơ sở thuế và tạo thêm nguồn chi Ngân sách nhà nước khi thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Ngày 15/12/2022, hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đã chính thức vận hành. Tuy nhiên, người nộp thuế chưa tiếp nhận được hết những ích lợi của giải pháp này và cũng còn nhiều băn khoăn trong việc nâng cấp hệ thống phần mềm, vì vậy sau hơn 1 tháng triển khai, số lượng cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mới chỉ đạt 805 cơ sở kinh doanh bằng 20% kế hoạch triển khai giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023).

Để đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đảm bảo tiến độ đã đề ra. Ngày 3/2/2023, Bộ Tài chính đã tổ chức họp bàn với các Bộ, ngành liên quan để trao đổi thảo luận về các giải pháp triển khai; trong đó giao 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng) đến hết năm 2023, phấn đấu đạt 100% các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tính đến ngày 24/2/2023, tổng số doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền thành công đạt 74% kế hoạch triển khai giai đoạn 1. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều xây dựng kế hoạch phấn đấu đến hết tháng 3/2023 sẽ vượt mức kế hoạch đề ra của giai đoạn 1, tiến tới sẽ triển khai trên toàn địa bàn một cách thuận lợi, nhanh chóng.