Tăng cường các chuyến xe buýt, taxi phục vụ bay đêm dịp Tết Nguyên đán

N.Cường
06:11 - 11/01/2023
Công dân & Khuyến học trên

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tăng tần suất khai thác và thời gian hoạt động của các chuyến xe buýt đi/đến các cảng hàng không, đặc biệt là vào khung giờ ban đêm nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách trên các chuyến bay đêm.

Tăng cường các chuyến xe buýt, taxi phục vụ bay đêm dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Nhu cầu đi lại dịp Tết năm nay của người dân sẽ tăng mạnh hơn cả giai đoạn cùng kỳ trước đại dịch COVID-19. Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Bình để phối hợp hỗ trợ triển khai các giải pháp phục vụ nhân dân đi lại dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Nội dung văn bản nêu rõ: Nhằm đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo chất lượng dịch vụ và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc không để hành khách chậm về quê ăn tết do thiếu phương tiện, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khai thác tại các cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất, kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An; Quảng Bình phối hợp chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải, các đơn vị khai thác các tuyến xe buýt đi/đến cảng hàng không lập kế hoạch, tăng tần suất khai thác và tăng thời gian hoạt động của các chuyến xe buýt đi/đến các cảng hàng không, đặc biệt là vào khung giờ ban đêm theo thời gian khai thác đêm của các cảng hàng không.

Đồng thời rà soát, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải khác trên địa bàn như taxi, xe công nghệ tăng thời gian hoạt động, tăng số lượng các phương tiện đến cảng hàng không để phục vụ khách có nhu cầu, đặc biệt là các hành khách trên các chuyến bay đêm đi/đến cảng hàng không.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh nêu trên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thanh tra, kiểm tra, công an địa phương phối hợp với Cảng vụ hàng không, Cảng hàng không để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy trì an ninh trật tự tại cảng hàng không, kịp thời xử ký các tình huống phát sinh, khẩn nguy; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù, tình trạng lôi kéo hành khách, ép giá khách và tăng giá vé trái quy định.

Bổ sung thêm nhiều chuyến bay dịp Tết Nguyên đán 2023

Trước đó, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng hàng không, cảng hàng không, các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không rà soát lại toàn bộ quy trình, xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện tại cảng hàng không, đảm bảo sẵn sàng cho phương án khai thác, phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bằng đường hàng không.

Đến nay theo số liệu báo cáo của các hãng hàng không và để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay cho các hãng hàng không bổ sung thêm nhiều chuyến bay đi/đến các cảng hàng không, tập trung vào các khung giờ khai thác vào ban đêm.

Ngành hàng không đã nỗ lực tối đa, kiểm soát từng khâu, từng quy trình, từng con người, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam cũng mong nhận được sự thông cảm của người dân bởi trong điều kiện hiện tại, sân bay đã quá tải, nhu cầu của hành khách quá lớn, việc phục vụ sẽ không tránh khỏi có lúc, có nơi không được như ý.

Theo các hãng hàng không, nhu cầu đi lại dịp Tết năm nay của người dân sẽ tăng mạnh hơn cả giai đoạn cùng kỳ trước đại dịch COVID-19. Không chỉ về quê, thăm người thân, hành khách còn có nhu cầu đi du xuân trong dịp Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Rất nhiều chuyến bay giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác trên cả nước như Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh, Phú Quốc… đã đạt lỷ lệ lấp đầy từ 80% đến 90%.

Bình luận của bạn

Bình luận