Ngày cao điểm nhất Tết Quý Mão, sân bay Nội Bài đón hơn 580 lượt chuyến bay

HN
20:34 - 07/01/2023
Công dân & Khuyến học trên

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến có khoảng 580 lượt chuyến bay và đón 104.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm nhất dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sản lượng vận chuyển hàng không tăng cao nhưng trong tầm kiểm soát

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, dự kiến lượng hành khách qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tăng cao sau 2 năm dịch COVID-19.

Theo tính toán, ngày cao điểm nhất có khoảng 580 lượt chuyến bay (400 chuyến bay quốc nội và 180 chuyến bay quốc tế) với 104.000 lượt hành khách (78.000 lượt khách nội địa và 26.000 lượt khách quốc tế).

Sân bay Nội Bài đảm bảo an ninh hàng không dịp cao điểm Tết Quý Mão - Ảnh 1.

Dự kiến sân bay Nội Bài sẽ có khoảng 580 lượt chuyến bay và 104.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm nhất dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: VGP/PT

Tuy nhiên, theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sản lượng vận chuyển hàng không tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nhưng trong tầm kiểm soát. 

Tính tổng thể cả quốc tế và nội địa, mức tăng này chưa vượt quá đợt cao điểm hè 2022 (634 lượt chuyến bay, 106.000 lượt khách/ngày cao điểm).

Tính riêng sản lượng vận chuyển nội địa, nếu so với ngày cao điểm hè 2022, sản lượng chuyến bay dịp Tết nguyên đán chỉ đạt 80%, sản lượng hành khách chỉ đạt 83%. 

Sản lượng vận chuyển quốc tế đang trên đà hồi phục. Tuy vậy, nếu so với Tết Nguyên đán năm 2020 (trước khi dịch bùng phát), mới đạt khoảng 75%.

Sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão

Để người dân về quê đón Tết an toàn, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ thực hiện tăng cường an ninh cấp độ 1 từ ngày 16 - 28/1/2023 theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam; bố trí tăng cường nhân lực tại các vị trí theo quy định, tăng cường tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách, hành lý xách tay đã qua cổng từ mà không có dấu hiệu nghi vấn.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, bảo vệ tổ chức bổ sung 20% quân số so với kíp trực thông thường; mở hết tối đa quầy thủ tục, chuẩn bị số quầy dự phòng cho các hãng hàng không sử dụng khi tăng chuyến bay; mở tối đa các máy soi chiếu an ninh; ứng dụng công nghệ thông tin để tính toán các khung giờ cao điểm của từng khu vực qua đó điều tiết nhân sự, thiết bị phù hợp; mở tối đa các làn thu phí, phối hợp với lực lượng Công an điều tiết giao thông tại sân đỗ ôtô, tại các luồng phương tiện tiếp cận nhà ga để đảm bảo tạo sự thông thoáng và thuận tiện cho hành khách.

Trong thời gian tới, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ tiếp tục phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các cơ quan có thẩm quyền để sớm hoàn thiện các thủ tục quy hoạch nội bộ, nhằm tối ưu hóa các khu vực hoạt động của cảng, giải quyết các bài toán như giới hạn sân đỗ ôtô hiện nay.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến khích hành khách sử dụng các phương tiện công cộng để giảm tải cho bãi đỗ phương tiện và nhanh chóng tiếp cận nhà ga; chủ động lên sớm trước giờ bay (có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế); chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân.

Bên cạnh đó, hành khách nên tìm hiểu kỹ các thông tin quy định của hãng hàng không để tuyệt đối tránh các hành vi vi phạm an ninh trật tự, an toàn, an ninh hàng không; hợp tác và tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên hàng không trong dây chuyền phục vụ.

Trước đó, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành nâng cao chất lượng phương tiện vận tải, vận chuyển và dịch vụ phục vụ hành khách; xây dựng kế hoạch, bố trí nhân lực và thực hiện các giải pháp nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Bộ Giao thông Vận tải cũng chỉ đạo Cục Hàng không thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023 tại các cảng hàng không, sân bay; đặc biệt là Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có).

Với các hãng hàng không, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến; thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định trong giai đoạn cao điểm dịp Tết.

Bình luận của bạn

Bình luận