Tại sao bang New York (Mỹ) công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ học chính thức?

Lam Linh
17:16 - 27/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thống đốc bang New York (Mỹ) - bà Kathy Hochul đã ký một luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ học chính thức hằng năm ở tất cả các trường công lập tại bang này.

Tại sao bang New York (Mỹ) công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ học chính thức?- Ảnh 1.

Các trường công lập ở bang New York sẽ chính thức được nghỉ một ngày vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Văn phòng Thống đốc Kathy Hochul

Công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ nhằm công nhận cộng đồng người Mỹ gốc Á ở bang New York

Theo đó, luật giáo dục mới sẽ cho phép các học sinh tại tất cả các trường công lập ở bang New York không phải đến trường vào ngày Tết Nguyên đán hằng năm.

"Tết Nguyên đán không chỉ là một ngày nghỉ lễ. Đây còn là dịp để người trẻ có cơ hội tìm hiểu và tôn vinh các nền văn hóa khác nhau. Từ đó có cái nhìn toàn diện về sự đa dạng truyền thống của nước mình và của bạn bè thế giới", Thống đốc Kathy Hochul tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào năm 2021 cho thấy New York là nơi có dân số châu Á lớn thứ hai tại Mỹ. Đây cũng là cộng đồng dân cư có tốc độ phát triển nhanh nhất trên toàn quốc với khoảng 1,9 triệu người.

Bởi vậy theo bà Hochul, việc cho phép các trường công lập được nghỉ một ngày trong dịp Tết Nguyên đán là "bước quan trọng" để công nhận cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương ở bang New York cũng như tôn vinh sự đa dạng sắc tộc phong phú của bang này.

Bên cạnh đó, ông Brian Kavanagh, Thượng nghị sĩ bang New York, người đã giới thiệu dự luật tại Thượng viện trước đó, cũng khẳng định: "Câu chuyện của New York không thể được viết ra nếu không có sự đóng góp đa dạng và phong phú của người dân New York gốc Á. Tuy nhiên, tại nhiều trường học trên toàn tiểu bang, các gia đình và học sinh gốc Á đã phải lựa chọn giữa việc đến trường và tổ chức ngày lễ quan trọng nhất của cộng đồng mình".

Tết Nguyên đán hay Tết Âm lịch là một ngày lễ quan trọng đối với cộng đồng người Hoa, người Việt Nam, người Hàn Quốc và các nền văn hóa Đông Á khác. Tại mỗi quốc gia, Tết Nguyên đán tượng trưng cho một khởi đầu mới và được tổ chức khác nhau tùy theo đặc trưng của mỗi nền văn hóa.

Năm nay, Tết Nguyên đán bắt đầu vào ngày 10/2/2024.

Nguồn: NBC News
Bình luận của bạn

Bình luận