Tác dụng phụ gây cục máu đông của AstraZeneca chỉ xảy ra trong 42 ngày sau tiêm

Trang Linh
16:46 - 06/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, vắc-xin AstraZeneca đã được tiêm 9 triệu liều và không ghi nhận trường hợp xuất hiện cục máu đông sau tiêm chủng.

AstraZeneca gây cục máu đông

Tác dụng phụ gây cục máu đông của AstraZeneca chỉ xảy ra trong 42 ngày sau tiêm Ảnh: Hữu

Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm 9 triệu liều vắc-xin nhưng chưa phát hiện trường hợp AstraZeneca gây cục máu đông

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng xuất hiện cục máu đông (huyết khối) sau tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca từng được ghi nhận từ nhiều nguồn dữ liệu, tuy nhiên đều có tỉ lệ rất thấp.

Nhà sản xuất cũng đã khuyến cáo nếu sau khi tiêm chủng có xuất hiện cục máu đông, sẽ không chỉ định tiêm cho những lần tiếp theo.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, không chỉ sau tiêm chủng, tình trạng xuất hiện cục máu đông có thể gặp ở nhiều tình huống lâm sàng khác. 

Cụ thể, COVID-19 gây rối loạn đông máu nặng, xuất hiện những cục máu đông; biến chứng thuyên tắc phổi nặng khi đi máy bay đường dài (trên 12 giờ) tỉ lệ 5/1 triệu người ngồi máy bay.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: "Tình trạng xuất hiện cục máu đông là một sự cố bất lợi hiếm gặp sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, phần lớn xảy ra trong 28 ngày và có một số ít trường hợp xảy ra sau 42 ngày (theo Bộ Y tế Australia). Tình trạng này hoàn toàn có thể điều trị. Do đó, việc lo lắng bị rối loạn đông máu do đã từng tiêm vắc-xin COVID-19 là không có cơ sở".

AstraZeneca gây cục máu đông là trường hợp hiếm gặp

Tình trạng xuất hiện cục máu đông kèm theo giảm tiểu cầu sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson được ghi nhận trong các báo cáo của các cơ quan quản lý dược và tổ chức giám sát an toàn vắc-xin tại nhiều quốc gia.

Theo báo cáo trong cơ sở dữ liệu an toàn thuốc của EU (EudraVigilance), trong tổng số khoảng 25 triệu người đã được tiêm vắc-xin AstraZeneca, có hơn 80 trường hợp xuất hiện cục máu đông. 

Tháng 4/2021, Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu EMA (European Medicines Agency) đã phân tích chuyên sâu các trường hợp có rối loạn đông máu sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 tại Châu Âu.

EMA kết luận biến chứng rối loạn đông máu phải được liệt kê là sự cố bất lợi rất hiếm gặp sau tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca.

Một báo cáo của Bộ Y tế Australia công bố ngày 12/1/2024, tỉ lệ xuất hiện cục máu đông kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu sau tiêm vắc-xin AstraZeneca từ 4 đến 42 ngày sau liều đầu tiên với tỉ lệ là 2/100.000 người được tiêm chủng; sau liều thứ hai là 0,3 /100.000 người được tiêm chủng; và cũng được nhận định đây là sự cố rất hiếm gặp.

Tổ chức Y tế thế giới đã yêu cầu cảnh giác những biến cố hiếm gặp ở người sau tiêm vắc-xin COVID-19. Biểu hiện lâm sàng thường xảy ra 4 đến 42 ngày sau khi tiêm vắc-xin COVID-19. 

Tỉ lệ đông máu sau tiêm ở người trẻ cao hơn so với người lớn tuổi, đặc biệt lứa tuổi 20-29 tuổi. Sau tiêm vắc-xin AstraZeneca tỉ lệ đông máu dường như ít xảy ra ở người trên 60 tuổi, chỉ khoảng 0,2/1 triệu liều tiêm đầu. Biến chứng đông máu sau tiêm vắc-xin AstraZeneca phụ thuộc vào yếu tố di truyền, bệnh nền, lối sống, thuốc đang dùng.

Bình luận của bạn

Bình luận