Các trường học Mỹ sẽ như thế nào sau các vụ xả súng?

Hồng Ngọc
23:07 - 05/06/2022

Theo Trung tâm Phòng chống bạo lực tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, "trong nhiều trường hợp, những trường học này sẽ bị đóng cửa hoặc đại tu để xoa dịu nỗi đau trong quá khứ".

Các trường học ở Mỹ sẽ như thế nào sau các vụ xả súng? - Ảnh 1.

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trường trung học Columbine vào năm 2019, vài ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ thảm sát tại trường. Ảnh: CNN

Ngày 24/5, vụ xả súng rúng động ở trường tiểu học Robb, Uvalde, Texas, Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 19 em học sinh và 2 người lớn. Thảm kịch này khiến nước Mỹ lại rơi vào cơn ác mộng. Nỗi ám ảnh quá khủng khiếp để khiến bất cứ ai, giáo viên, nhân viên trường học, phụ huynh và các học sinh đều có cảm giác bất an khi nghĩ đến việc quay lại trường học. Thậm chí nhiều học sinh thậm chí không nghĩ đến việc quay trở lại lớp học. Nhưng rồi đến một lúc nào đó, trường học cũng sẽ phải hoạt động trở lại. Vậy một ngôi trường đã từng trải qua vụ thảm sát sẽ quay lại trạng thái bình thường vào lúc nào và như thế nào?

Theo Trung tâm Phòng chống bạo lực tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, "trong nhiều trường hợp, những trường học này sẽ bị đóng cửa hoặc đại tu để xoa dịu nỗi đau trong quá khứ".

Số phận của trường tiểu học Robb - trường đã buộc phải kết thúc năm học sớm vài ngày sau vụ thảm sát, không biết sẽ ra sao. Nhưng Tổng thống Joe Biden khi đến thăm Uvalde vào ngày 29/5 đã nói với Thượng nghị sĩ Roland Gutierrez của bang Texas rằng "chúng ta sẽ xem xét san bằng ngôi trường này và xây dựng một trường mới".

Ông Gutierrez cho biết có một quy trình tài trợ liên bang dành riêng cho các trường học bị phá bỏ sau những vụ xả súng hàng loạt. "Chúng ta đang sống trong thế giới nào đây, khi mà luật pháp được tạo ra để rồi các trường học này bị san bằng?", Gutierrez nói với CNN, chi nhánh KSAT.

Hãy cùng nhìn lại cách các ngôi trường khác tại Mỹ mở cửa lại đón học sinh như thế nào sau những vụ xả súng đẫm máu.

Trường trung học Columbine, bang Colorado 

Ngày 20/4/1999, hai học sinh trung học đã thực hiện một cuộc tấn công vào trường học của mình ở bang Colorado. Hai học sinh này đã bắn chết 12 học sinh và 1 thầy giáo, làm bị thương 24 người khác trước khi tự sát.

Trường trung học Columbine đã phải đóng cửa hoàn toàn trong thời gian còn lại của năm học. Các quan chức cho biết cuộc tấn công đã làm hư hại khoảng hơn 2.000m2 diện tích ngôi trường và để lại khoảng gần 1.000 lỗ đạn và mảnh bom trên tường và trần nhà.

Bốn tháng sau, vào đầu năm học mới, trường trung học này mở cửa trở lại gần như toàn phần, ngoại trừ thư viện, nơi vụ thảm sát xảy ra. Sau đó, thư viện cũ đã bị phá bỏ và thay thế bằng Thư viện tưởng niệm Hope (Thư viện Hy vọng).

Trường tiểu học Sandy Hook, thị trấn Newtown, bang Connecticut

Sáng ngày 14/12/2012, cả nước Mỹ bàng hoàng vì một vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook khiến gần 26 người thiệt mạng, trong đó có 20 học sinh từ 6-7 tuổi và 6 giáo viên.

Toàn bộ ngôi trường sau đó đã bị san bằng và được xây dựng lại. Ba tuần sau vụ tấn công kinh hoàng đó, các học sinh Sandy Hook đã tới học tại Trường Trung học Chalk Hill (đã dừng hoạt động 1 năm rưỡi trước đó) ở thành phố Monroe gần đó.

Bốn năm sau vụ thảm sát, một trường tiểu học Sandy Hook hoàn toàn mới đã mở cửa đón học sinh - bao gồm cả học sinh lớp 4, những em từng có mặt ở ngôi trường cũ khi xảy ra vụ thảm sát.

Trường trung học Marjory Stonenman, Parkland, Florida

Đầu năm 2018, vụ xả súng tại một trường trung học ở bang Florida khiến 17 người, gồm học sinh và nhân viên của trường, thiệt mạng.

Các học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas trở lại trường hai tuần sau vụ thảm sát. Nhưng Tòa nhà 12 của trường, nơi nhiều nạn nhân thiệt mạng, đã ngừng hoạt động, các cửa sổ được che kín. Sau đó, trường xây thêm một tòa nhà mới thay thế các lớp học dã chiến được sử dụng tạm thời sau vụ xả súng.

Trường trung học Santa Fe, bang Texas

Năm 2018 chứng kiến vụ thảm sát trường học thứ 2 vào tháng 5 tại trường trung học Santa Fe Texas. 10 người, gồm 8 học sinh và 2 giáo viên bị một thiếu niên 17 tuổi dùng súng lục bắn chết.   

Các học sinh đã trở lại trường 11 ngày sau vụ việc xảy ra, dù chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc năm học.

Kaitlyn Richards, học sinh cuối cấp của trường, cho biết mình không muốn những ngày tháng trung học của mình kết thúc bằng vụ thảm sát. "Em không biết liệu các bạn có sẵn sàng đi học lại hay không. Nhưng em không muốn cái ngày ám ảnh ấy là kỷ niệm cuối cùng của em trong năm học cuối cấp. Em chỉ muốn biết rằng em vẫn có thể gặp lại tất cả các bạn cùng lớp của mình một lần nữa.", Kaitlyn nói trong ngày trở lại trường học.

Nguồn: CNN