Sinh viên hào hứng lên kế hoạch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Phan Oanh
09:32 - 02/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thời gian đến ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần theo kế hoạch của các trường đại học. Nhiều sinh viên đã chuẩn bị những kế hoạch cho riêng mình, tận hưởng thời gian bên gia đình mà không bỏ bê việc học.

Theo kế hoạch giảng dạy và học tập năm học 2023-2024, sinh viên các trường đại học được nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ít nhất 7 ngày, nhiều nhất 34 ngày. 

Với những trường đại học có lịch nghỉ dài, việc có kế hoạch ăn Tết phù hợp sẽ giúp sinh viên có thời gian bên gia đình ý nghĩa, trọn vẹn và vẫn đảm bảo nhịp học tập, rèn luyện khi quay trở lại trường. 

Phan Nho Minh - sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội

Sau gần 8 tháng chưa về nhà, tôi đang rất háo hức mong đợi đến ngày nghỉ để về Hà Giang đón tết cùng gia đình. Đợt cuối năm, tôi vẫn bận ôn thi một số môn nên thời gian khá eo hẹp.

Sinh viên hào hứng lên kế hoạch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Bên cạnh thời gian cùng gia đình, Phan Minh Nho cũng ưu tiên việc đọc tài liệu để làm đề tài nghiên cứu khoa học. Ảnh: NVCC

Các năm trước, tôi thường về nhà sớm, cùng bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, sửa soạn đón Tết. Đồng thời đi chơi cùng bạn bè. Năm nay, vì đang làm đề tài nghiên cứu khoa học nên tôi sẽ dành nhiều thời gian để làm đọc tài liệu, tích lũy kiến thức hoàn thiện đề tài.

Đây cũng là thuận lợi để tôi có thể ôn lại kiến thức tránh bị “đứt quãng”, chuẩn bị cho kì thực tập trong tháng 6 tới đây.

Đợt nghỉ Tết này, tôi cũng sẽ dành thời gian để nhìn lại một năm vừa qua mình, đã làm được việc gì và chưa làm được gì, từ đó đặt ra kế hoạch cho năm mới.

Tôi nghĩ phân bổ thời gian hợp lý giữa vui chơi và học tập trong các kỳ nghỉ, đặc biệt là dịp Tết là vô cùng quan trọng.

Trần Thị Khánh Chi - sinh viên ngành Quản trị văn phòng, Học viện Hành chính Quốc gia

Tôi đang rất mong ngày được trở về nhà. Khi kết thúc kỳ quân sự, tôi sẽ thu xếp đồ đạc và trở về nhà luôn.

Thời gian nghỉ Tết của trường khá dài nên tôi phải lên kế hoạch học tập, vui chơi phù hợp. Trước hết, tôi sẽ dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, cùng bố mẹ gói bánh chưng.

Tôi thích cảm giác cả nhà cùng quây quần bên bếp lửa hồng, đặc biệt, thời khắc giao thừa chào đón năm mới vô cùng thiêng liêng. Đó cũng là thời gian tôi chọn để khai bút, mong một năm mới gặt hái nhiều thành công trong học tập.

Phan Thị Trà Giang - sinh viên ngành Sư phạm Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Từ khi có lịch thông báo nghỉ Tết của nhà trường, tôi đã lên kế hoạch để hoàn thành xong các công việc ở trên Hà Nội, về nhà sớm theo lịch nhà trường. Tôi mong ngóng từng ngày để về nhà. Quê ở Hà Tĩnh, việc học bận rộn, đi lại tốn kém nên một thời gian khá dài tôi chưa về.

Sinh viên hào hứng lên kế hoạch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Phan Thị Trà Giang đã lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày nghỉ Tết của mình. Ảnh: NVCC

Tôi luôn có kế hoạch học tập và vui chơi trước mỗi kỳ nghỉ Tết. Mồng một và mồng hai, tôi dành hoàn toàn thời gian cho gia đình và chúc Tết họ hàng nội ngoại. Những ngày còn lại, tôi xây dựng thời gian biểu cụ thể sắp xếp thời gian cho việc học.

Được vui chơi cùng gia đình, bạn bè rất vui. Nhưng tôi không còn nhiều thời gian trên giảng đường đại học nữa. Vì thế, tôi phải cố gắng ôn tập và tận dụng thời gian nhiều nhất có thể để hoàn thành những kiến thức đã học.

Đó chính là cơ hội để tôi thực hiện những dự định cho khởi đầu năm mới, ghi dấu thành tích của bản thân trong chặng đường bốn năm đại học.

Đinh Phương Linh - sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Đại học Phương Đông

Tôi trân trọng thời gian nghỉ Tết, bởi đó là lúc cả gia đình tạm gác công việc và học tập để có những khoảng thời gian ý nghĩa bên nhau.

Năm nào cũng vậy, cứ đến 30 Tết, cả nhà tôi vào thăm mộ ông bà như truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta.

Vào những ngày đầu tiên của năm mới, tôi sẽ đi chúc Tết họ hàng nội ngoại hai bên. Sau đó, gặp gỡ bạn bè, chúc Tết thầy cô hàn huyên những kỉ niệm năm xưa. Vào mùng 8 Tết, tôi cùng người thân sẽ đi chùa để cầu may mắn và bình an vào dịp đầu xuân năm mới.

Bên cạnh đó, vì ngành học khá đặc thù, tôi thường dành thời gian vào những buổi tối muộn để học bài, ôn lại ngữ pháp của những phần quan trọng tránh việc học bị gián đoạn, quên kiến thức.

Lê Cẩm Tú - sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Thương mại

Đối với tôi, kì nghỉ Tết cũng giống những kì nghỉ hè, nghỉ lễ bình thường. Tuy nhiên, dịp Tết tôi sẽ bận rộn hơn, có nhiều việc phải làm hơn. Dẫu vậy, tôi cũng dành ra một khoảng thời gian cho việc học.

Tôi xem kỳ nghỉ Tết này là cơ hội để bản thân ôn luyện tiếng Anh nhằm thi chứng chỉ sau kỳ nghỉ. Do đó, tôi sẽ dành phần lớn thời gian nghỉ cho việc học phần nghe và viết tiếng Anh vì đây là phần bản thân hạn chế nhất. 

Trong khoảng thời gian được nghỉ Tết 14 ngày, tôi chỉ chú trọng việc ôn luyện tiếng Anh và dành thời gian cho gia đình.

Bên cạnh kế hoạch học tập, tôi cũng có những dự định cùng gia đình đi du xuân, đi chùa cầu bình an trong dịp Tết đến xuân về.