Sẽ tăng mức xử phạt với vi phạm trên không gian mạng để thêm sức răn đe

PV
23:34 - 06/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất tăng mức xử phạt đối với người nổi tiếng, nghệ sĩ, KOL có phát ngôn lệch chuẩn, sai sự thật để thêm sức răn đe.

Chiều 6/3, tại họp báo thường kỳ tháng 3/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã thông tin liên quan đến mức xử phạt các nghệ sỹ, người nổi tiếng có phát ngôn lệch chuẩn và việc ngăn chặn, xử lý các quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội.

Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lê Quang Tự Do cho biết, hiện nay mức xử phạt với những người nổi tiếng, nghệ sĩ, KOL, có phát ngôn lệch chuẩn, sai sự thật thường từ 5 đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, các Sở Thông tin và Truyền thông thường chọn mức xử phạt ở giữa là 7,5 triệu đồng

Theo ông Lê Quang Tự Do, mức xử phạt nói trên đối với một bộ phận người dân thì có tác động lớn, nhưng với một số nghệ sĩ, KOL, người nổi tiếng, những người kinh doanh, thu lời trên các trang mạng xã hội, thương mại điện tử, mức xử phạt này không đủ sức răn đe. 

Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, với nhóm này không có một mức chung nào đủ sức răn đe, nhất là những nghệ sĩ nhận mức quảng cáo tiền tỷ.

Sẽ tăng mức xử phạt với vi phạm trên không gian mạng để thêm sức răn đe- Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, trong đó có các quy định về hoạt động phát ngôn trên không gian mạng.

Dự kiến vào giữa năm 2024, Nghị định này sẽ được Chính phủ ban hành, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu tăng mức phạt tiền, các hình phạt bổ sung với những hình thức vi phạm trên không gian mạng như phát ngôn lệch chuẩn và quảng cáo bán hàng sai sự thật để thêm sức răn đe. 

Bộ Thông tin cũng phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để triển khai giải pháp hạn chế việc xuất hiện của nghệ sĩ trên sóng truyền hình, biểu diễn.

Lãnh đạo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử hấn mạnh, đối với Bộ Thông tin và Truyền thông, xử phạt không có vùng cấm, ngoại lệ. Tuy nhiên, ông Lê Quang Tự Do cũng nêu thực tế, nhiều trường hợp khó xác định được danh tính bởi danh tính ảo trên các không gian mạng, nhiều trường hợp cư trú ở nước ngoài. Theo đó, tới đây, sẽ có quy định xác thực danh tính người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại, biện pháp này sẽ giúp xác minh danh tính trên mạng xã hội nhanh và chính xác hơn.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cần sự phối hợp và vào cuộc của các bộ, ngành có liên quan trong việc thẩm định được chất lượng sản phẩm hàng hóa bởi Bộ Thông tin và Truyền thông không đủ sức xử lý các hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội nếu không có sự phối hợp của các bộ chuyên ngành.

Thời gian qua, tình trạng nghệ sĩ phát ngôn lệch chuẩn, sai sự thật trên các nền tảng mạng xã hội bị công chúng phản ứng, chỉ trích. Gần nhất, hoa khôi Nam Em bị xử phạt vì hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Tổng mức phạt cho Nam Em là 37,5 triệu đồng.
Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận