Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội"

Hồng Ngọc
08:50 - 28/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị công bố triển khai phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội" (Social Beat).

Lắng nghe mạng xã hội

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng công bố phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội". Ảnh: Trung tâm báo chí Thành phố Hồ Chí Minh

Phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội" cụ thể hóa ý tưởng về một chính quyền hoạt động trên nền tảng số

Phát biểu tại hội nghị ra mắt phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội", Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 10 triệu dân với hơn 22 triệu tài khoản mạng xã hội hoạt động thường xuyên. Cùng với hệ thống 200 cơ quan báo chí, Thành phố đang quản lý 355 trang mạng xã hội và hơn 1.000 trang thông tin điện tử đang cung cấp một lượng thông tin khổng lồ cho người dân, cũng như tiếp nhận ý kiến đóng góp thông qua tương tác hai chiều.

Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương có số lượng người sáng tạo nội dung lớn nhất cả nước, đây là nguồn thông tin khổng lồ có giá trị to lớn trong việc xây dựng dữ liệu, cơ sở đối chiếu để hiểu rõ hơn về cuộc sống của người dân. Qua đó, đánh giá và tham mưu cho công tác hoạch định và thực thi các chủ trương, chính sách của Thành phố.

Theo ông Lâm Đình Thắng, sự ra mắt của phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội" được xem như một sản phẩm cụ thể, khởi động mạnh mẽ cho Năm chủ đề Chuyển đổi số 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, cụ thể hóa ý tưởng, yêu cầu của lãnh đạo Thành phố về một chính quyền hoạt động trên nền tảng số dựa trên dữ liệu và hoạt động theo thời gian thực.

Tính ứng dụng của phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội"

Theo ông Nguyễn Thanh Hòa - Trưởng phòng Thông tin điện tử (Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh), phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội" có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng online khác.

Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội"- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Hòa - Trưởng phòng Thông tin điện tử (Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh) thông tin về tính năng của phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội". Ảnh: Trung tâm báo chí Thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, phần mềm được tăng cường mở rộng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy để phân tích dữ liệu mạng xã hội một cách thông minh và hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, từng ngành, lĩnh vực và vùng quản lý. Ngoài ra, phần mềm cũng cho phép người dùng tạo ra các báo cáo linh hoạt và đa dạng dựa trên dữ liệu thu thập được theo nhiều cơ chế khác nhau, từ các báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ hoặc tổng hợp, phân tích báo cáo chuyên sâu.

Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội"- Ảnh 3.

Về tính ứng dụng, phần mềm được sử dụng để giúp các cơ quan quản lý nhà nước chủ động trong việc tiếp nhận và hiểu rõ hơn về ý kiến và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp về các hoạt động, các ý kiến đánh giá, đóng góp cho các chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật khi triển khai trên thực tế. Đồng thời, đây cũng là kênh để nắm bắt các phản ánh của người dân về những vấn đề trên địa bàn... để từ đó xây dựng chính sách quản lý, phát triển xã hội hiệu quả hơn.

Đối với quản lý dư luận, theo dõi dư luận và các nội dung xuyên tạc, phá hoại, đồng chí Nguyễn Thanh Hòa cho biết, phần mềm có thể giúp các tổ chức quản lý và định hình dư luận công cộng thông qua việc theo dõi và phân tích các trào lưu, ý kiến và cảm xúc trên mạng xã hội, nhất là các nội dung, diễn biến thông tin của các đối tượng thù địch, chống phá, lợi dụng mạng xã hội và nền tảng Internet để kích động, kêu gọi biểu tình chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Bình luận của bạn

Bình luận